Tháng 08, 2018
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 21/08/2015 14:11 PM (GMT+7)

Người dùng Android sắp thoát khỏi các ứng dụng "rác" của Google

Các nhà sản xuất smartphone Android có thể sẽ không còn bị Google ép phải cài các ứng dụng "rác" của hãng tìm kiếm như Google Play Games, Google Play Books, Google+, hay Google Newsstand...

Khi chiếc Galaxy Note 5 được Samsung ra mắt người dùng cách đây ít ngày, người ta nhận ra rằng smartphone này đã không còn được cài sẵn ứng dụng Google+. Nguyên nhân ban đầu được cho là vì Google đang dần khai tử mạng xã hội Google+ vì không cạnh tranh được với Facebook. Tuy nhiên, trên thực tế, Google+ chỉ là một trong số hàng loạt ứng dụng của Google bị gỡ bỏ khỏi Android. Google không còn "ép" nhà sản xuất thiết bị Android phải cài sẵn các ứng dụng này khi bán máy ra thị trường như trước đây nữa.

Google là công ty phát triển, cập nhật cho Android, sau đó phát hành mã nguồn hệ điều hành này hoàn toàn miễn phí cho bất kỳ ai, kể cả các nhà sản xuất smartphone. Ngoài ra, sau khi lấy mã nguồn về, nhà sản xuất còn có thể tùy biến Android theo ý mình. Đó là lý do chúng ta có các "biến thể" Android như Fire OS hay MIUI.

Người dùng Android sắp thoát khỏi các ứng dụng "rác" của Google - 1

Tuy nhiên, khi nhà sản xuất muốn được sử dụng các ứng dụng và dịch vụ thiết yếu của Android như Google như Play Store và Gmail... , họ cần tuân thủ một số quy định. Những công ty như Samsung, HTC, LG... phải cài trên thiết bị của mình hàng loạt ứng dụng của Google, từ Google Keep, Google Music, cho tới Google Play Games, Google Play Books, Google+... Rất nhiều trong số này bị xem là ứng dụng "rác", bởi đơn giản chẳng ai muốn sử dụng chúng. Tuy nhiên, nhà sản xuất vẫn phải khiêm cưỡng cài đặt bởi rõ ràng, một thiết bị Android nếu không có Play Store, Gmail thì sẽ chẳng có mấy ai bỏ tiền mua.

Rất may là trong thời gian tới, mọi chuyện có vẻ sẽ đi theo chiều hướng tốt hơn. Google mới đây đã có những thay đổi về chính sách nhằm giảm bớt số ứng dụng "rác" được cài sẵn trên smartphone Android. Cụ thể, Google Play Games, Google Play Books, Google+ và Google Newsstand sẽ là những ứng dụng mà nhà sản xuất không cần phải cài sẵn trên thiết bị của họ nữa. Động thái này của Google vừa làm hài lòng người dùng, đối tác, đồng thời giúp smartphone tiết kiệm được một ít bộ nhớ lưu trữ. Đổi lại, các ứng dụng bị gỡ bỏ có nguy cơ bị giảm số lượng user. Tất nhiên, các ứng dụng này không biến mất vĩnh viễn, và những ai muốn sử dụng chúng vẫn có thể tải về từ Play Store.

Google không phải là công ty duy nhất tìm cách cài sẵn để "ép" người dùng sử dụng các ứng dụng và dịch vụ của mình. Tình trạng tương tự đang diễn ra trên cả hệ điều hành iOS của Apple. "Táo khuyết" thậm chí từng cài đặt cả ứng dụng Apple Watch trên iOS 8.2 khi smartwatch của hãng còn chưa được bán ra trên thị trường, và điều này đã khiến không ít người dùng cảm thấy phiền lòng.

Theo Minh Thống (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các đơn vị KH&CN tại TP.HCM Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến đề xuất...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Bỏ du học Mỹ, chàng trai về nước lập trang web bán vé xe... đò Bỏ họ Thạc sĩ ở Mỹ, trở về Việt Nam khởi nghiệp với hệ thống...