Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 26/08/2015 09:18 AM (GMT+7)

Nhà khoa học trẻ được xét đặc cách khi tuyển dụng

Các nhà khoa học trẻ tài năng sẽ được xét tuyển dụng đặc cách không qua thi vào làm việc trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập và được ưu tiên cử tham gia nghiên cứu sau tiến sĩ chuyên ngành KH&CN trong nước và nước ngoài.

Đây là thông tin được Thứ trưởng Phạm Công Tạc đưa ra trong buổi tọa đàm "Thu hút nhà khoa học trẻ, cách nào?" của Bộ KH&CN phối hợp với báo Tiền Phong chiều ngày hôm qua (25/8). Buổi giao lưu là cơ hội để độc giả trong và ngoài nước biết đến nhiều hơn những chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ trong lĩnh vực sử dụng, trọng dụng nhà khoa học trẻ đồng thời lắng nghe chia sẻ của chính những nhà khoa học trẻ đã đạt được thành công trong nghiên cứu.

Nhà khoa học trẻ được xét đặc cách khi tuyển dụng - 1

Các vị khách mời tại cuộc giao lưu trực tuyến. Ảnh: Như Ý

Dự buổi tọa đàm này có sự tham dự của ông Phạm Công Tạc - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; GS.TS Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, cùng với ba nhà khoa học trẻ tài năng, đạt được nhiều thành tựu trong nghiên cứu gồm: PGS.TS Phạm Hoàng Hiệp, ThS. Lê Văn Huyên, TS. Vũ Thị Thu.

Trong buổi tọa đàm, rất nhiều câu hỏi đã được gửi đến xoay quanh một số chủ đề như: Những chính sách sử dụng, trọng dụng các nhà khoa học trẻ tài năng; Chặng đường nghiên cứu, những khó khăn và thách thức của những nhà khoa học trẻ đã có thành tựu; Cơ hội việc làm khi theo con đường nghiên cứu khoa học...

Chính sách trọng dụng nhà khoa học trẻ tài năng

Thời gian qua, Chính phủ và Bộ KH&CN đã dành nhiều sự quan tâm đối các nhà khoa học trẻ Việt Nam. Nghị định 40/2014/NĐ-CP quy định về sử dụng, trọng dụng các cá nhân hoạt động khoa học công nghệ đã dành riêng một mục quy định những chính sách đãi ngộ với các nhà khoa học trẻ tài năng.  

Nhà khoa học trẻ được xét đặc cách khi tuyển dụng - 2

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc .

Với những nỗ lực của Bộ KH&CN trong việc tạo hành lang pháp lý thông thoáng như ban hành Nghị định 95/2014/NĐ-CP Quy định về đầu tư và cơ chế tài chính đối với hoạt động KH&CN; Thông tư 55/2015/TTLT-BTC-BKHCN hướng dẫn định mức xây dựng, phân bổ dự toán và quyết toán kinh phí đối với nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước… lần lượt gỡ bỏ những nút thắt trong nghiên cứu khoa học công nghệ, tạo điều kiện cho nhà khoa học nói chung, nhất là nhà khoa học trẻ có môi trường phát triển thuận lợi. 

Đồng thời Bộ KH&CN đang triển khai các phương thức hỗ trợ kinh phí, đầu tư cho các đề tài, dự án nghiên cứu - ứng dụng bằng cơ chế Quỹ: Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia (Nafosted), các Chương trình phát triển KH&CN và đang tiếp tục hoàn thiện Quỹ Phát triển KH&CN của các Bộ, Ngành, Doanh nghiệp, địa phương, các nguồn lực khác. Song song với đó là việc đầu tư cơ sở hạ tầng cho các tổ chức KH&CN nhằm hỗ trợ cho nhà khoa học nói chung và nhà khoa học trẻ nói riêng có điều kiện thực hiện các nghiên cứu của mình.

Đặc biệt, tháng 9/2015, lần đầu tiên, Bộ KH&CN tổ chức sự kiện "Lãnh đạo Chính phủ gặp mặt các nhà khoa học trẻ". Sự kiện này một lần nữa khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ KH&CN đối với các nhà khoa học trẻ - tương lai của nền KH&CN Việt Nam cũng như tương lai của nước nhà trong thời đại hội nhập và cạnh tranh.

Giải đáp rất nhiều những thắc mắc cụ thể về những chính sách trọng dụng nhân tài này, ông Phạm Công Tạc - Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết: Để phát triển trong giai đoạn mới, Việt  Nam cần đầu tư phát triển khoa học công nghệ, quan tâm tới những người làm khoa học, các nhà khoa học trẻ.

