Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 15/10/2018 19:29 PM (GMT+7)

Nhà báo có thêm thời gian kể chuyện hay nhờ trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo đảm nhiệm những việc “nặng nhọc” để nhà báo có thời gian kể những câu chuyện hấp dẫn hơn, và có những phân tích sắc sảo hơn về những vấn đề họ quan tâm.

Nhà báo có thêm thời gian kể chuyện hay nhờ trí tuệ nhân tạo - 1

Ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam tại Hội thảo. Đây là sự kiện đầu tiên của Tuần lễ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM (WHISE) năm 2018. Ảnh: Hà Thế An.

Đây là nhận định của ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, tại Hội thảo “Truyền thông thích ứng trong thời đại công nghiệp 4.0” do Tạp chí Khám phá tổ chức chiều 15/10.

Ông Minh dẫn những số liệu thống kê cho thấy, công nghệ mà đặc biệt là trí tuệ nhân tạo đang xâm nhập vào trong hoạt động báo chí, truyền thông trên khắp thế giới.

Cụ thể, hãng tin AP lần đầu tiên công bố các bản tin do trí tuệ nhân tạo viết vào năm 2015. Hãng này cũng dự đoán trong tương lai 80% các bản tin sẽ do máy viết đặc biệt là các tin tức trong lĩnh vực thể thao, kinh doanh… với thời gian nhanh và độ chính xác cao.

Hãng truyền thông Quartz sử dụng chatbot trao đổi với người dùng. Hệ thống này có thể sử dụng để đẩy thông tin liên quan theo nhu cầu người đọc.

“Người đọc xem tin tên lửa Triều Tiên, ngoài đọc, còn có thể xem hình, video, thậm chí là xem hình tên lửa ba chiều”- ông Minh dẫn chứng.

Theo ông Minh, hệ thống chatbot cũng sẽ được Thông tấn xã Việt Nam cho ra mắt vào đầu tháng 11 tới để đáp ứng nhu cầu bạn đọc.

Với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, liệu phóng viên có bị mất việc làm? Vấn đề này được ông Minh thẳng thắn khẳng định, phóng viên hoàn toàn có thời gian sáng tạo và tạo ra các tác phẩm chất lượng hơn khi có sự hỗ trợ của công nghệ.

“Những công việc “nặng nhọc” như thống kê, đưa tin thời sự, tổng hợp thông tin sẽ được máy tính xử lý nhanh và chính xác. Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp nhà báo biết được độc giả cần thông tin gì, nên sử dụng thông tin nào. Và nhà báo sẽ có nhiều thời gian để kể những câu chuyện hay hơn, hấp dẫn hơn và có những phân tích sắc sảo hơn về những vấn đề đó”- ông Minh khẳng định.

Sử dụng công nghệ trong hoạt động báo chí là yêu cầu tất yếu mà các phóng viên cần phải làm để phục vụ cho công việc của mình. Theo, Th.s Phan Văn Tú, giảng viên khoa báo chí, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, hiện nay các trường ĐH cũng rất đầu tư vào các chương trình đào tạo để sinh viên tiếp cận và sử dụng các công cụ công nghệ.

“Sinh viên có thể sử dụng công cụ internet trong việc tìm kiếm thông tin, làm infographic, nhận dạng tiếng nói, chữ viết để xử lý trong tác nghiệp dưới dạng văn bản, phần mềm dựng video, xử lý ảnh, trợ lý ảo trên smartphone... Đây là những thuận lợi mà sinh viên có thể khai thác được”- Th.s Tú chia sẻ.

Ông cũng nhìn nhận, sự phát triển của công nghệ cũng xảy ra những mặt trái là vấn nạn tin giả trên mạng xã hội, thậm chí là các tờ báo chính thống. Vì vậy, trong thời đại mà tốc độ lan truyền thông tin nhanh, mỗi người cần phải tự biết cách chọn lọc thông tin, để không tạo nên những dư luận tiêu cực trước sự xuất hiện của tin giả.

“Mỗi người khi đứng trước một thông tin cần phải có kỹ năng kiểm chứng qua nhiều nguồn, đặc biệt là những nguồn đáng tin cậy. Những thông tin từ những người có sức ảnh hưởng cũng cần hết sức cẩn trọng, và đặc biệt là không chạy theo đám đông”- Ths. Tú phân tích.

Kết thúc hội thảo, các chuyên gia đều có chung nhận định, công nghệ và đặc biệt là trí tuệ nhân tạo cơ bản không làm thay đổi bản chất của báo chí, truyền thông hiện đại. Quan trọng hơn hết, là cộng đồng và nhà báo sử dụng và khai thác công nghệ thế nào để tạo ra giá trị cho mình.

Ứng dụng công nghệ trong việc chuyển dữ liệu ảnh

Thông tấn xã Việt Nam phát triển thiết bị chuyển ảnh trực tiếp từ máy ảnh về tòa soạn. Ứng dụng công nghệ này nhằm giải quyết vấn đề thời gian chuyển hình ảnh từ hiện trường về tòa soạn một cách nhanh nhất.

Theo ông Nguyễn Anh Vũ, Phó giám đốc Trung tâm kỹ thuật, Thông tấn xã Việt Nam, sẽ có một thiết bị kết nối máy ảnh của phóng viên và máy tính tại tòa soạn. Thiết bị này sử dụng nền tảng Raspberry Pi để truyền dữ liệu. Khi phóng viên chụp ảnh, dữ liệu sẽ được chuyển về trực tiếp cho người ở tòa soạn và họ có thể chọn ảnh.

"Với hệ thống này, phóng viên sẽ giảm bớt rất nhiều thời gian và công sức khi tác nghiệp tại sự kiện"- ông Vũ nói. 

Hội thảo này là một trong chuỗi sự kiện nằm trong Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2018 (WHISE 2018) do Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM tổ chức. WHISE 2018 với gần 30 sự kiện diễn ra từ ngày 15.10 đến 19.10.2018. Đây là chuỗi sự kiện được chờ đợi nhất trong năm của cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Lễ khai mạc WHISE 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 18.10  tại Trung tâm hội nghị Riverside, 360D Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TP.HCM. Cùng với đó, hàng loạt sự kiện sẽ diễn ra liên tục trong 2 ngày 18.10 và 19.10. Trong đó, nổi bật là Triển lãm sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với khoảng 160 gian hàng và hàng loạt các hội thảo về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Tại WHISE 2018, ban tổ chức sẽ công bố kết quả giải thưởng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh I-STAR 2018. Vòng chung kết và lễ trao giải nhiều cuộc thi cũng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ tuần lễ như cuộc thi “Khởi sự kinh doanh nông nghiệp cho khu vực phía Nam và Tây Nguyên”, “Giải pháp IoT cho Thành phố Thông minh”, “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”, “Ý tưởng khởi nghiệp CiC năm 2018”, “Khởi nghiệp trong lĩnh vực Du lịch”.

Thông tin chi tiết và lịch sự kiện của WHISE 2018 được đăng tải đầy đủ tại đây.

 

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...