Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 20/10/2015 11:00 AM (GMT+7)

Nhà KH “chân đất” trăn trở làm sáng chế

Ông Lê Đức Hiền, một nhà KH “chân đất” luôn đầy ắp ý tưởng sáng tạo và khát khao có điều kiện nghiên cứu thực nghiệm sáng chế.

Chỗ dựa của người khuyết tật

Ông Lê Đức Hiền là một người khuyết tật bị liệt cả hai chân, phải di chuyển bằng xe lăn hằng ngày. Thấu hiểu được khó khăn của những người đồng cảnh ngộ, ông đã lập ra nhiều cơ sở sản xuất để người khuyết tật có việc làm nuôi sống bản thân. Năm 2007, ông thành lập công ty TNHH người khuyết tật Đức Hiền trên cơ sở sáp nhập 2 đơn vị là DN điện máy Đức Hiền (thành lập năm 1990) và cơ sở mỹ nghệ Vươn lên (thành lập năm 2001). Công ty đã thành lập thêm Chi nhánh ở TP.Biên Hòa (Đồng Nai), với một xưởng thêu may cho lao động là người khuyết tật.

Nhà KH “chân đất” trăn trở làm sáng chế - 1

Ông Lê Đức Hiền. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trong nhiều năm qua, các cơ sở thuộc Công ty đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, Cúp vàng, Kỷ niệm chương… của các cơ quan, tổ chức các cấp và các Hội chợ triển lãm. Cơ sở Mỹ Nghệ Vươn Lên vinh dự là sáng lập viên của “Hiệp hội Sản xuất Kinh doanh của Thương binh và Người tàn tật Việt Nam (VAIDE)”. Cơ sở này được nguyên Thứ Trưởng Bộ LĐTBXH Trần Vinh Quang, Chủ tịch Hiệp Hội tặng bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người tàn tật của đơn vị năm 2003 – 2005 và góp phần xây dựng Hiệp Hội vững mạnh”.

DN do ông Hiền làm chủ đã sáng tạo ra rất nhiều sản phẩm KHCN phục vụ hữu ích cho cuộc sống. Dựa theo nhu cầu của thị trường và khả năng nguồn lực, 3 trong số 22 ý tưởng sáng chế hữu ích khả thi mà công ty Đức Hiền đang sở hữu gồm máy bẫy chuột liên hoàn BC.5, Robot đầu kéo C2T2; Máy điện châm ĐH/K102, đã được đầu tư thương mại hóa thành những sản phẩm phục vụ cuộc sống và mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình ông và cả xã hội.

Tham gia Techmart 2015, ông Hiền ví von đó như 'ngày đại hội của những anh hùng sáng tạo'. "Nói vậy để thấy Techmart năm nay rất phong phú, đa dạng với những thiết bị công nghệ gây nhiều bất ngờ. Sự đầu tư và truyền thông cho KHCN được thể hiện trong dịp này, nên đã thu hút số lượng khách đến tham quan rất đông. Thậm chí cuối ngày, điện đã cúp mà vẫn còn nhiều khách lưu luyến tham quan mua sắm, nhiều gian hàng vẫn chưa thể đóng cửa do khách mải thăm hỏi, tìm hiểu".

Nhà KH “chân đất” trăn trở làm sáng chế - 2

Gian hàng của công ty Đức Hiền tại Techmart 2015. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Chính sách cho những nhà KH “chân đất”

Theo ông Hiền, ý tưởng sáng tạo trước những nhu cầu của xã hội, trước các vấn đề thách thức trong cuộc sống, thì không có sự phân biệt trình độ cao thấp ở các giải pháp, mà ở hiệu quả đầu ra của sản phẩm, của biện pháp giải quyết vấn đề. Đương nhiên, sự chuyên nghiệp vẫn luôn được đề cao và trọng dụng nếu hội đủ điều kiện thực hiện, tùy theo nhu cầu, qui mô, tính chất và giá trị công việc.

Lâu nay, chúng ta vẫn thấy những sản phẩm sáng tạo của những nhà sáng chế  'chân đất' tuy đơn giản, ít tốn chi phí đầu tư, nhưng hiệu quả lại thiết thực và luôn đi thẳng vào cuộc sống.

Khi tạo ra được sản phẩm, công việc tiếp theo của những nhà sáng chế đó là đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, trong thực tế, chính sách xử phạt xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của nước ta hiện nay vẫn còn nhiều rủi ro và bất lợi cho tác giả. Bởi chi phí dịch vụ đăng ký thì cao, thời gian chờ đợi cấp bằng lại khá lâu và phải đối mặt với rủi ro 'vạch áo cho người xem lưng'.

"Trong khi chờ đợi, nếu bị ăn cắp thì phải tự lực bỏ công sức điều tra truy xét, rồi lại phải theo đuổi thủ tục kiện cáo rất nhiêu khê, mà đa số kết quả chẳng đáng công bỏ ra. Nên tôi chỉ đăng ký những sáng chế có giá trị lớn và khó sao chép hoặc để bán bản quyền". - Ông hiền nói.

Ở góc độ một người 'không có chân để đi đất' nhưng luôn đầy ắp ý tưởng sáng tạo và khát khao muốn có điều kiện và phương tiện để nghiên cứu thực nghiệm những sáng chế, ông luôn trăn trở làm sao để có thể tiếp cận được các chuyên gia tư vấn về chính sách và được hướng dẫn, hỗ trợ để được tiếp cận thử nghiệm sáng chế trong các phòng thí nghiệm chuyên nghiệp.

Ông cho rằng, nhà nước nên mở rộng cánh cửa các trung tâm, học viện, phòng thí nghiệm 'chính qui chuyên nghiệp', hoặc thành lập một 'Trung tâm dịch vụ tư vấn và hỗ trợ phát triển sáng tạo khoa học kỹ thuật'. Mục đích để tư vấn và hỗ trợ những người dân 'sẵn sàng trả mức chi phí hợp lý' để được hướng dẫn thử nghiệm những ý tưởng sáng tạo khả thi của mình.

"Phải làm sao để những anh 'Hai lúa', những nhà 'khoa học chân đất' giàu tâm huyết, không phải hao công tốn của mày mò chế tạo những chiếc trực thăng không được phép cất cánh. Chế tạo những chiếc 'tàu ngầm chỉ được phép bơi thử trong ao làng',mà phải tư vấn, định hướng và hỗ trợ họ đầu tư chất xám, tâm huyết và công sức để sáng tạo những sản phẩm hữu ích thiết thực, phù hợp với nhu cầu của cuộc sống" - Ông Hiền nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Gặp bức xúc cứ gửi phản ánh hiện trường Giờ đây, mỗi khi gặp bức xúc, người dân Thừa Thiên Huế lại...
Nhà khoa học Australia: Cơ thể người chết vẫn có thể dịch chuyển Nhà khoa học Alyson Wilson khẳng định rằng con người không...
Bẻ nhỏ vỏ trứng, chàng trai biến bình trà, mũ bảo hiểm thành... 'tuyệt tác' Qua bàn tay tài hoa và khéo léo, những chiếc vỏ trứng bỏ đi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...