Tháng 03, 2018
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 13/08/2014 16:02 PM (GMT+7)

Người phụ nữ đầu tiên nhận Huy chương Fields

Nhà toán học Iran Maryam Mirzakhani đã trở thành người phụ nữ đầu tiên đoạt giải toán học Huy chương Fields trong lịch sử của giải này.

GS Mirzakhani, 37 tuổi, cùng nhận giải thưởng trị giá với 15.000 đô la Canada với ba đồng nghiệp nam giới tại buổi lễ ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 12/8.

Huy chương Fields được xem giống như giải Nobel trong ngành toán học, là giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực này. Giải được trao cho những nhà toán học xuất sắc nhất trong độ tuổi dưới 40. Đây là giải thưởng của Hội Toán học Quốc tế, được đại hội của tổ chức này xét duyệt mỗi 4 năm.

GS Mirzakhami sinh trưởng tại Iran, lấy bằng tiến sĩ tại ĐH Harvard hồi năm 2004 và hiện giảng dạy tại ĐH Standford, thuộc bang California của Mỹ.

Ba nhà toán học cùng đạt Huy chương Fields năm nay là Martin Hairer, 38 tuổi, người Áo, hiện làm việc tại ĐH Warwick ở Anh; Manul Bhargava 40 tuổi, người Mỹ gốc Canada hiện làm việc tại ĐH Princeton của Mỹ và Artur Avila người Pháp gốc Brazil 35 tuổi, nhà nghiên cứu thuộc Viện Toán học Jussieu, Paris.

Hiện đã có 55 Huy chương Fields được công bố kể từ lần trao tặng đầu tiên hồi năm 1936. GS Ngô Bảo Châu là một trong số những người nhận giải thưởng danh giá này.

Theo Tr. Lâm (Người lao động/The Guardian)

Tin đọc nhiều

Đừng đổ lỗi cho robot, đây mới là nguyên nhân khiến bạn thất nghiệp Mặc dù con người sợ hãi sẽ bị mất việc hay sợ cả thế giới sẽ...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Các Sở, ngành "bắt tay" giải quyết xung đột quyền giữa nhãn hiệu và tên thương mại Đối với Việt Nam, nguyên tắc cơ bản được áp dụng khi xảy ra...
Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Australia Thông qua sự kiện, Australia và Việt Nam có thể khai thác...