Theo Nghị định 40/2014/NĐ-CP ban hành về việc sử dụng và trọng dụng các cán bộ khoa học và công nghệ. Đây là một bước tiến bộ trong việc quản lý. Trong đó, có các điều 23, 24, 25 tạo điều kiện cho các nhà khoa học trẻ tài năng tham gia được hưởng một số ưu đãi như: được xét tuyển dụng đặc cách không qua thi vào làm việc trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập và được hưởng hệ số lương 5,08; được ưu tiên cử tham gia các chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ chuyên ngành khoa học và công nghệ ở trong nước và nước ngoài; được tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ xem xét giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ được tạo ra bằng ngân sách nhà nước để thành lập hoặc góp vốn thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ; được hỗ trợ kinh phí công bố kết quả khoa học và công nghệ; được xem xét hỗ trợ kinh phí sử dụng các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia; được hưởng các chính sách quy định tại chương II Nghị định này và các ưu đãi khác quy định tại Điều 23 Luật Khoa học và công nghệ...

Đối với những ưu đãi từ các chương trình phát triển Điện hạt nhân, Thứ trưởng cho biết, nếu làm việc tại Cục Năng lượng nguyên tử, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam thuộc Bộ KH và CN sẽ được hưởng mức phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp 70%, 50%, 40% và 20% tùy thuộc vị trí việc làm trong các đơn vị này.

Nhà KH trẻ chia sẻ về khó khăn và sự hỗ trợ trong nghiên cứu

Để theo đuổi đam mê nghiên cứu KH của mình, các nhà KH trẻ cũng đã gặp phải rất nhiều khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ từ các viện, trường, tổ chức nơi công tác, họ đã có được những thành công bước đầu. Ba nhà KH trẻ tài năng, là khách mời của buổi giao lưu đã lần lượt trả lời rất nhiều câu hỏi từ phía độc giả.

PGS.TS Phạm Hoàng Hiệp, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, người vừa giành giải thưởng trẻ của giải thưởng Tạ Quang Bửu, vinh danh những nghiên cứu xuất sắc trong nghiên cứu khoa học cơ bản chia sẻ rằng, mình đã gặp vấn đề kỹ thuật rất khó khăn trong quá trình nghiên cứu về lĩnh vực Toán học của mình. Tuy nhiên, sự ủng hộ của Viện Toán và Viện Hàn lâm KH&CN nơi PGS đang công tác, cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của các giáo sư trong và ngoài nước đã khích lệ nhà khoa học trẻ này tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học cơ bản. PGS cũng chia sẻ về tính ứng dụng của những môn khoa học cơ bản vào đời sống con người, đồng thời đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ đang đi theo con đường nghiên cứu: "Là những người còn trẻ tuổi, chúng ta phải hiểu rằng làm bất cứ một vấn đề gì để đạt được thành công đều phải có niềm đam mê, nhiệt huyết về vấn đề đó. Hơn nữa khoa học luôn yêu cầu chúng ta phải tập trung tư duy và sự kiên trì, nhẫn lại. Chúng ta cố gắng giải quyết các vấn đề khoa học đơn giản trước để tạo sự hứng thú, niềm đam mê tiếp tục giải quyết các vấn đề khoa học phức tạp. Do điều kiện lịch sử, nền khoa học cơ bản và ứng dụng của các nước phát triển đã có từ lâu, với nhiều thành tựu và được ứng dụng vào đời sống phục vụ con người.

Với mục tiêu xây dựng đất nước văn minh, dân giàu, nước mạnh, chúng ta đã hội nhập, kế thừa và phát triển những thành tựu khoa học cơ bản và ứng dụng của thế giới. Vì vậy, chúng ta cần phải học tập, trau dồi ngoại ngữ  để có thể tiếp cận các kiến thức khoa học của cộng đồng quốc tế để từ đó tiếp thu kho tàng tri thức của thế giới. Trong quá trình học tập, nghiên cứu, chúng ta nên thường xuyên tham các seminar khoa học đề cùng nhau trao đổi những kiến thức mới. Chúng ta chủ động, tích cực tự đọc tài liệu khoa học nắm vững những kết quả quan trọng, đồng thời cập nhật những kết quả nghiên cứu mới trên thế giới, trau dồi khả năng ngoại ngữ để khi có cơ hội chúng ta có thể phát huy được hết khả năng của mình".

ThS. Lê Văn Huyên, người có 11 sáng kiến, giải pháp giúp Tổng công ty Viễn thông MobiFone tiết kiệm 25 tỷ đồng chi phí đầu tư cũng đã nhận được rất nhiều câu hỏi về con đường dẫn tới thành công của mình. Tuy nhiên, nhà KH trẻ tuổi khiêm tốn cho rằng, những gì mình đạt được trong thời gian qua  chưa phải là thành công. Có chăng chỉ là một số kết quả tốt, được ghi nhận. Và nguyên nhân của những kết quả ấy, đôi khi là “tốt lỏi” (nói hoa mỹ hơn thì là “tạo nên sự khác biệt”).

