Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 17:30 PM (GMT+7)

'Nhà sáng chế phải biết người tiêu dùng cần gì'

Do xu thế của các nhà sáng chế thường không nhìn về phía doanh nghiệp nên không biết người tiêu dùng cần gì, vô hình trung đã tự đưa sản phẩm vào ngõ cụt.

Trong buổi Tọa đàm “Gặp gỡ, tôn vinh các nhà sáng tạo và sáng chế không chuyên” tại TP.HCM, các đại diện của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã thẳng thắn chia sẻ với những khó khăn của các nhà sáng chế không chuyên, đồng thời đưa ra lời khuyên giúp sản phẩm của họ đến gần hơn với doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Phải biết người tiêu dùng cần gì

Ông Thân Thế Hào, Công ty TNHH Ninh Phong lại cho rằng, hiện nay, TP.HCM  và cả nước đang có rất nhiều nhà sáng chế. Thế nhưng, xu thế chung đó là các nhà sáng chế đang đứng nhìn mình và nhìn nhà nước nhưng lại không nhìn về phía doanh nghiệp. Trong khi đây lại là đơn vị trực tiếp đầu tư, ứng dụng và tiêu thụ những sản phẩm mà nhà sáng chế sáng tạo ra. Không biết doanh nghiệp hay người tiêu dùng đang cần gì, vô hình trung, nhà sáng chế đã tự đưa sản phẩm của mình vào ngõ cụt.

Ông Hào cũng cho rằng, chúng ta cần phải xã hội hóa hoạt động sáng tạo chứ không thể chỉ trông chờ từ phía cơ quan Nhà nước. Bởi cho dù có ưu tiên như thế nào đi chăng nữa, Nhà nước cũng chỉ có thể đáp ứng đến một mức độ nào đó chứ không thể “bao cấp” hoàn toàn. Thay vào đó, Sở có thể kiến nghị với UBND TP hoặc Bộ Khoa học và Công nghệ để tạo những cơ chế ưu đãi trong hoạt động đấu thầu với những công trình có sản phẩm sáng chế.

Theo ông Hào, TP cũng nên có chương trình chọn lọc để hỗ trợ các sản phẩm có tính ứng dụng cao đăng ký bằng sáng chế quốc tế, qua đó thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp và TP.

Xã hội hóa các hoạt động sáng tạo

Trao đổi tại buổi tọa đàm, ông Đào Minh Đức - Trưởng phòng sở hữu trí tuệ Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM thẳng thắn chia sẻ, những khó khăn của các nhà sáng chế nêu ra hôm nay cũng là khó khăn chung mà những nhà khoa học tại các viện, trường đang gặp phải. “Đứng trên góc độ quản lý, không phải Sở không biết đến những điều này. Thế nhưng, để giải quyết được gốc rễ vấn đề không phải là chuyện đơn giản bởi nó liên quan đến nhiều Bộ, Ngành khác nhau”.

Ông Đức đưa ra ví dụ, với một đề tài sáng chế hay, nếu Sở Khoa học và Công nghệ muốn hỗ trợ về kinh phí thì bắt buộc phải đưa qua Sở Tài Chính. Nhưng một khi liên quan đến tiền bạc, Sở Tài chính lại có những yêu cầu, quy định chung đối với một đề tài nghiên cứu khoa học mà Sở Khoa học & Công nghệ không thể nào làm khác được. Cũng tương tự đối với việc đưa một sản phẩm nghiên cứu mới ra thị trường, bắt buộc sản phẩm đó phải thỏa mãn được những điều kiện lưu hành cũng như kiểm định kỹ thuật của Cục Đăng kiểm, cho dù nó đã được Hội đồng thẩm định của Sở Khoa học & Công nghệ thông qua.

'Nhà sáng chế phải biết người tiêu dùng cần gì' - 1

Nhà sáng chế Nguyễn Duy Linh phát biểu tại buổi tọa đàm

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM cũng cho biết, trong thời gian qua, Nhà nước ta đang hết sức quan tâm đến hoạt động sáng chế, sáng tạo, đặc biệt là trong quần chúng nhân dân.

Ông Dũng hi vọng thời gian tới, hoạt động này sẽ càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa để có thể biến khoa học và công nghệ thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Với vai trò quản lý của mình, theo ông, Sở sẽ ghi nhận những đóng góp của các nhà sáng chế trong buổi tọa đàm hôm nay. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của mình, Sở sẽ đề xuất lên UBND TP.HCM để đưa ra hướng giải quyết hợp lý. Với những vấn đề ngoài thẩm quyền, Sở cũng sẽ tham mưu cho UBND để có hướng đề xuất lên Bộ Khoa học và Công nghệ.

'Nhà sáng chế phải biết người tiêu dùng cần gì' - 2

 Ông Nguyễn Minh Đức, Trưởng phòng Sở hữu trí tuệ, Sở Khoa học & Công nghệ T.HCM trả lời một số thắc mắc của các nhà sáng chế

Đồng ý với ý kiến của ông Thân Thế Hào, ông Dũng cho rằng, những cơ chế, chính sách của Nhà nước ra đời với mục đích là tạo môi trường thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, cá nhân phát triển. Thế nhưng, những cơ chế, chính sách này không thể thỏa mãn hết được nhu cầu của từng cá nhân hay doanh nghiệp mà chỉ hỗ trợ được một phần nào đó.

Trong thời gian tới, Sở cũng sẽ tìm kiếm những mô hình phù hợp nhất để các nhà sáng tạo hoạt động có hiệu quả hơn. Trong đó, đặc biệt chú ý đến việc xã hội hóa các hoạt động sáng tạo, lôi kéo nhiều tầng lớp trong xã hội tham gia, có như thế mới có thể thành công.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Tẩy rêu bằng công nghệ hiện đại sẽ phá vỡ nét cổ kính ở Cổng Ngọ Môn? Theo Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế, sau khi làm sạch,...
CASE: Xây niềm tin bằng chất lượng CASE có vẻ ngoài khuôn mẫu như những tòa nhà khác trong...
Sở KH&CN TP.HCM làm đầu mối kết nối doanh nghiệp với đối tác Israel Dựa theo nhu cầu, vấn đề đưa ra, mỗi đơn vị, doanh nghiệp...
Sử dụng năng lượng mặt trời để sấy nông sản chất lượng cao Công nghệ sấy ứng dụng năng lượng mặt trời và nguyên lý bẫy...