Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 12/08/2015 11:25 AM (GMT+7)

Những sáng chế độc đáo của cậu bé 14 tuổi

Hai sản phẩm công nghệ của cậu học trò lớp 8 Nguyễn Dương Kim Hảo đã xuất sắc giành giải nhất về ứng dụng phần mềm và lập trình phần cứng tại hội thi Tin học trẻ toàn quốc vừa được tổ chức tại Bình Dương.

Bắt đầu “bén duyên” với lập trình từ lúc mới học lớp 3 khi Hảo thấy ba mình - một giáo viên Toán - Lý rất vất vả khi cộng điểm cuối kỳ cho học trò. Muốn viết phần mềm hỗ trợ để ba đỡ vất vả, Hảo đã mua sách báo, lên mạng tự mày mò tìm học.

“Lúc đó em chưa hề biết ngôn ngữ lập trình là gì cả. Sau nhiều ngày tìm kiếm, em biết đến chương trình lập trình căn bản VBA (Visual Basic for Applications) nên vừa tự học vừa tìm cách lập trình, và em đã viết được phần mềm cộng điểm tự động dành tặng cho ba” Hảo kể. Phần mềm đó đã giúp Hảo giành giải nhất khối tiểu học hội thi Tin học trẻ tỉnh Tiền Giang cùng nhiều giải thưởng khác.

Từ thành công ban đầu đó, Hảo say mê với lập trình lúc nào không hay. Em tiếp tục cho ra đời nhiều phần mềm ứng dụng như máy tính tự cân bằng phương trình hóa học, bảng điều khiển thông minh giúp tắt/mở các thiết bị điện trong nhà bằng thiết bị có kết nối mạng, phần mềm Sổ tay lịch sử giúp người dùng lưu trữ các bài học lịch sử một cách có hệ thống, dễ tìm kiếm…

Đến với Hội thi tin học trẻ 2015, Hảo giới thiệu hai sản phẩm rất tâm huyết “Laser Bot - phần mềm điều khiển máy khắc ảnh bằng tia laser” và “Enegry Mesh - hệ thống theo dõi điện năng của từng thiết bị trong gia đình”. Tại cuộc thi, Hảo đã làm rất nhiều người phải ngạc nhiên vì không nghĩ đây là những sản phẩm công nghệ của một cậu học sinh lớp 8.

Những sáng chế độc đáo của cậu bé 14 tuổi - 1

Nguyễn Dương Kim Hảo (hàng ngồi, thứ 3 từ trái sang) tại Hội thi tin học trẻ 2015

Laser Bot là một hệ thống phần mềm và phần cứng bao gồm: phần mềm trên máy tính (Java), phần mềm trên điện thoại (Java), phần mềm trên Intel Galileo (Java), phần mềm trên adruino (C++) và hệ thống trục CNC, đèn laser được điều khiển bởi mạch Intel Galileo. Laser Bot xử lý ảnh và điều khiển hệ thống bằng màn hình LCD cảm ứng, trục CNC, đèn laser chạy trên mạch Intel Galileo dùng để vẽ lại hình ảnh lên gỗ bằng tia laser.

Những sáng chế độc đáo của cậu bé 14 tuổi - 2

Laser Bot - phần mềm điều khiển máy khăc ảnh bằng tia laser

Hệ thống Laser Bot có hai chế độ vẽ gồm vẽ ảnh chụp từ điện thoại, máy ảnh được Intel Galileo xử lý, sau đó điều khiển trục CNC vẽ lại hình bằng tia laser và chế độ vẽ chữ, sơ đồ, ảnh vector (vẽ bằng inkscape…) được Intel Galileo xử lý sau đó đưa ra các tọa độ X, Y cho trục CNC hoạt động.

Người sử dụng còn có thể điều chỉnh tốc độ của đèn laser, kích thước khung ảnh tùy theo vật liệu bằng màn hình cảm ứng gắn trên máy hoặc bằng phần mềm.                                    

“Hệ thống máy Laser Bot khi đặt ở khu du lịch, vui chơi có thể giúp mọi người ghi lại những kỉ niệm theo một cách mới lạ, làm khung tranh trang trí bằng gỗ và có thể vẽ lại bản vẽ kỹ thuật một cách chính xác”, Kim Hảo cho biết.

Với những tính năng ưu việt như: thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, dễ sử dụng, vẽ được với rất nhiều vật liệu, thời gian hoạt động liên tục rất lâu, khi bị cúp điện máy sẽ tự động lưu lại vị trí đang vẽ và có thể vẽ tiếp khi có điện lại…nên hệ thống này được đánh giá rất cao tại cuộc thi.

