Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 15/07/2015 18:32 PM (GMT+7)

Nguyên nhân và mẹo giải cứu bàn chân 'bốc mùi'

Bàn chân bốc mùi là nỗi ám ảnh của nhiều người, nhất là khi tham gia các hoạt động tập thể. Hiểu được nguyên nhân sẽ bạn thoát khỏi căn bệnh "ngượng ngùng" này.

Thời tiết nóng bức khiến nỗi lo về mùi hôi chân càng trở nên đáng ngại. Mới đây, một video do Hiệp hội Hóa học Mỹ thực hiện đã chỉ ra lý do tại sao chúng ta lại bị hôi chân, giải thích quá trình vi khuẩn xâm nhập, “ăn” mồ hôi như thế nào và “thải” ra các sản phẩm gây mồ hôi ra sao. Thậm chí video cũng đưa ra cách phòng tránh căn bệnh khó chịu này.

Cụ thể, cơ thể con người có một hệ thống cảnh báo, khi quá nóng, cơ thể sẽ chỉ đạo tiết mồ hôi để làm mát. Một số điểm trong cơ thể có mức độ tập trung tuyến mồ hôi cao hơn, và bàn chân đứng đầu trong danh sách đó. Mặc dù mồ hôi chân không có mùi riêng, nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và thúc đẩy thứ mùi gây khó chịu này.

Nguyên nhân và mẹo giải cứu bàn chân 'bốc mùi' - 1

Thời tiết nóng bức khiến nỗi lo về mùi hôi chân càng trở nên đáng ngại
“Một đôi chân bốc mùi có thể khiến bạn co rúm người vì lúng túng khi xếp hàng qua cổng an ninh sân bay, nhưng hóa học có thể giúp bạn ‘giải cứu’ đôi chân với thứ mùi vô duyên ấy” – các nhà nghiên cứu tuyên bố

Giày và tất cũng không để lại nhiều không gian “thở” cho đôi chân, khiến mồ hôi tiết ra bị giữ rịt lại và làm cho đôi chân trở nên ẩm ướt, và đó chính là những điều kiện để vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi, nảy nở.

“Khi vi khuẩn có ‘bữa ăn’, chúng thải ra khí khó chịu, đó chính là thủ phạm chính của bàn chân bốc mùi’” – Video giải thích.

Ba sản phẩm thải chủ yếu của vi khuẩn là propanoic acid, methanethiol và axit isovaleric.

Methanethiol làm cho đôi chân có mùi như lưu huỳnh trộn pho mát thiu – chất thường được sản sinh từ da chết. Axit Isovaleric cũng có mùi như pho mát thiu, trong khi axit propanoic có mùi chua ôi.

Video này cũng cung cấp mẹo để có thể phòng ngừa và chống lại bệnh hôi chân. "Những gì bạn cần làm để kiểm soát mồ hôi, da chết và vi khuẩn” – Video giải thích.

Phương pháp được khuyến nghị là rửa chân bằng xà phòng diệt khuẩn, thường xuyên tẩy da chết, mang tất cotton, để giày khô thoáng và xịt khử mùi cho bàn chân.

Phong Nguyệt (Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Tặng bản đồ Sài Gòn, tặng luôn trải nghiệm du lịch độc nhất cho du khách "Ban đầu mình tuyệt vọng và rất buồn vì đây là lần đầu tiên...
Phóng thành công vệ tinh do Việt Nam chế tạo Sáng nay (18/1) tên lửa phóng vệ tinh MicroDragon có nhiệm...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...