Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 09/07/2020 10:49 AM (GMT+7)

Nhà khoa học xung phong trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trong 6 tháng vừa qua, Bộ KH&CN đã huy động lực lượng chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu ở Việt Nam và doanh nghiệp triển khai công tác phòng chống dịch.

Chiều 8/7, tại Hà Nội, Bộ KH&CN tổ chức họp báo thường kỳ quý 2-2020 với sự chủ trì của Thứ trưởng Bùi Thế Duy.

Một trong những kết quả nổi bật được nêu ra tại họp báo là trong 6 tháng vừa qua, Bộ KH&CN đã huy động lực lượng chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu ở Việt Nam và doanh nghiệp triển khai công tác phòng chống dịch.

Nhà khoa học xung phong trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 - 1

Robot khử khuẩn hoạt động hiệu quả tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Cụ thể, nghiên cứu, sản xuất thành công bộ KIT phát hiện SARS-CoV-2; nuôi cấy và phân lập thành công virus SARS-CoV-2; thu thập, tổng hợp các công bố khoa học công nghệ mới nhất về SARS-CoV-2; nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm thành công robot gồm VIBOT-1a hỗ trợ y tế và chế tạo, thử nghiệm thành công robot NaRoVid11a.

Bên cạnh đó, chiếu xạ khử khuẩn miễn phí cho thiết bị, vật phẩm y tế phục vụ công tác phòng chống dịch với 102.300 khẩu trang nano, 22.525 khẩu trang N95 và 960 bộ quần áo bảo hộ y tế trang bị cho cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai.

Cùng với đó, Bộ KH&CN đã phối hợp với các bộ, ngành phát huy nền tảng của Hệ tri thức Việt số hóa trong việc xây dựng bản đồ vùng dịch sử dụng Vmap; cung cấp miễn phí tất cả các tiêu chuẩn quốc gia liên quan đến trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch; tập hợp cung cấp miễn phí các tiêu chuẩn quốc tế mới nhất liên quan đến lĩnh vực trang thiết bị y tế.

Bộ KH&CH cũng có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thử nghiệm, đánh giá các yêu cầu kỹ thuật cho các trang thiết bị y tế; áp dụng và được chứng nhận theo các tiêu chuẩn quốc tế; gia hạn nộp các loại phí, lệ phí cho doanh nghiệp; hỗ trợ về thủ tục hành chính, gia hạn thời gian nộp các tài liệu thực hiện các thủ tục hành chính; phối hợp với Bộ Tài chính giảm 50% mức phí đối với việc đăng ký sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài và mức lệ phí sở hữu công nghiệp.

Nhà khoa học xung phong trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 - 2

Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Bùi Thế Duy thông tin tại buổi họp báo thường kỳ

Bên cạnh công tác xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật, trong quý II, Bộ KH&CN chú trọng đến việc hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương về hoạt động KH&CN. 

Theo kế hoạch, dự kiến trong quý III/2020, bên cạnh việc hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật về KH&CN, Bộ KH&CN sẽ tổ chức các sự kiện như: Hội nghị giới thiệu báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2020 và kết quả của Việt Nam; Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình; Hội nghị thúc đẩy hợp tác ASEAN - APO trong lĩnh vực năng suất; Khóa họp lần thứ 2 Ủy ban hợp tác KH&CN Việt Nam-Australia; Hội nghị Ban điều hành chương trình quốc gia “Nâng cao Năng suất và Chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”; Chương trình tìm kiếm ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa thuộc Dự án Thanh niên đổi mới sáng tạo vì Đại dương xanh...

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook Từ đăng status đe dọa, chia sẻ bài đăng để trúng thưởng, cho...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...