Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 26/08/2014 10:52 AM (GMT+7)

Người Hàn Quốc có thể "tuyệt chủng" vào năm 2750

Một nghiên cứu mới công bố của Quốc hội Hàn Quốc cho thấy người nước này sẽ “tuyệt chủng” trong năm 2750 vì tỷ lệ sinh liên tục sụt giảm.

Cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Hàn Quốc (NARS) tuyên bố, nếu Seoul không có các biện pháp ngăn sụt giảm tỉ lệ sinh, người Hàn Quốc sẽ "tuyệt chủng" trong 7 thế kỷ tới. Hiện nay, tỷ lệ sinh trung bình của một phụ nữ Hàn Quốc ở dưới 1,19 con, mức thấp nhất để duy trì dân số 50 triệu người của nước này, báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin.

NARS cảnh báo, dân số Hàn Quốc sẽ giảm xuống 40 triệu trong năm 2056 và chỉ còn 10 triệu người trong năm 2136. Thậm chí, người Hàn Quốc cuối cùng sẽ chết trong năm 2750. Tuy nhiên, kịch bản của NARS đặt ra những trường hợp xấu nhất và hoàn toàn chưa tính tới các thay đổi có thể ảnh hưởng tới dân số như chính sách nhập cư.

Ngoài mối nguy hại của sụt giảm dân số, nghiên cứu theo yêu cầu của Yang Seung Jo, thành viên của Liên minh Dân chủ đối lập, còn chỉ rõ những thách thức mà Seoul sẽ phải đối mặt. Giống Nhật Bản, đảo Đài Loan và Singapore, Hàn Quốc sẽ phải chịu áp lực tài chính cực lớn vì chi phí y tế và trợ cấp cho người cao tuổi. 38% dân số Hàn Quốc sẽ nghỉ hưu năm 2050 trong khi tỉ lệ này đạt 39,6% ở Nhật Bản.

David Coleman, chuyên gia dân số tại Đại học Oxford, từng cảnh báo tỷ lệ sinh của Hàn Quốc quá thấp khiến sự tồn tại của dân tộc này bị đe dọa.

Trong năm 2012, nhóm nghiên cứu tại Đại học Tohoku, Nhật Bản tuyên bố đứa trẻ người Nhật cuối cùng sẽ chào đời năm 3011. Trong trường hợp xấu nhất, người Nhật sẽ tuyệt chủng trong khoảng một thiên niên kỷ tới.

Theo Hồng Duy (Zing.vn)

Tin đọc nhiều

'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy Chỉ với một trò chơi đơn giản, rất nhiều bạn trẻ đã có thể...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...