Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 03/11/2015 18:01 PM (GMT+7)

Nhà khoa học khuyên nên đánh răng trong bóng tối

Việc để đèn quá sáng khi đánh răng ban đêm có thể khiến cho quá trình chuẩn bị nghỉ ngơi của cơ thể bị gián đoạn, thậm chí làm rối loạn giấc ngủ của bạn.

Trước khi lên giường đi ngủ, mọi người sẽ vào phòng tắm và đứng trước gương để đánh răng, đây là cách phần lớn mọi người kết thúc một ngày dài hoạt động. Vì là khoảng thời gian ban đêm nên bạn sẽ đánh răng trong môi trường nhiều ánh sáng nhân tạo của đèn điện. Và theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, chúng ta không nên làm điều này.

Bằng cách phơi mình dưới ánh sáng chói chang nhân tạo của đèn điện tử trước khi đi ngủ, bạn sẽ làm cho cơ thể mình nghĩ rằng đây là thời điểm cần phải tỉnh dậy hơn là thời gian cần phải thư giãn đi ngủ. Trong khi ngủ là một trong những hoạt động quan trọng nhất mà chúng ta cần thực hiện. 36% thời gian trong suốt quãng đời chúng ta là dành để ngủ. 

Thông thường, mọi người sẽ giảm ánh sáng của đèn xuống vào ban đêm để giúp cơ thể họ rơi vào trạng thái sẵn sàng cho giấc ngủ. Nhưng khi họ đi đánh răng và bật đèn phòng tắm sáng lên thì điều này đã khiến cho quá trình chuẩn bị nghỉ ngơi của cơ thể bị gián đoạn.

Nhà khoa học khuyên nên đánh răng trong bóng tối - 1

Nguồn: Eric Schmuttenmaer/Flickr

Chính vì thế, lời khuyên ở đây là hãy mua một chiếc đèn trong nhà tắm có chức năng thay đổi độ sáng phù hợp với khoảng thời gian ban đêm. 

Sâu xa hơn, chúng ta thường làm rối loạn cơ thể của mình bằng ánh sáng nhân tạo của đèn điện tử, đặc biệt là vào mùa đông, khi thời gian ban ngày ngắn hơn. Trong khi cơ thể của chúng ta cần được bao bọc bởi ánh nắng tự nhiên vào ban ngày và chìm vào bóng tối khi đêm đến.

Thực tế, chúng ta đang sống và làm việc chủ yếu ở bên trong các tòa nhà cao ốc với ánh sáng nhân tạo chiếu sáng cả ngày lẫn đêm. Do vậy, tổng lượng ánh sáng mà chúng ta tiếp nhận mỗi ngày lại ít hơn mức cần thiết. Ánh sáng đèn điện yếu hơn ánh sáng ban ngày và chói hơn lượng ánh sáng yếu ớt (nếu có) vào ban đêm tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ. 

Chúng ta đều có một đồng hồ sinh học lớn trong não và các đồng hồ sinh học nhỏ hơn trong tất cả mỗi tế bào. Điều này giống như người chỉ huy điều khiển một dàn giao hưởng khổng lồ, tạo ra các tín hiệu gợi ý cho tất cả các hoạt động, bao gồm cả nghỉ ngơi và vui chơi của cơ thể. Tất cả đều hoạt động dựa trên ánh sáng mặt trời. Nhưng chúng ta đều sống trong các “hang động” u ám thiếu ánh nắng, cả ở nhà và ở văn phòng, thiếu hẳn đi ánh nắng tự nhiên.

Điều này còn mang lại những hậu quả nghiêm trọng hơn việc đơn giản là có ngủ ngon hay không. Một nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, việc phá vỡ nhịp điệu sinh học và nhịp điệu theo mùa bình thường của cơ thể vì sử dụng quá mức ánh sáng đèn điện cũng như điều hòa nhiệt độ sẽ gây ra những nguy cơ nguy hiểm của bệnh tật và tăng tỷ lệ tử vong. 

Giải pháp được các nhà khoa học đưa ra là bạn phải ra ngoài hít thở khí trời, đặc biệt là vào buổi sáng để tái thiết lập lại nhịp điệu đồng hồ sinh học của cơ thể. Vào cuối ngày, giảm cường độ ánh sáng xuống thấp nhất có thể. Tránh cà phê và sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại hay máy tính bảng, đặc biệt là khi đang nằm trên giường.

Phan Thanh (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây ATM không nhả tiền mà chỉ nhả gạo cho những người khó khăn Chỉ cần nhấn chuông sau đó đưa túi vào vòi chiếc máy, gạo sẽ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...