Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 22/09/2015 09:30 AM (GMT+7)

Nhà sáng chế máy cày đa năng xứ Quảng

Nhà sáng chế máy cày đa năng xứ Quảng - anh nông dân Lê Tất Dũng (SN 1965, ở thôn Phú Lộc, xã Đại An, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) dù học hành chưa hết phổ thông nhưng đã có những việc làm có lợi nhiều cho nông dân, như làm cầu phao bắc qua sông Vu Gia, sáng chế máy cày tay đa năng, máy bóc vỏ đậu…

“Hàng ngày, tôi thấy bà con ở quê hì hục cuốc đất. Cuốc xong lại phải rạch hàng, tỉa hoặc gieo hạt, tốn nhiều thời gian, công sức. Tôi đã nghĩ ra việc chế ra máy cày đa năng thay nhà nông làm những việc đó…”- anh Dũng nhớ lại. Sau hơn một tháng mày mò, nghiên cứu, chế tạo, cuối cùng chiếc máy cày đa năng của anh Dũng đã hình thành và vận hành thành công vào tháng 6.2014.

“Chiếc máy cày nhỏ gọn, nhưng có năng suất gấp hơn 10 lần so với lao động thường và rất có ý nghĩa khi rọc và gieo tỉa các loại cây xen canh trên đất đang trồng các loại cây khác. Chức năng này các máy cày hiện có không làm được. Với chiếc máy cày này, chỉ cần 1 lít xăng, chạy một tiếng đồng hồ, bà con nông dân có thể làm được 3- 4 sào đất, và một ngày có thể làm 30-40 sào”- anh Dũng khẳng định.

Nhà sáng chế máy cày đa năng xứ Quảng - 1

Chiếc cày đa năng của anh Lê Tất Dũng được làm bằng việc tận dụng các loại thiết bị, máy móc cũ của xe máy. Ảnh: Đ.H

Hiện, nông dân nhiều nơi đã mua máy cày của anh Dũng về sử dụng. Mỗi chiếc bán ra thị trường, anh Dũng bảo hành cho bà con từ 2-3 năm. Giá bán mỗi chiếc chừng 2,5 triệu đồng, trừ các chi phí, mỗi chiếc, anh chỉ lãi 500.000 đồng.

Sau khi sáng chế ra chiếc máy cày đa năng, anh Dũng còn sáng chế ra máy bóc vỏ đậu xanh khá hiện đại và hiệu quả. Với chiếc máy này, mỗi giờ có thể bóc được hơn 200kg hạt đậu xanh. Điều anh Dũng trăn trở là kiếm đủ tiền để đăng ký độc quyền sáng chế chiếc máy cày đa năng. “Nếu có nhà tài trợ đầu tư, tôi sẽ mạnh dạn mở rộng cơ sở để sản xuất hàng loạt máy cày đa năng nhằm giảm giá thành. Khi đó, 10 chiếc máy cày đầu tiên tôi làm sẽ dành tặng cho nông dân nghèo ở các vùng…” - anh Dũng mơ ước.

Theo Đoàn Hồng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...