Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 22/11/2018 18:20 PM (GMT+7)

Không hút thuốc vẫn nhiễm 3 loại khói độc qua đường... thụ động

Khói từ người hút thuốc nhả ra, khói từ điếu thuốc đang cháy và các hạt nhỏ li ti từ khói thuốc bám trên môi trường, hoàn toàn có thể đưa vào cơ thể người hút thuốc thụ động.

Không hút thuốc vẫn nhiễm 3 loại khói độc qua đường... thụ động - 1

Th.s BS Đinh Thị Hải Yến chia sẻ về những tác hại của việc hút thuốc lá thụ động tại buổi Tập huấn. Ảnh: Hà Thế An.

Đây là các nghiên cứu của cơ quan điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS) vào năm 2015 được Th.s BS Đinh Thị Hải Yến, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe, Sở Y tế TP.HCM chia sẻ trong khuôn khổ buổi Tập huấn về phòng chống tác hại thuốc lá tại Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM chiều 22/11.

Điều tra GAST cũng chỉ ra rằng, khả năng người hút thuốc thụ động xảy ra cao nhất ở các nhà hàng, quán bar và quán cà phê (tỉ lệ trên 80%). Đây là những địa điểm, có nhiều người hút thuốc lá nhất.

BS Yến cũng chỉ rõ, những hạt nhỏ càng tồn tại lâu trong môi trường đặc biệt ở vùng tóc, áo quần, bề mặt da… của người hút thuốc thì càng có khả năng vào sâu trong phổi của người khác. Bởi hạt càng nhỏ thì càng tồn tại lâu trong môi trường và càng dễ vào sâu trong cơ thể con người.

Những hạt nhỏ li ti bám trên cơ thể người hút thuốc giải thích vấn đề người hút thuốc lá luôn luôn có mùi trên cơ thể ngay cả khi họ không hút thuốc.

“Ngoài việc tiếp nhận các hạt từ khói thuốc, người hút thuốc thụ động còn hít phải khói thuốc từ điếu thuốc đang cháy, khói nhả ra từ người hút thuốc (khói này độc hơn khói thuốc đang cháy). Vì thế có thể nói người hút thuốc thụ động bị ảnh hưởng đến 3 loại vật chất từ thuốc lá”- BS Yến khẳng định.

Với những người hút thuốc thụ động, có 3 đối tượng bị ảnh hưởng và nhạy cảm nhất với thuốc lá đó là phụ nữ mang thai, trẻ em và người già.

Trẻ em cực kỳ nhạy cảm với khói thuốc và khi hít phải rất dễ bị các vấn đề về đường hô hấp. Phụ nữ mang thai khi hút thuốc thụ động nhiều dễ bị sẩy thai, sinh non… Với người cao tuổi đã mắc một số bệnh về hô hấp, tim mạch thì khi hút thuốc thụ động dễ có nguy cơ bệnh nặng hơn.

Theo BS Yến, để giảm bớt việc phải hút thuốc thụ động, cộng đồng cần có sự “đấu tranh” với người hút thuốc bằng cách nhắc nhở họ. Việc nhắc nhở người hút thuốc cũng là cách để bảo vệ mình và những người xung quanh cũng như tốt cho người hút thuốc.

“Nhiều khi trong gia đình, người vợ nhắc nhở chồng mình bỏ thuốc không hiệu quả bằng việc con cái nhắc nhở bố mình bỏ thuốc lá. Ảnh hưởng từ sự nhắc nhở của trẻ em sẽ có hiệu quả hơn người lớn”- BS Yến nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Xóa bỏ nỗi lo mùa hạn cho cây trồng với loại hạt trữ lượng nước gấp 400 lần khối lượng Hạt trữ nước chống hạn tăng cường khả năng giữ nước cho đất...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Công nghệ 5G của Huawei và cơn ác mộng của phương Tây Mặc dù Huawei đã nhiều lần khẳng định tập đoàn không dính...