Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 19/06/2020 09:33 AM (GMT+7)

Nhà khoa học Việt thương mại hóa thành công máy rửa tay tự động

Sử dụng công nghệ phun sương, máy rửa tay tự động của các nhà khoa học Đại học Bách Khoa Hà Nội cho phép nước rửa tay phun khắp bàn tay, giúp tay sạch hơn, nhanh khô hơn.

Hệ thống máy rửa tay tự động là sản phẩm của TS. Nguyễn Phan Kiên, Viện Điện tử Y sinh, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các cộng sự.

TS. Nguyễn Phan Kiên, cha đẻ của nhiều sản phẩm thuộc lĩnh vực y sinh đã được thương mại hóa ra thị trường, cho biết hệ thống rửa tay tự động không phải là thiết bị mới xuất hiện trên thị trường. Ngay tại Việt Nam, thiết bị này cũng tương đối phổ biến, nhất là trong đợt dịch Covid 19 vừa qua. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm bán trên thị trường đều sử dụng công nghệ không tạo sương hoặc công nghệ ấn tạo lực ấn cơ khí có cách thức phun giống như các bình xịt khử khuẩn.

Với công nghệ này, nước khử khuẩn sẽ được cho vào lòng bàn tay, sau đó, người sử dụng sẽ phải chà xát tay với nhau, khiến cho quá trình rửa tay mất nhiều thời gian, đấy là chưa kể, nếu việc chà xát không được thực hiện đầy đủ, nước rửa tay sẽ không đảm bảo phủ khắp bàn tay. Như vậy việc rửa tay không được đảm bảo sự sạch sẽ cần thiết.

Nhà khoa học Việt thương mại hóa thành công máy rửa tay tự động - 1

Máy rửa tay tự động sử dụng công nghệ phun sương được lắp đặt tại Bệnh viện Bạch Mai

Đây chính là lý do nhóm nghiên cứu thiết kế hệ thống rửa tay tự động bằng công nghệ tạo sương. Ưu điểm của công nghệ này là cho phép nước rửa tay từ máy được phun ra khắp bàn tay, từ đó giúp tay sạch hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn và tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng.

Đặc biệt, hệ thống máy rửa tay này sử dụng công nghệ cảm biến và có khả năng chống nhiễu môi trường. Tức là khi có vật nào đó vô tình lướt qua cảm biến thì máy sẽ không phun nước khử khuẩn. Chỉ khi chúng ta bước tới máy, chìa tay vào gần máy, bộ phận cảm biến mới hoạt động, phun nước ra khắp bàn tay.

Nhà khoa học Việt thương mại hóa thành công máy rửa tay tự động - 2

TS. Nguyễn Phan Kiên bên sản phẩm mới của anh và cộng sự

Một đặc điểm nữa là lượng dung dịch của hệ thống được thiết kế cẩn thận đảm bảo đủ lượng mà Tổ chức Y tế Thế giới yêu cầu là từ 3-5ml để đủ rửa sạch một bàn tay. Điều này giúp cho hệ thống đảm bảo lượng nước ra tay được phun ra đầy đủ (không thừa, không thiếu) cho mỗi lần rửa.

Máy được thiết kế dạng di động và chiều cao có thể thay đổi, thiết bị có thể lắp đặt dễ dàng ở mọi nơi với yêu cầu là có nguồn điện để cung cấp cho máy. Máy có dung tích là 2 lít dung dịch tương đương với gần 700 lượt rửa tay.

Về giá thành, TS. Nguyễn Phan Kiên cho biết, sản phẩm có giá là 2,5 triệu đồng/máy. So với các loại máy cùng chức năng trên thị trường, giá thành này thuộc loại đắt. Tuy nhiên TS. Kiên và cộng sự khẳng định, giá cả của sản phẩm hoàn toàn có tính cạnh tranh. Lý do bởi, sản phẩm được thiết kế trên cơ sở như cầu thực tế của thị trường, cộng với đó là sự điều chỉnh trên cơ sở những góp ý của chính người sử dụng. Ngoài ra, sản phẩm sử dụng công nghệ hiện đại, thiết kế gọn nhẹ, đẹp mắt đảm bảo cả yêu cầu về chất lượng, thẩm mỹ. Vì vậy, “đắt xắt ra miếng”.

Nhà khoa học Việt thương mại hóa thành công máy rửa tay tự động - 3

Máy có dung tích là 2 lít dung dịch tương đương với gần 700 lượt rửa tay

Hiện, máy rửa tay tự động sử dụng công nghệ phun sương do các nhà khoa học của Đại học Bách Khoa chế tạo và sản xuất đã được đưa vào sử dụng tại nhiều bệnh viện và cơ sở trên toàn quốc như: Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Phổi Trung Ương, bệnh viện Nhi Trung Ương, bệnh viện Nhân dân 115 ( TP. Hồ Chí Minh), bệnh viện 199 Bộ Công an (Đà Nẵng), bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm y tế thành phố Bắc Kạn, bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba ( Hà Nội), khu công nghiệp Quang Minh - Mê Linh Vĩnh Phúc, khu Công nghệ cao Tân Phú (TP. Hồ Chí Minh)…

Đặc biệt, TS. Nguyễn Phan Kiên bật mí thêm, hiện nhóm tác giả đang đàm phán với các đối tác để xuất máy rửa tay tự động này sang Châu Phi với số lượng lên tới vài trăm chiếc.

Lan Hoa

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sau bão Damrey, Khánh Hòa phát triển lồng nuôi cá di động kiểu Na Uy Mô hình lồng cá này được làm từ vật liệu composite và các...
Có thể nuôi não người ngoài cơ thể? Madeleine Lancaster đặt tay lên bụng và nói: "Cũng được 6-7...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...