Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 10/07/2020 15:42 PM (GMT+7)

Người dân TP.HCM bắt xe buýt qua ứng dụng trên smartphone

Ứng dụng Go!Bus là phần mềm đầu tiên ở Việt Nam có sự tích hợp giữa giao thông công cộng và các chuyến đi bằng các dịch vụ đặt xe công nghệ.

Ngày 10/7, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cùng Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT và Công ty Grab đã ra mắt ứng dụng Go!bus TPHCM. Ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối với ứng dụng Grab.

Với thông điệp “Mang trạm xe buýt về gần bạn”, Go!Bus được xây dựng trên nền tảng công nghệ mới nhất, mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất và được cung cấp thông tin nhanh nhất, chính xác nhất từ Sở Giao thông vận tải, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng.

Người dân TP.HCM bắt xe buýt qua ứng dụng trên smartphone - 1

Ứng dụng Go!Bus TPHCM

Ứng dụng Go!Bus sẽ đưa ra các hướng dẫn cụ thể hành trình đi lại của hành khách như dự báo giờ xe buýt sắp đến trạm; cung cấp thông tin tuyến xe buýt; thông tin vận tải hành khách công cộng. Tính năng cung cấp thông tin tuyến xe buýt cho phép người dùng tra cứu nhanh các thông tin về mạng lưới xe buýt của thành phố, biểu đồ, lộ trình, thời gian hoạt động, giá vé,…

Ngoài ra, Go!Bus TPHCM còn cho phép hành khách tra cứu thông tin về nhà chờ và tuyến xe buýt xung quanh vị trí hiện tại. Đặc biệt, ứng dụng Go!Bus là phần mềm đầu tiên ở Việt Nam có sự tích hợp giữa giao thông công cộng bằng xe buýt (trong tương lai gần là tàu điện ngầm, xe buýt nhanh BRT, WaterBus) và các chuyến đi bằng các dịch vụ Grab (GrabBike, GrabCar).

Người dân TP.HCM bắt xe buýt qua ứng dụng trên smartphone - 2

Ứng dụng Go!Bus sẽ đưa ra các hướng dẫn cụ thể hành trình đi lại của hành khách

Tính năng tìm đường đi bằng xe buýt kết hợp Grab giúp người sử dụng tìm kiếm đường đi bằng các phương tiện giao thông công cộng của thành phố. Theo đó, khi hành khách tìm đường đi bằng xe buýt từ A đến B, ứng dụng sẽ hiển thị thông tin xe buýt kết hợp với chuyến đi Grab. Nếu quãng đường hành khách di chuyển từ vị trí bắt đầu đến trạm đón xe buýt (hoặc từ trạm xe buýt đến điểm kết thúc) lớn hơn 200m, ứng dụng Go!Bus TPHCM sẽ cung cấp thông tin chuyến đi Grab để hành khách lựa chọn đi bộ hoặc di chuyển bằng dịch vụ Grab, phù hợp thời gian và kinh phí của hành khách. Việc kết hợp phương thức di chuyển này phù hợp đặc tính đô thị TP.HCM là hẻm nhỏ, sâu, giúp hành khách thuận lợi trong khi sử dụng giao thông công cộng. 

Theo ông Võ Khánh Hưng, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, thời gian qua ngành giao thông TP đã đẩy mạnh các ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tạo điều kiện cho người dân dễ tiếp cận với mạng lưới giao thông công cộng.

Thời gian tới, sở sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ xe buýt, trong đó sẽ phát hành thẻ thông minh tích hợp với nhiều loại hình vận tải giúp người dân có thể đi xe buýt, buýt sông, metro, xe buýt nhanh… Khi có thẻ thông minh này, người dân có thể thanh toán bằng thẻ mà không cần trả tiền, mua vé.

Phương Hà

Tin đọc nhiều

Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...
Vật liệu không thể cắt hứa hẹn cách mạng hóa ngành xây dựng Loại vật liệu lấy cảm hứng từ lớp vỏ bưởi, vỏ xà cừ khiến...
'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...