Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 28/11/2015 06:00 AM (GMT+7)

Nhà máy điện hạt nhân đóng cửa, người dân lại nổi giận

Các công ty năng lượng đang nhận ra rằng, ngay cả khi họ công bố kế hoạch đóng cửa những nhà máy điện hạt nhân cũng không thể chấm dứt các cuộc biểu tình và tức giận của công chúng.

Nhà máy điện hạt nhân đóng cửa, người dân lại nổi giận - 1

Nhà máy năng lượng nguyên tử Pilgrim sẽ được đóng cửa vào năm 2019, nhưng các nhà hoạt động môi trường vẫn lo ngại về lượng nhiên liệu phóng xạ đã qua sử dụng vẫn còn tồn trữ tại nơi đây. Nguồn:  Meg Sheehan

Những người dân sống gần các nhà máy năng lượng hạt nhân luôn cảm thấy lo lắng về mối đe dọa sức khỏe và môi trường từ các nhiên liệu phóng xạ đã qua sử dụng. Những chất thải cực kỳ nguy hiểm này vẫn còn sót lại một lượng lớn khi các nhà máy này đóng cửa. Và họ bắt đầu đấu tranh biểu tình để đòi hỏi quyền lợi của mình.

Khi các nhà máy điện hạt nhân ra thông báo đóng cửa, ban đầu, những cư dân trong vùng sẽ rất vui mừng vì nghĩ rằng, mối đe dọa chết người thường trực đã biến mất. Nhưng niềm vui của họ không kéo dài được lâu khi họ nhận ra rằng chất thải phóng xạ vẫn tiếp tục hiện diện kể cả sau khi nhà máy đã đóng cửa.

Vấn đề vẫn tiếp tục tiếp diễn. Không có nơi nào chịu tiếp nhận tồn trữ các nguyên liệu của nhà máy hạt nhân đã qua sử dụng. Nguyên nhân vì những chất thải phóng xạ gần như không thể xử lý và sẽ tiếp tục tồn tại trong trạng thái gây nguy hiểm chết người cho môi trường xung quanh như vậy trong suốt nhiều ngàn năm nữa. Vì thế, nơi chứa các chất thải phóng xạ gần như là một kho lưu trữ vĩnh viễn.

Các nhà khoa học cho rằng cách tốt nhất có thể làm là loại bỏ những thanh nhiên liệu đã qua sử dụng ra khỏi hồ lưu trữ và đặt vào các thùng khô tại chỗ. Chỉ có cách này mới có thể giảm thiểu tác hại của chất thải phóng xạ. Nếu không chúng sẽ thấm vào nguồn nước ngầm và gây nhiễm độc chết người cho cả một vùng rộng lớn. 

Hiện nay, chính phủ các nước cho rằng phương pháp xử lý tốt nhất sau khi đóng cửa nhà máy hạt nhân là bỏ lại những chất thải phóng xạ tại chính các nhà máy và cách li khu vực này mãi mãi. Các chất thải phóng xạ sẽ được giữ yên an toàn ở đó cho dù toàn bộ khu vực xung quanh sẽ có nguy cơ bị nhiễm xạ kéo dài nhiều ngàn năm nữa.

 Đạo luật Chính sách chất thải hạt nhân năm 1982 đề xuất, các nước cần tạo ra một khu lưu trữ vĩnh viễn đối với chất thải hạt nhân cho riêng mình. Tuy nhiên, đạo luật này chưa bao giờ được thực hiện. Riêng ở Mỹ, trong những năm qua, một số đề xuất khác đã được đưa ra liên quan đến việc xây dựng các kho lưu trữ tạm thời ở những nơi khác nhau, như trên đỉnh núi Yucca hay trong sa mạc Nevada. Nhưng, cho dù đề án xây dựng ở nơi nào cũng bị người dân trong vùng phản đối dữ dội.

Vì vậy, ở thời điểm hiện tại, không có nơi nào ở Mỹ có thể lưu trữ các chất thải một cách an toàn. Điều này có nghĩa là cho dù muốn hay không thì các lò phản ứng hạt nhân cũng phải tiếp tục hoạt động vì nếu đóng cửa thì sẽ không biết phải chứa chất thải ở nơi nào.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng việc tiếp diễn tình trạng hiện tại sẽ dẫn đến một nguy cơ rất lớn. Vì các bộ phận của các lò phản ứng hạt nhân đều có độ phóng xạ cao, nếu một nhà máy đã đến tuổi và bắt đầu xuống cấp nhưng không được dừng hoạt động, nó có thể gặp trục trặc và gây ra thảm họa hủy diệt ở một vùng rộng lớn. Chính vì thế, việc đóng cửa các nhà máy hạt nhân dù sao đi nữa cũng sẽ mang lại ít nguy hiểm và rủi ro hơn so với việc tiếp tục bắt buộc vận hành một nhà máy đã lão hóa. 

Có hai loại nguy cơ chủ yếu có liên quan đến việc vận hành nhà máy hạt nhân. Loại thứ nhất tương tự như trường hợp ở nhà máy điện nguyên tử Fukushima. Việc vận hành đột nhiên gặp trục trặc, từ đó lò phản ứng bị nóng chảy và giải phóng vào môi trường một lượng lớn chất phóng xạ. Tuy nhiên, rủi ro này sẽ biến mất khi dừng hoạt động nhà máy và loại bỏ các thanh nhiên liệu ra khỏi bồn chứa.  

Loại rủi ro thứ hai có liên quan đến việc loại bỏ các nhiên liệu bởi vì một số chúng vẫn còn rất nóng và cần phải được làm lạnh. Đôi lúc quá trình này có thể dẫn đến cháy. Tuy nhiên, khi thời gian qua đi, các thanh nhiên liệu nguội đi đáng kể thì những rủi ro suy giảm. Nếu lưu trữ những thanh nhiên liệu này trong môi trường khô ráo, rủi ro cho dân cư xung quanh trở nên khá thấp.

Cuộc tranh luận giữa người dân sống quanh các nhà máy hạt nhân và chính phủ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong khi tìm ra một giải pháp dứt điểm thì các công ty năng lượng đã phải dành ra hàng tỷ đô la để thực hiện kế hoạch đóng cửa nhà máy và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Phan Thanh (PRI)

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Phát sóng thử nghiệm mạng 5G, TP.HCM đi đầu cả nước về chuyển đổi số TP.HCM đi trước, đi nhanh hơn sẽ truyền cảm hứng, khích lệ...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...