Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 19/05/2019 07:51 AM (GMT+7)

Nhà khoa học 83 tuổi vẫn ngày ngày dấn thân vì khoa học

Sau 60 năm làm khoa học, GS.TS Trần Kim Qui trải lòng: "Tôi bây giờ lương hưu cũng đủ sống, con cái cũng đã thành đạt nhưng tôi luôn tự nhủ vì sự phát triển của đất nước mà dấn thân, cố gắng."

Vừa qua, giải nhất cuộc thi Sáng chế năm 2018 đã được trao cho quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải rắn sinh hoạt của GS.TS Trần Kim Qui và các công sự. Giải thưởng này đã một lần nữa ghi nhận những sự đóng góp không ngừng nghỉ cho nền khoa học nước nhà của vị giáo sư 83 tuổi.

Nhà khoa học 83 tuổi vẫn ngày ngày dấn thân vì khoa học - 1

GS.TS Trần Kim Qui (đứng thứ 2 từ phải qua) nhận giải nhất cuộc thi Sáng chế năm 2018 do Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tổ chức

Gia tài khoa học đồ sộ của vị giáo sư già  

Ở độ tuổi xưa nay hiếm, khi mà những người khác lựa chọn cuộc sống an nhàn bên con cháu, cuộc sống của GS.TS Trần Kim Qui vẫn gắn liền với những công trình nghiên cứu giải quyết những vấn đề cấp thiết của xã hội.

Lượng rác thải sinh hoạt được thải ra trung bình ở Việt Nam hiện nay khoảng 300.000 tấn/ngày đe dọa nghiêm trọng đến môi trường. Trong khi đó, các biện pháp phổ biến như chôn lấp, đốt khiến cho môi trường đất, nước, không khí bị ô nhiễm.

Trước thực trạng đó, GS.TS Trần Kim Qui đã cùng các cộng sự tập trung nghiên cứu và đưa ra quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải rắn sinh hoạt với nhiều ưu điểm như giảm thời gian phân hủy rác chỉ còn 1/3 (25 ngày so với 75 ngày như trước kia); hiệu suất tạo thành phân hữu cơ cao với giá thành chỉ khoảng 2.500 đồng, rẻ hơn từ 2 cho đến 4 lần so với sản phẩm tương tự. Giải pháp này không chỉ giải quyết được vấn nạn ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt mà còn đem lại công ăn việc làm cho nhiều người lao động và cung cấp nguồn phân hữu cơ quý giá cho nông nghiệp.

Nhà khoa học 83 tuổi vẫn ngày ngày dấn thân vì khoa học - 2

GS.TS Trần Kim Qui

Trước đó, vào cuối năm 2017, đầu năm 2018, gần 2000ha thanh long ruột đỏ tại Long An và Mỹ Tho bị nấm tắc kè tấn công khiến cho người trồng thanh long hết sức khốn đốn. Nhìn những vườn thanh long vẫn ngày càng xơ xác dù đã thử đủ mọi cách, chính quyền và người dân địa phương đã hoàn toàn thất vọng. Trong hoàn cảnh đó, GS Qui và thuốc bảo vệ thực vật chiết xuất từ hạt neem của ông đã trở thành cứu tinh cho hàng trăm hộ nông dân ở đây.

Đợt thử nghiệm đầu tiên với 100 lít sản phẩm cho hiệu quả tích cực. Tiếp theo đó là gần 2000 lít thuốc bảo vệ thực vật từ hạt neem được người dân sử dụng và chặn đứng được dịch bệnh.

Mới đây, các chiết xuất từ cây neem cũng đã được GS Qui nghiên cứu để đưa vào phối hợp phân đạm để giảm lượng đạm thất thoát cũng như hạn chế các chất độc thoát ra trong quá trình phân hủy phân.

Đó là một vài kết quả nổi bật trong gia tài đồ sộ lên tới 40 công trình nghiên cứu và hàng trăm bài báo trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước của vị giáo sư đã 60 năm gắn bó với khoa học.

Nghiên cứu chỉ ý nghĩa khi gắn với cuộc sống

Sinh năm 1936 ở An Giang trong gia đình nông dân rất khó khăn, thiếu thốn nên GS.TS Trần Kim Qui rất hiểu những khó khăn mà người nông dân gặp phải.

"Do đó, tôi luôn tập trung nghiên cứu phục vụ cho nông nghiệp, môi trường và những gì xã hội cần. Để làm được điều đó, tôi luôn cố gắng tự học hỏi thêm để giải quyết những khó khăn mà xã hội đang cần giải quyết chứ không thể dừng lại ở những gì mình có", ông chia sẻ

Vốn theo học ngành Toán nhưng vì mong muốn tạo ra những nghiên cứu ứng dụng thực tế nên GS.TS Trần Kim Qui đã tiếp tục theo học chuyên ngành Hóa và được công nhận tiến sĩ quốc gia theo chuẩn Pháp về Hóa học vào năm 1974. Sau giải phóng, GS Qui tiếp tục công tác tại trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM ở vị trị Trưởng bộ môn Hóa kiêm Phó chủ nhiệm khoa Hóa.

Trong thời gian này, nhận thấy chỉ riêng ngành Hóa thì rất khó để phát triển ứng dụng nên ông đã tự học các kiến thức về sinh học, vi sinh và mở học phần Hóa Sinh trong trường. Đến năm 2002, ông được cử làm Giám đốc Trung tâm nghiên cứu hóa sinh ứng dụng TP.HCM.

Nhà khoa học 83 tuổi vẫn ngày ngày dấn thân vì khoa học - 3

Ở độ tuổi 83, GS.TS Trần Kim Qui chưa một ngày dừng việc tự học tập, nghiên cứu

Không dừng ở công việc nghiên cứu, sau khi về hưu, GS.TS Trần Kim Qui sử dụng vốn tích lũy được cùng sự hỗ trợ của gia đình để thành lập Công ty CP Khoa học Công nghệ Hóa Sinh để có thể trực tiếp đưa những kết quả nghiên cứu của mình vào sản xuất. Nhiều người lao động đã được GS Qui hỗ trợ để tiếp tục sự nghiệp học tập. Năm 2014, Công ty của ông là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tại TP.HCM được chứng nhận Doanh nghiệp khoa học công nghệ.

“Tôi bây giờ lương hưu cũng đủ sống, con cái cũng đã thành đạt nhưng tôi luôn tự nhủ vì sự phát triển của đất nước mà dấn thân, cố gắng. Các bạn trẻ bây giờ rất giỏi và có đủ điều kiện, phương tiện nên tôi mong những người trẻ làm khoa học nên nghiên cứu các công trình hướng tới đối tượng là người dân nghèo, còn khó khăn như bà con nông dân”, vị giáo sư 83 tuổi trải lòng.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Gần 10 nghìn phản ánh của người dân gửi đến dịch vụ phản ánh hiện trường Huế là địa phương triển khai dịch vụ phản ánh hiện trường từ...
Chán tặng hoa tươi cho vợ, nhiếp ảnh gia sáng tạo ra hoa bằng công nghệ độc đáo Thay vì tặng hoa cho vợ nhân dịp sinh nhật, một nhiếp ảnh...
Tết xa nhà đầu tiên nơi đất khách Do công việc nên Giáo sư Ngô Huy Quỳnh trong suốt đời đã...
Chú mèo già rình đám cưới chuột ở công viên Huế Nhân dịp Tết Nguyên đán, các công viên ở Huế đang được trang...