Tháng 01, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 18:17 PM (GMT+7)

Nhà khoa học nước ngoài đoạt giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ

Giải thưởng năm nay có sự gia tăng cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt đây là lần đầu tiên có sự tham gia và đoạt giải của các nhà khoa học nước ngoài.

Mới đây, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa diễn ra lễ tổng kết và trao giải Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 9 năm 2018.

Nhà khoa học nước ngoài đoạt giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ - 1

Theo GS. TS. Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế, những công trình dự thi năm nay có hàm lượng khoa học cao và khả năng ứng dụng cao. Ảnh: Nhật Tuấn.

Giải thưởng được tổ chức hai năm một lần, nhằm tôn vinh và ghi nhận các tập thể, cá nhân có những công trình khoa học có giá trị, các giải pháp kỹ thuật hữu ích đã được áp dụng trên địa bàn tỉnh và đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Ngoài ra, Giải thưởng còn nhằm tuyển chọn các công trình khoa học công nghệ tham gia giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam.

GS. TS. Trần Hữu Dàng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, những công trình dự thi có hàm lượng khoa học cao, nhiều công trình đã thể hiện được tính mới, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng cao, mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất, đời sống.

Nhà khoa học nước ngoài đoạt giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ - 2

Trao giải Nhì cho đại diện nhóm tác giả công trình Sản xuất thử nghiệm bộ thiết bị khảo sát đáy sông bằng năng lượng mặt trời. Ảnh: Nhật Tuấn.

Năm nay, có 63 công trình đăng ký tham gia trên 7 lĩnh vực dự thi. BTC quyết định trao 5 giải Nhất, 15 giải Nhì, 19 giải Ba và 17 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả. Đồng thời, tuyển chọn được 28 công trình tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2018.

Giải thưởng năm nay có những bước tiến quan trọng, các công trình đăng ký tham gia có sự gia tăng cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt đây là lần đầu tiên có sự tham gia và đoạt giải của các nhà khoa học nước ngoài. Trong đó, tác giả Andrea Teufel (đồng tác giả với Nguyễn Đăng Khánh), tham gia giải với công trình “Nghiên cứu, phát triển, đào tạo và triển khai phương pháp mới để bảo tồn và phục hồi các công trình di sản có trang trí, áp dụng nguyên bản kỹ thuật xây dựng, đặc biệt là kỹ thuật thất truyền vẽ “fresco” và vữa màu”. Công trình đạt giải Ba trong lĩnh vực công nghệ vật liệu.

Nhà khoa học nước ngoài đoạt giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ - 3

Trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả giành giải Nhất. Ảnh: Nhật Tuấn.

Nhà khoa học nước ngoài đoạt giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ - 4

Tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đại diện 2 công trình đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam lần thứ 14 (bên trái) và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Việt Nam năm 2017. Ảnh: Nhật Tuấn.

Bên cạnh đó, BTC cũng đã khen thưởng cho 6 tập thể, 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức giải thưởng.

Ngay sau Lễ tổng kết và trao giải, BTC đã chính thức phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 9 năm 2019.

Nhà khoa học nước ngoài đoạt giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ - 5

Công trình Robot lặn của tác giả Lê Ngà (Trung tâm Hỗ trợ Chuyển giao khoa học công nghệ và Khởi nghiệp) đạt giải Ba. Ảnh: Nhật Tuấn.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...