Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 05/08/2015 00:15 AM (GMT+7)

Nguy cơ ô nhiễm, dịch bệnh do vỡ đập xỉ than Quảng Ninh

GS.TSKH Trần Văn Sung cho biết, rất có thể trong bùn thải cùng với các tạp chất có lẫn hóa chất từ quá trình khai thác than, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân và môi trường.

Theo đó vụ việc xảy ra vào đêm 26/7, mưa lớn tại TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) khiến cho đập chứa xỉ than của Công ty cổ phần than Cao Sơn và Công ty cổ phần Than Cọc 6 bị vỡ. Toàn bộ xỉ than tràn xuống, phủ kín gần 100 hộ dân ở tổ dân phố số 1 và 2, phường Mông Dương. Bùn thải ngập trên diện rộng, có điểm ngập đến nóc nhà dân, sâu 2-3m.

Theo Tập đoàn Than và khoáng sản Việt Nam cho biết, hiện bùn đất từ chân bãi thải Đông Cao Sơn (chứa đất, đá, tạp chất thừa trong quá trình khai thác than)... trôi lấp đầy một số suối, khu dân cư số 4 phường Mông Dương... Tình hình trôi đất, than còn nghiêm trọng hơn khi nhiều kho than (như kho Hà Ráng) đã bị tràn, than trôi ra sông.

Nguy cơ ô nhiễm, dịch bệnh do vỡ đập xỉ than Quảng Ninh - 1

Than trôi ngập nhà dân

Khi được hỏi về những nguy cơ từ sự việc này, GS Trần Văn Sung, nguyên Viện trưởng Viện Hóa học, Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam tỏ ra lo ngại, nếu trong lượng bùn thải và tạp chất có chứa hóa chất từ quá trình khai thác sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường nước và sức khỏe con người.

“Hóa chất còn sót lại trong quá trình khai thác nếu thải ra môi trường thì có thể ảnh hưởng đến nguồn nước và sức khỏe người dân”, GS Trần Văn Sung nói.

GS Đặng Trung Thuận, ĐH Quốc gia Hà Nội thì chỉ ra rằng, trong thành phần bùn thải có một phần hàm lượng sắt. Qua quá trình oxy hóa cộng với những nguyên tố lưu huỳnh, khi chịu tác động của nước, có thể tạo thành dạng axit H2SO4 (sunfuric), đây là chất có thể gây tác động xấu tới môi trường.

Cho rằng đây là một thiệt hại lớn, PGS Nguyễn Đình Hòe - tổng thư ký Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam khẳng định, một khối lượng lớn than trôi ra môi trường thì đương nhiên môi trường sẽ bị ô nhiễm. “Với than, ngay lúc đầu thì chưa có ảnh hưởng gì nghiêm trọng, nhưng sau này sẽ bị phân hủy, vụn vữa ra, phân rã ra, thậm chí bị oxy hóa dần dần. Khi đó môi trường mới bị ô nhiễm”, TS Hòe phân tích.

Theo ông Hòe, than ở trong không khí thì không cháy ngay như trong lò, mà cháy từ từ và khi đó sẽ có tác động tới môi trường.

Tập đoàn than và Khoáng sản Việt Nam cho biết, tính đến ngày 2/8, tại các mỏ khai thác than lộ thiên, mưa lớn gây sạt lở mạnh. Ước tính chỉ ở các công ty Hà Tu, Núi Béo, Đèo Nai... có cỡ 1 triệu m3 bùn đất chảy vào khu vực khai thác hoặc đường nội bộ.

Trước thực trạng này, các nhà khoa học khuyến cáo người dân trước hết cần đảm bảo sức khỏe của mình bằng cách tránh sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm để phòng tránh các bệnh về da. Về nước uống cũng cần lưu ý sử dụng nước sạch để phòng chống nguy cơ dịch bệnh sau lũ.

Hải Lâm

Tin đọc nhiều

Cổng Ngọ Môn ở Huế sẽ được tẩy rêu bằng công nghệ hiện đại Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn sẽ sử dụng các máy phun rửa áp...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...
KHCN tuần qua: Việt Nam 'chia đôi gan', thế giới quay ngược thời gian Tuần qua, ngoài kì tích 'chia gan' để ghép của các bác sĩ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...