Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 14/08/2013 08:27 AM (GMT+7)

Nhà khoa học VN nói về bão Mặt trời giết hàng triệu người

Nhà khoa học Việt Nam cho rằng, thông tin tháng 9 tới, bão Mặt trời xuất hiện và có thể giết hàng triệu người trên Trái đất là không chính xác.

Tiết lộ của cựu nhân viên tình báo Mỹ (CIA) Edward Snowden cho rằng tháng 9 tới, bão Mặt trời xuất hiện và có thể giết hàng triệu người trên Trái đất, gây xôn xao cộng đồng mạng ở Việt Nam.

PGS.TS Hà Duyên Châu, nguyên Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết, nếu chiểu theo chu kỳ 11,2 năm thì cuối năm 2012, đầu 2013 là thời điểm bùng nổ của bão từ. Tuy nhiên, chu kỳ này mang tính tương đối, có thể 8-9 năm một chu kỳ, cũng có thể 13-14 năm một chu kỳ.

Từ đầu năm 2013 đến nay chỉ ghi nhận được 12 trận bão từ, chưa có trận nào mạnh (cấp G4, G5). Thời gian gần đây, hoạt động của Mặt trời tương đối yên tĩnh.

Nhà khoa học VN nói về bão Mặt trời giết hàng triệu người - 1

Thông tin siêu bão Mặt trời làm xôn xao cư dân mạng

Theo PGS Châu, chưa thể khẳng định bão từ có bùng nổ vào tháng 9 hay không. Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra các trận bão từ mạnh cũng không thể làm chết hàng loạt người.

Bão từ ảnh hưởng đến hoạt động của các vệ tinh, đường dây tải điện 500 KV, đường ống dẫn dầu khí và sức khỏe con người.

Trận bão từ năm 1989 từng làm làm tê liệt mạng lưới điện ở Quebec, Canada, tuy nhiên hệ thống truyền tải điện trên thế giới hiện nay (trong đó có Việt Nam) được cải thiện nhiều, nên nguy cơ ảnh hưởng của bão từ được hạn chế.

Khi bão từ xảy ra, một số người mắc bệnh tim mạch, xương khớp, thần kinh có thể bị ảnh hưởng nhưng không có chuyện hàng loạt người chết vì bão từ như tiết lộ trên, ông Châu nói.

Theo Nguyễn Hoài (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Vì sao chúng ta không nhân bản con người? Các nhà khoa học cho biết sẽ có một số phôi bị hỏng trước...
Sáng chế khó thương mại hóa nếu đặt nặng vấn đề tiền bạc Một sản phẩm thường có thời hạn từ 10 đến 15 năm thì lỗi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
KHCN tuần qua: Phát hiện 4 hạt quark lạ; Việt Nam có điện thoại 5G Học sinh làm mũ cách ly di động, Việt Nam có Công viên Địa...