Tuy nhiên, do hệ thống được làm thủ công và từ đồ phế liệu nên chưa đạt được độ chính xác tuyệt đối (sai số khoảng 0.1mm). “Sắp tới, em sẽ tối ưu hóa sản phẩm để có thể tăng độ chính xác, tiện dụng hơn trong việc làm giảm thời gian vẽ. Mặt khác, em sẽ cải tiến phần mềm để tương thích với nhiều hệ thống trục CNC và phát triển phần mềm xử lý để vẽ tranh 3D bằng mũi khoan thay cho đèn laser”, Hảo nói.

Sản phẩm thứ hai - EnergyMesh là một hệ thống giúp theo dõi điện năng tiêu thụ của từng thiết bị hoặc hệ thống nhiều thiết bị điện trong nhà, công ty, công xưởng, trường học và báo cho người dùng biết điện năng tiêu thụ của thiết bị đó.

Những sáng chế độc đáo của cậu bé 14 tuổi - 3

Mạch chủ “Enegry Mesh - hệ thống theo dõi điện năng của từng thiết bị trong gia đình” sau khi khởi động thành công.

Hệ thống này giúp người sử dụng thống kê, so sánh được điện năng tiêu thụ theo giờ trong ngày, theo ngày trong tuần/trong tháng, theo tháng trong năm giữa những thiết bị với nhau hoặc giữa hệ thống thiết bị điện phòng này với phòng khác.

Về nguyên lý hoạt động, các cảm biến sẽ được đặt ở những nơi có các thiết bị tiêu thụ nhiều điện như máy lạnh, máy nước nóng… và trên đường dây chính để theo dõi điện năng. Mỗi mạch con kết nối với mạch chủ bằng sóng RF nên không cần hệ thống dây phức tạp; cảm biến dòng loại kẹp (như ampe kìm) lắp đặt dễ dàng vào mạng điện có sẵn mà không cần phải cắt dây để nối vào. Mạch chủ kết nối với LCD hiển thị thông tin cơ bản cho người dùng, đồng thời lưu trữ thông tin từ các mạch con vào thẻ nhớ SD và định kỳ gửi dữ liệu bằng biểu đồ lên server qua cổng Ethernet.

Những sáng chế độc đáo của cậu bé 14 tuổi - 4

Phần mềm hiển thị so sánh các thiết bị theo giờ bằng biểu đồ cột.

Nói về hướng phát triển của sản phẩm này trong tương lai, Hảo cho biết: “Thời gian tới, em sẽ nghiên cứu tích hợp tính năng thông báo lãng phí điện năng bằng cảm biến PIR  và quản lý tắt/mở thiết bị điện từ xa bằng máy tính, điện thoại, máy tính bảng hay tự động tắt mở các thiết bị điện theo nhiệt độ”.

Nguyễn Dương Kim Hảo hiện là học sinh lớp 8/8 trường THCS Nguyễn Gia Thiều, Quận Tân Bình, TP.HCM.


Ngoài những thành tích và giải thưởng trong nước, Hảo đã đươc nhận Huy chương vàng của Viện Sáng tạo Hàn lâm Hàn Quốc, Huy chương vàng Sáng tạo trẻ quốc tế IEYI của Malaysia, Huy chương vàng của Viện Sáng tạo trẻ Indonesia cho phần mềm Bảng điều khiển thông minh. 


Tháng 8/2014, Hảo tốt nghiệp loại Giỏi khóa đào tạo lập trình viên quốc tế APTECH thuộc viện đào tạo quốc tế FPT TP.HCM. Cũng trong thời gian này, Hảo vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen với thành tích trong học tập và đạt giải cao tại các hội thi sáng tạo kỹ thuật từ năm 2011 đến năm 2014.


Năm 2015, Hảo được nhận giải Nhà phát minh trẻ tuổi nhất - Best Young Inventor của Tổ chức sở hữu trí tuệ Quốc tế (WIPO).

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Những người trẻ làm cho bản đồ "biết nói" Ứng dụng bản đồ trong các sản phẩm công nghệ, số hóa bản đồ...
Máy học và trí tuệ nhân tạo Còn học nghĩa là còn chưa hiểu biết nhiều, phải học để có...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Bệnh viện Chợ Rẫy: Cải thiện chất lượng, hài lòng bệnh nhân Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 đã giúp bệnh viện hạn...