Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 05/12/2015 06:14 AM (GMT+7)

Nhà sáng chế “U60” gắn tuổi già với thang thoát hiểm

10 năm qua ông Lê Quốc Khánh (Q. Thủ Đức-TP.HCM) đã sáng tạo ra nhiều sản phẩm thang leo thoát hiểm, các thiết bị hỗ trợ được cấp nhiều bằng sáng chế.

Đã ngoài 60 tuổi nhưng mỗi lần có ý tưởng lóe lên trong đêm khuya là ông ngồi ngay vào bàn làm việc cặm cụi thiết kế bản vẽ tới sáng.

60 tuổi, 10 năm bắt đầu thử sức với công việc sáng chế nhưng ông Lê Quốc Khánh không cho thế là muộn. Ông cho biết, một khi còn sức khỏe, còn đủ sự minh mẫn thì ông sẽ luôn luôn học hỏi, làm việc và trải nghiệm để đem đến những sản phẩm thoát hiểm an toàn hơn cho cộng đồng

Nhà sáng chế “U60” gắn tuổi già với thang thoát hiểm - 1

Nhà sáng chế Lê Quốc Khánh bên mô hình sản phẩm của mình. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Kể về mối “lương duyên” với những nghiên cứu về các loại thang thoát hiểm sử dụng trong những căn hộ chung cư, các tòa nhà cao tầng, ông Khánh cho hay: Năm 2002, tại TP.HCM đã xảy ra một vụ cháy lớn tại tòa nhà ITC. Tai nạn này đã cướp đi sinh mạng của hơn 60 người vì thiếu phương tiện thoát hiểm. Câu chuyện đau lòng đó cứ ám ảnh nhà sáng chế Lê Quốc Khánh. Và sau nhiều tháng nghiên cứu, ông đã cho ra đời một sản phẩm thang dây cáp đáp ứng được các yêu cầu khẩn cấp thoát hiểm mà vẫn bảo đảm an toàn cho nhiều người cùng lúc tại các tòa nhà cao tầng.

Trong quá trình kinh doanh thang dây và tổng hợp ý kiến của khách hàng, tôi nhận thấy người sử dụng thường có tâm lý sợ hãi khi sử dụng các loại thang dây thông thường đặc biệt bậc thang phía dưới bị đung đưa nên người bị nạn khó xác định chính xác vị trí mặt bậc thang để đặt bàn chân xuống. Vì thế tôi đã nghĩ ra một loại thang cũng bằng dây cáp nhưng được thiết kế hoàn toàn khác, giảm sự đung đưa và có hẳn luôn bộ phận dây an toàn để người sử dụng không còn có cảm giác sợ hãi khi thoát hiểm”- ông Khánh cho biết.

Sản phẩm thang leo thoát hiểm lúc đầu tác giả thiết kế là thang 2 dây, nhưng trong quá trình sử dụng, thang bộc lộ nhược điểm, bậc thang liền kề phía dưới bị đung đưa tạo thêm cảm giác bất an cho người bị nạn. Nguyên nhân là do thiết kế khoan giữa tâm mặt bậc thang, khi người sử dụng đạp vào mặt bậc thang do trọng lực con người luôn nghiêng về một bên thang và trong trạng thái không ổn định. Khi đạp xuống mặt bậc sẽ bị nghiêng về một phía nên bậc thang liền kề phía dưới luôn giao động và đung đưa, khiến việc xác định mặt bậc phía dưới để bước xuống là rất khó. Vì thế, tác giả đã cải tiến sản phẩm thành thang 4 dây để khắc phục nhược điểm này, giúp bậc thang ổn định hơn.

Nhà sáng chế “U60” gắn tuổi già với thang thoát hiểm - 2

Dây cáp được bố trí chắc chắn làm giảm sự rung lắc trong quá trình sử dụng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thang 4 dây được bố trí cố định tại bốn góc phía ngoài tại hai mặt đứng của các bậc thang nằm song song giảm tối đa sự nghiêng của mặt bậc thang liền kề phía dưới, có nghĩa giảm tối đa sự đung đưa của bậc thang phía dưới. Ngoài ra, thang dây này còn được bố trí thêm một dây cáp an toàn. Trong quá  trình tiếp đất, cứ mỗi 3 mét người sử dụng sẽ dùng tay móc vào dây cáp có bố trí các đầu chặn. Trường hợp người leo thang sơ ý trượt chân thì dây đai an toàn sẽ phát huy tác dụng trong khoảng cách 3 mét. Các bậc thang được làm bằng chất liệu kim loại có tiết diện khối vuông.

Thang leo thoát hiểm 4 dây có thiết kế gọn nhẹ, nhưng độ bền và độ an toàn khi sử dụng rất cao. Trong trường hợp thoát hiểm tại các tòa nhà cao ốc với độ cao hơn 100 mét, chỉ cần tính toán tăng tiết diện dây cáp lên sẽ tuyệt đối an toàn cho nhiều người cùng lúc xuống thang.

Theo ông Khánh, Việt Nam chưa có nhiều chuyên gia nghiên cứu về các loại thang thoát hiểm hỗ trợ cho người dân khi gặp sự số tại các tòa nhà. Vậy nên ông Lê Quốc Khánh đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện ý tưởng. Vì chưa có công trình nghiên cứu nào cụ thể ở nước ta nên gần như không có tài liệu gì để tham khảo. Sản phẩm được thực hiện trên bản vẽ rồi lại chính ông đưa ra thực nghiệm. Thậm chí, ông không có nhiều kiến thức chuyên ngành về cơ khí nhưng vẫn tự tìm mua các bộ phận về và tự tay gia công thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Nhà sáng chế “U60” gắn tuổi già với thang thoát hiểm - 3

Sản phẩm thang leo thoát hiểm 4 dây. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Hiện nay, nhiều tòa nhà cao tầng thường sử dụng loại thang một dây có xuất xứ từ Hàn Quốc. Song, người thoát hiểm phải tuần tự từng người leo xuống gây mất nhiều thời gian. Trong trường hợp xảy ra sự cố, tòa nhà có hàng chục hoặc hàng trăm người đang mắc kẹt, việc sử dụng loại thang này sẽ khó khả thi vì tính mạng con người đang “ngàn cân treo sợi tóc” mà phải chờ đợi lần lượt từng người xuống thì thật vô lý” - ông Khánh nói.

Ông tâm niệm, dù khó khăn đến mấy nhưng sản phẩm của mình có thể mang lại sự bình an cho cộng đồng là lúc ông cảm thấy hạnh phúc nhất.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyện về người thầy giáo đức độ, dành cả đời để nghiên cứu tử thi Với GS Vũ Công Hòe, khám nghiệm tử thi là nghệ thuật làm cho...