Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 15/11/2015 14:56 PM (GMT+7)

Nguyên nhân phát triển bệnh sốt rét đã được phát hiện

Các nhà khoa học thuộc ĐH Nottingham đã tìm ra nguyên nhân phát triển bệnh sốt rét - nguyên nhân khiến gần nửa triệu người chết mỗi năm, theo đó những phân tử protein có tên gọi cyclin đã giúp các tế bào phân chia nhanh hơn trong ký sinh trùng sốt rét, BBC đưa tin.

Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí PLos Pathogen, cyclin là một trong những phân tử protein quan trọng nhất cho sự phân chia tế bào. Dù đã được nghiên cứu trên cơ thể người, men bia và cây trồng trong nhiều năm nhưng chỉ cho đến gần đây, các nhà khoa học mới biết được đôi điều về vai trò của cyclin trong ký sinh trùng sốt rét và ảnh hưởng của phân tử protein này lên quá trình phát triển tế bào.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học còn phân loại được số lượng và loại cyclin có trong ký sinh trùng sốt rét.

Theo BBC, TS Bill Wickstead đến từ phân viện Khoa học cuộc sống thuộc ĐH ottingham đã tìm ra ba bộ gien cyclin khác nhau trong ký sinh trùng sốt rét. Tuy không nhiều như các phân tử cyclin trong cơ thể người nhưng các phân tử cyclin này khiến quá trình phân bào xảy ra nhanh chóng.

Nguyên nhân phát triển bệnh sốt rét đã được phát hiện - 1 

Tế bào hồng cầu bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét

GS Rita Tewari đã tiến hành phân tích chuyên sâu một loại cyclin trong ký sinh trùng sốt rét để hiểu hơn về cơ chế tác động của loại cyclin này và phát hiện cyclin trong ký sinh trùng sốt rét giúp tế bào phân chia và phát tán rất nhanh trong máu.

TS Magali Roques - người đứng đầu cuộc nghiên cứu - cho biết phát hiện trên có thể giúp con người hiểu được cơ chế phát trỉển của ký sinh trùng sốt rét trên muỗi và vật chủ, từ đó tìm ra những phương pháp mới “giúp con người loại trừ bệnh sốt rét trong tương lai.

Theo Hiếu Hồ (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...