Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 24/04/2019 11:38 AM (GMT+7)

Nhà lãnh đạo thời đại 4.0 'khoe' những ứng dụng vì cộng đồng

Từ những trải nghiệm trong chuyến đi thực tế tại Bình Thuận, những nhà lãnh đạo trẻ của cuộc thi “Leadership 4.0” đã tạo ra hàng loạt ứng dụng di động (app) hữu ích vì cộng đồng.

Cuộc thi Leadership 4.0 (Nhà lãnh đạo thời đại 4.0) do CLB lý luận trẻ, ĐH Ngoại thương cơ sở 2, TP.HCM tổ chức mới đây đã mang lại nhiều trải nghiệm cho các bạn sinh viên. Với chuyến đi thực tế mang nhiều trải nghiệm thú vị và sự đồng hành của doanh nghiệp tại huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận, các thí sinh đã tạo ra nhiều ứng dụng di động thiết thực, phục vụ cộng đồng.

Sàn thương mại điện tử giá rẻ

Nhà lãnh đạo thời đại 4.0 'khoe' những ứng dụng vì cộng đồng - 1

Dự án Gmart của Thùy Dung với mong muốn mọi người dân đều có thể tiếp cận với thực phẩm sạch với giá rẻ.

Sàn thương mại điện tử mang tên Gmart là ý tưởng của Đặng Thùy Dung, sinh viên năm 1, trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2, TP.HCM. Chia sẻ câu chuyện lý do thực hiện dự án, Dung nói, có nhiều người bạn cùng trường nhà trồng các loại trái cây như ổi, xoài sạch và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, những sản phẩm này lại không được nhiều người biết tới. Người trồng nhiều khi lại gặp khó khăn khi bán ra và thường phải đối mặt với nghịch cảnh được mùa, mất giá.

Trong khi đó, nhiều người dân phải mua trái cây trong siêu thị với giá khá cao. Từ lý do đó, cô bạn này đã tạo ra một ứng dụng thương mại điện tử kết nối giữa người bán và người mua các loại nông sản sạch.

“Dự án của tôi sẽ thực hiện việc kiểm soát chất lượng sản phẩm nông sản và tư vấn cho nhà sản xuất xây dựng chứng nhận an toàn thực phẩm. Chúng tôi cũng sẽ phát triển hoạt động logistic vận chuyển nông sản từ vùng trồng đến kho lạnh tại Nhà Bè (TP.HCM) làm nơi trung chuyển và phân phối đến khách hàng”- Dung nói.

Các sản phẩm rau, củ, quả sẽ được đựng trong hộp gỗ, và khách hàng phải có riêng cho mình túi riêng để đựng sản phẩm khi nhận nhằm bảo vệ môi trường.

Theo Dung, mục tiêu cuối cùng của dự án là tạo ra cơ hội sử dụng thực phẩm sạch với giá cả tốt nhất cho người tiêu dùng. Theo một thống kê mới đây, hiện tại Việt Nam có đến 33/63 tỉnh, thành có thực phẩm hữu cơ. Có đến 70% người dân quan tâm tới thực phẩm hữu cơ và 39% người dân TP.HCM dùng thực phẩm sạch hơn 1 lần trong tuần.

Thùng rác thông minh, đôi bên cùng lợi

Ý tưởng này là của Nguyễn Thị Lan, sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM mong muốn nâng cao ý thức của người dân về phân loại rác. Chính vì lẽ đó mà cô bạn này đã tạo ra một dạng thùng rác thông minh với giá chỉ trên dưới 1 triệu đồng. Thùng rác của Lan sử dụng cảm biến lực để báo đầy.

Nhà lãnh đạo thời đại 4.0 'khoe' những ứng dụng vì cộng đồng - 2

Nguyễn Thị Lan muốn nâng cao ý thức phân loại rác cho người dân bằng ứng dụng thùng rác thông minh.

