Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 23/09/2015 11:00 AM (GMT+7)

Người nghệ sỹ già chế tạo máy rửa ly bán tự động

Không qua đào tạo một trường lớp kỹ thuật nào nhưng ông Nguyễn Duy Linh (Quận 3, TP.HCM) đã chế tạo hàng chục máy tự động, bán tự động phục vụ cộng đồng.

Đã gần 60 tuổi và chẳng qua một trường lớp kỹ thuật nào nhưng ông Nguyễn Duy Linh lại có thâm niên 38 năm làm nhà sáng chế không chuyên. Tốt nghiệp Cao đẳng Nghệ thuật Huế, ông không đi theo con đường nghệ thuật mà rẽ lối đi riêng sang lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Người nghệ sỹ già chế tạo máy rửa ly bán tự động - 1

Ông Linh cặm cụi với những sáng chế của mình

Vốn là người tay ngang nhưng ông tỏ ra rất có năng khiếu trong lĩnh vực sáng chế khoa học. Năm 22 tuổi, sản phẩm đầu tay của ông chính là chiếc máy thái khoai mì tự động.

Thấy nhiều bà con mình thu hoạch khoai mì với số lượng lớn nhưng thái không kịp để phơi. Mỗi khi mưa xuống, hàng tấn khoai mì bị thối rữa. Nhìn bà con khóc ròng với đống khoai mì, tôi trăn trở làm sao làm được một chiếc máy giúp bà con thái khoai mì nhanh hơn”, ông Linh kể.

6 tháng nghiên cứu miệt mài, ông đã sáng chế chiếc máy thái khoai mì tự động trong niềm vui vô bờ bến của bà con nông dân.

Đến bây giờ, ông đã có trong tay hàng chục sáng chế như: máy bay mô hình, robot, mô hình kiến trúc… Hiện tại, ông mới cho ra đời chiếc máy rửa ly bán tự động.

Người nghệ sỹ già chế tạo máy rửa ly bán tự động - 2

Chiếc máy rửa ly bán tự động.

Có cấu tạo khá đơn giản gồm: máy, bộ phận hút rửa, chậu hứng nước, chiếc máy rửa ly bán tự động của ông đã “qua mặt” nhiều chiếc máy rửa ly tách tự động có xuất xứ từ Ý, Pháp về mọi mặt.

Bộ phận chính của máy rửa ly gồm một trục quay chạy bằng mô tơ điện 220V tốc độ quay 1500 vòng/ phút. Xung quanh trục quay được thiết kế các chổi vệ sinh ly bằng nhựa mềm. Bên ngoài có một lồng rửa gồm 3 chổi quét bên ngoài ly. Với tốc độ quay nhanh của trục cùng hệ thống chổi vệ sinh cả mặt trong lẫn mặt ngoài chiếc ly nên khi đưa ly vào rửa sẽ rất sạch, không cần đến xà phòng. Ngoài ra, máy rửa ly được thiết kế thêm hệ thống gồm 16 béc phun nước trực tiếp vào trong ly vừa lau chùi vừa tống nước bẩn ra ngoài nên ly rất sạch sẽ. Hệ thống trục quay và hệ thống phun nước hoạt động độc lập với nhau bằng dây curoa nên rất đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ở các máy rửa ly tự động của Ý, người sử dụng phải mất thời gian xếp 65 ly vào khay chuẩn bị cho quá trình rửa tự động. Nếu vô ý để ít hơn số lượng ly đã quy định thì quá trình rửa ly sẽ rất tốn điện và nước. Với chiếc máy này tôi chỉ sử dụng một mẹo nhỏ là bỏ qua công đoạn sắp xếp ly vào khay và quá trình sấy sạch ly của các máy rửa ly của nước ngoài. Vậy nên, năng suất rửa ly của máy chiếc máy này cao hơn và đảm bảo được các yếu tố kỹ thuật. Một điểm nữa, trong quá trình xếp ly vào khay, sự va chạm có thể làm vỡ ly nhưng với việc rửa từng ly như chiếc máy này thì hoàn toàn không có chuyện ly bị vỡ. Nhiều khi máy tự động chưa chắc đã hiệu quả hơn máy bán tự động” - ông Linh cho biết.

Ngoài điểm khác biệt về năng suất, chiếc máy rửa ly bán tự động của ông Linh còn vượt trội hơn ở điểm có thể rửa được nhiều loại ly với ích thước từ nhỏ đến lớn và cả ly có quai, trong khi máy rửa ly của Ý chỉ rửa được một loại ly với kích thước đồng đều nhau.

Một điểm khác, khi rửa ly sẽ có một hệ thống phun nước tự động. Khi tắt máy không sử dụng toàn bộ hệ thống sẽ ngưng lại nên rất tiện lợi cho người sử dụng.

Người nghệ sỹ già chế tạo máy rửa ly bán tự động - 3

Quá trình rửa ly với chiếc máy bán tự động của ông Linh.

Hiệu suất của chiếc máy rửa ly bán tự động là khoảng 900 ly/1 giờ, 100 ly tiêu hao 17 lít nước và 0.75 KWh điện năng, công suất tương đương 15 lao động thủ công.

Chiếc máy rửa ly bán tự động của ông Nguyễn Duy Linh được thị trường rất ưa chuộng. Đến nay, ông đã bán được hơn 80 máy với giá trị mỗi máy là 5 triệu đồng, thấp hơn 8 lần so với các loại máy ngoại nhập.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...
Kim loại siêu đặc biệt có thể ghi nhớ đặc tính ở dạng lỏng của chính nó Các nhà nghiên cứu đã khảo sát mẫu kim loại bismuth và tìm...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...