Ngoài những nỗ lực của bản thân, cả ba nhà KH đều đồng ý rằng, môi trường nghiên cứu khoa học tốt, có thể được ứng dụng các nghiên cứu của mình và sự giúp đỡ cộng với những giải thưởng chính là sự khích lệ to lớn giúp học bước tiếp trên con đường nghiên cứu của mình. 

Cơ hội việc làm cho những người theo con đường nghiên cứu KH

Trong buổi tọa đàm này, cũng có rất nhiều những băn khoăn về cơ hội việc làm của các sinh viên, những người có đam mê và muốn đi theo con đường khoa học, thậm chí cũng thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh có con cái có thiên hướng khoa học. Những thắc mắc tập trung nhiều nhất là cơ hội tại Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam - cơ quan nghiên cứu khoa học và phát triển khoa học công nghệ hàng đầu của cả nước.

GS.TS Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết, cửa vào Viện vẫn luôn rộng mở với những người yêu thích nghiên cứu khoa học.  

Về tiêu chí để thành một cán bộ, phải đáp ứng các tiêu chuẩn về chuyên môn: kết quả học tập, kết quả nghiên cứu, khả năng thực hiện các nghiên cứu.

Về đặc thù của khoa học công nghệ, cho nên tính phân cấp trong Viện Hàn lâm rất cao, trong đó, có kế hoạch thi tuyển biên chế. Theo quỹ biên chế hàng năm, thì các viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm được quyền chủ động lên kế hoạch và tổ chức thi tuyển biên chế sau khi được Viện Hàn lâm thông qua.

Nhà khoa học trẻ được xét đặc cách khi tuyển dụng - 3

GS.TSKH Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Về việc có phải làm hợp đồng dài hạn theo không thì tùy theo lĩnh vực, tùy theo viện nghiên cứu. 

Tại Viện, việc học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ là một yêu cầu. Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam tạo mọi điều kiện để các nhà nghiên cứu trẻ được học lên, được làm luận văn Thạc sĩ, Tiến sĩ và đặc biệt là được hội nhập trong môi trường nghiên cứu và hợp tác quốc tế. Rất nhiều các cơ quan nghiên cứu, các trường ĐH hợp tác với Viện Hàn lâm mong muốn được nhận và đào tạo các nhà nghiên cứu có trình độ cao.

Viện Hàn lâm KH&CN đặc biệt đãi ngộ trong công tác tuyển dụng đối với những nhà khoa học trẻ có kết quả học tập, nghiên cứu tốt. Các nhà nghiên cứu có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ có thể được xét đặc cách. Một điều kiện đãi ngộ nữa là điều kiện thuận lợi trong hợp tác nghiên cứu học tập với các đối tác nước ngoài. Đối với các nhà nghiên cứu trẻ có bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ được tạo điều kiện có đề tài nghiên cứu.

GS.TS Dương Ngọc Hải cũng giải đáp những thắc mắc về những thành tựu mà các nhà KH trẻ đã đạt được tại Viện. Ông cho biết, các cán bộ trong lĩnh vực Vệ tinh nhỏ có tuổi đời hết sức trẻ. Cách đây 3 năm, chúng ta đã có vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam VNREDSAT1. Sau 3 tháng cùng vận hành với chuyên gia Pháp, thì từ đó đến nay, đội ngũ điều khiển và vận hành vệ tinh là hoàn toàn của Việt Nam.

Trong năm 2015, các nhà khoa học trẻ Việt Nam đã có Tiến sĩ Lê Trường Giang đoạt giải thưởng Quả cầu vàng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông. Một nhà khoa học trẻ khác - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hoàng Hiệp đã đoạt giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Những cơ quan khác được quan tâm như công ty nơi ThS. Lê Văn Huyên, TS. Vũ Thị Thu đang công tác, cũng đang có nhiều cơ chế chính sách đãi ngộ thu hút các cán bộ trẻ có năng lực, có mong muốn được cống hiến và đóng góp. Thông tin tuyển dụng luôn được đăng tải công khai và rộng rãi trên website của những công ty này.

Phong Nguyệt (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

New Zealand hỗ trợ TP.HCM trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo 20 lãnh đạo chủ chốt của hệ sinh thái khởi nghiệp TP.HCM sẽ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Sử dụng năng lượng mặt trời để sấy nông sản chất lượng cao Công nghệ sấy ứng dụng năng lượng mặt trời và nguyên lý bẫy...
Pin không cháy nổ của Tiến sĩ Việt, siêu Trăng cuối cùng trong năm lọt top KHCN tuần qua Ngoài ra, ca mổ thay xương tai giữa thành công đầu tiên trên...