Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 06/05/2013 08:39 AM (GMT+7)

Nguy cơ hen suyễn, ung thư phổi khi dùng tàu điện ngầm

Dư luận đang dấy lên những hoài nghi về ảnh hưởng sức khỏe của hàm lượng lớn hạt kim loại tí hon được phát hiện lẫn trong không khí của một hệ thống tài điện ngầm của châu Âu.

Hàng triệu người đang di chuyển bằng các hệ thống tàu điện ngầm ở các đô thị trên khắp thế giới. Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Southampton (Anh) tuyên bố, các hạt kim loại bị cuốn lẫn vào không khí khi những đoàn tàu chạy trên đường ray kim loại có thể tạo ra nguy cơ sức khỏe.

Như đã biết, các hạt lẫn trong không khí, nếu có kích thước đủ nhỏ để lọt vào đường hô hấp của con người, sẽ gây hại cho sức khỏe. Chúng sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh hen suyễn, ung thư phổi và bệnh tim mạch ở người.

Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu về lượng kim loại chứa trong không khí của các hệ thống tàu điện ngầm.

Matt Loxham, một thành viên nhóm nghiên cứu và là chuyên gia sinh học y khoa thuộc Đại học Southampton, đã thu thập các hạt bụi nhỏ, với kích thước khác nhau tại một hệ thống tàu điện ngầm ở một thành phố châu Âu không được tiết lộ tên. Các mẫu hạt bụi được thu thập trong 10 tiếng mỗi ngày, suốt buổi sáng và các giờ cao điểm vào buổi tối.

Nguy cơ hen suyễn, ung thư phổi khi dùng tàu điện ngầm - 1

Các nhà nghiên cứu phát hiện hàm lượng lớn hạt bụi tí hon lẫn trong không khí tại ga tàu điện ngầm. Ảnh minh họa: Telegraph

Các thiết bị theo dõi ô nhiễm thường thu thập các hạt có chiều rộng khoảng 10 micromet (gọi tắt là PM10) cũng như những hạt nhỏ hơn với kích cỡ PM2,5, trong đó 1 micromet bằng 1 phần triệu mét. Đối với nghiên cứu mới, các nhà khoa học thậm chí đã xem xét các hạt nhỏ hơn nhiều hay còn gọi là "siêu nhỏ" PM 0,1.

Tất cả các hạt thu thập đều chứa nhiều sắt - tới 1/2 trọng lượng của chúng. Nhóm nghiên cứu từng hy vọng tìm thấy hàm lượng kim loại cao hơn trong những hạt lớn hơn như PM10 và PM 2,5, nhưng điều khiến họ ngạc nhiên là kết quả đó lại xuất hiện ngay cả trong các hạt có kích cỡ nhỏ nhất.

Nhà nghiên cứu Loxham đã đưa ra một giả thuyết nhằm lý giải cách các kim loại lọt vào bụi. Ông nói: "Hiện tượng ấy gần như chắc chắn là từ các bánh của đoàn tàu lăn trên đường ray, từ hệ thống hãm của tàu, và khi đoàn tàu sử dụng điện từ các dây cáp trên không hoặc từ một đường ray thứ ba. Bạn đôi khi có thể thấy các nhấp nháy sáng do va chạm và chúng thực sự đủ nóng để làm bốc hơi một lượng rất nhỏ kim loại vào không khí".

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/BBC)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...