Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 20/11/2014 06:57 AM (GMT+7)

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1: Cơ hội “mở” cho DN nội

Các nhà thầu trong nước đáp ứng đủ điều kiện do phía Rosatom đưa ra đều có thể tham gia đấu thầu cùng xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Từ ngày 19 – 20/11, Diễn đàn các nhà Cung ứng Công nghiệp Hạt nhân Châu Á Atomex Asia 2014 do Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga Rosatom sẽ được tổ chức tại TP.HCM.

Thông qua diễn đàn, Ban tổ chức muốn hướng tới triển vọng phát triển năng lượng hạt nhân tại Đông Nam Á với công nghệ lò phản ứng, kiểm soát an toàn, nội địa hóa, yêu cầu đối với nhà thầu cho công nghiệp hạt nhân, đào tạo nhân lực và nhận thức cộng đồng. Đây cũng là dịp để các nhà cung cấp trực tiếp giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của họ tới khách hàng, mở ra những cơ hội kinh doanh, hợp tác mới. Các doanh nghiệp được tạo điều kiện tối đa để kết nối với nhau, nhà cung ứng sẽ có cơ hội nghiên cứu những đặc điểm vận hành hệ thống đấu thầu, các tiêu chuẩn hiện hành và trao đổi với nhau…

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1: Cơ hội “mở” cho DN nội - 1

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Liên quan đến tiến độ triển khai dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, ông Nikolay Drozdov, Giám đốc Khối Phát triển quốc tế, Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga Rosatom, tổng thầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 cho biết, hiện tập đoàn đã bàn giao tài liệu khả thi cho chủ đầu tư, và đang được EVN nghiên cứu và trình hội đồng thẩm định nhà nước. Sau khi được thẩm định và phê duyệt, Rosatom sẽ đưa vào thiết kế và thực hiện.

Ông Nikolay Drozdov cũng cho biết thêm, một số nhà máy điện hạt nhân tại Trung Quốc và Ấn Độ, bên cạnh những thiết bị tối quan trọng, không thể thay thế của Rosatom, tỷ lệ nội địa hóa trong quy trình sản xuất nhà máy điện hạt nhân tại các dự án kể trên rơi vào khoảng 30 – 40%. Các doanh nghiệp sở tại, chỉ cần đáp ứng đủ yêu cầu trong quy trình lựa chọn nhà thầu phụ do phía Rosatom đưa ra là có thể tham gia đấu thầu để cùng xây dựng nhà máy. Các đơn vị đã có kinh nghiệm trong việc xây dựng nhiệt điện, thủy điện, các công trình cầu cảng có quy mô lớn... sẽ được ưu tiên hơn.

Song song với việc xây dựng, Rosatom sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực để phục vụ nhà máy. Đồng thời, triển khai xây dựng Trung tâm nghiên cứu năng lượng hạt nhân tại Việt Nam với quy mô khoảng 500 triệu USD. Hình thức có thể được Chính phủ Nga cung cấp cho Việt Nam dưới dạng tín dụng, dự kiến đến năm 2015 sẽ chính thức triển khai.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Kit xét nghiệm Covid-19 của VN sắp được cấp phép toàn cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sắp công...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Mạng di động ảo thứ hai tại Việt Nam mang đầu số 055 Reddi chính thức trở thành nhà mạng thứ 7 tại Việt Nam và là...