Khi thùng rác báo đầy, dữ liệu sẽ được chuyển đến người thu gom rác để họ có thể chủ động hơn. Ngoài ra, người dân cũng có thể quản lý việc sử dụng rác của mình trên ứng dụng di động. Khi người dân thực hiện phân loại đúng rác thải, họ sẽ được tự động tích điểm trên thiết bị và đổi các phần quà từ doanh nghiệp tài trợ. Doanh nghiệp cũng sẽ được quyền kinh doanh quảng cáo trên app. Có thể nói, ứng dụng của Lan “vẹn cả đôi đường” khi người dân, doanh nghiệp đều được hưởng lợi.

“Mục tiêu của chúng tôi với dự án là triển khai tại các trung tâm thương mại để thu hút sự quan tâm của người dân. Ngoài ra chúng tôi cũng hướng đến đối tượng là các chung cư”- Lan chia sẻ.

Hệ sinh thái khởi nghiệp tích hợp trên smartphone

Trăn trở về câu chuyện khởi nghiệp, Phạm Minh Khánh sinh viên ĐH Ngoại thương cơ sở 2, TP.HCM lại mong muốn tăng cường kiến thức, kỹ năng của các bạn sinh viên bằng việc phát triển ứng dụng tích hợp mọi thông tin, dịch vụ về hoạt động khởi nghiệp sáng tạo.

Theo đó, app của Khánh sẽ xây dựng với dịch vụ chính gồm: Trang tin tức sẽ luôn cập nhật các thông tin về hoạt động khởi nghiệp sáng tạo từ các nguồn đáng tin cây. Điều này sẽ giúp các bạn sinh viên có được nhiều thông tin bổ ích về hoạt động khởi nghiệp, giúp đình hình tư duy khởi nghiệp.

Nhà lãnh đạo thời đại 4.0 'khoe' những ứng dụng vì cộng đồng - 3

Minh Khánh lại muốn xây dựng một ứng dụng giảm bớt rủi ro của các bạn trẻ khi khởi nghiệp.

Ngoài ra, ứng dụng cũng có thể cập nhật các chương trình đào tạo, rèn luyện kỹ năng khởi nghiệp, hội thảo về khởi nghiệp… để các sinh viên tham gia.

Thông qua ứng dụng, sinh viên sẽ làm một bài kiểm tra đánh giá năng lực và kiến thức về khởi nghiệp. Từ những cơ sở này, ứng dụng sẽ đề xuất cho sinh viên các dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp phù hợp với khả năng và nhu cầu của họ. Các dịch vụ hỗ trợ bao gồm: cố vấn, vườn ươm, chương trình tăng tốc, nhà đầu tư…

“Lý do tôi thực hiện dự án này là tạo ra một dịch vụ thông tin có tính tương tác cao với sự tham gia của chatbot (trí tuệ nhân tạo) nhằm hỗ trợ sinh viên trên hành trình khởi nghiệp, giúp các bạn có thêm kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp. Khởi nghiệp không bao giờ là trải nghiệm dễ dàng vì khả năng thất bại rất lớn, lên đến 90%. Chính vì thế việc có một công cụ với một hệ sinh thái đủ mạnh sẽ giúp các bạn sinh viên khởi nghiệp ít gặp rủi ro hơn”- Khánh chia sẻ.

Anh Lê Hoàng Minh, Trưởng Ban Quốc tế, Thành đoàn TP.HCM cuộc thi Leadership 4.0 mang lại cho sinh viên cơ hội để trang bị những kiến thức, kỹ năng nhằm giúp các bạn thực hiện những hoài bão lớn lao đóng góp cho cộng đồng.

“Những dự án hướng đến cộng đồng của các bạn thật đáng trân trọng và thiết thực. Điều đặc biệt hơn, nó lại nhận được sự đồng hành từ phía doanh nghiệp. Điều đó là một cơ sở để những dự án này sẽ được đi vào cuộc sống”- anh Minh nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Nhà khoa học Australia: Cơ thể người chết vẫn có thể dịch chuyển Nhà khoa học Alyson Wilson khẳng định rằng con người không...
Người dùng có thể 'làm giàu' trên Lotus với token? Mạng xã hội (MXH) Lotus sẽ xây dựng hệ sinh thái Token...
Bẻ nhỏ vỏ trứng, chàng trai biến bình trà, mũ bảo hiểm thành... 'tuyệt tác' Qua bàn tay tài hoa và khéo léo, những chiếc vỏ trứng bỏ đi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...