Tháng 06, 2017
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 14/04/2013 15:04 PM (GMT+7)

Nhạc hay tốt như sex

Nghe nhạc hay tốt cho não như ăn bữa ngon hoặc một đêm đam mê, nghiên cứu mới của các nhà khoa học Canada cho biết.

Hình ảnh chụp não cho thấy vùng não “vui vẻ” của não được kích hoạt khi lần đầu tiên được nghe bản nhạc, bài hát hay.

Người nghe càng thích giai điệu nào đó thì vùng nhân não có tên nucleus accumbens càng được kết nối. Khu vực này được vận hành bởi hóa chất dopamine thúc đẩy ham muốn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở ĐH McGill, Montreal (Canada) lý giải hoạt động của não trong việc thôi thúc mọi người nghe nhạc và mua các sản phẩm âm nhạc.

Những người tham gia nghiên cứu được nghe 60 đoạn nhạc mà họ chưa từng nghe trước đó và tham gia phiên đấu giá các sản phẩm âm nhạc giả định.

“Âm nhạc có tác dụng kích thích cảm xúc mạnh như vậy là do kỳ vọng. Hoạt động của nhân não nucleus accumben là chỉ số nói lên rằng kỳ vọng của người nghe đã được thỏa mãn. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy vùng não này càng hoạt động mạnh trong lúc nghe nhạc thì họ càng sẵn sàng bỏ tiền ra mua đĩa nhạc”, TS. Valorie Salimpoor ở ĐH McGill nói.

Nhân não nucleus accumben cũng tương tác với vỏ não thính giác – khu vực lưu trữ thông tin về âm nhạc mà người nghe được tiếp xúc.

Nói cách khác, não đánh giá giá trị của âm nhạc bằng cách vận hành chất dopamine, từ đó ảnh hưởng tới hành vi cần thiết cho sự tồn tại của con người – như ăn uống và tình dục.

Theo bài báo đăng trên tạp chí Science, nghiên cứu này giải thích tại sao mỗi người thích một loại nhạc, vì mỗi người có vùng vỏ não thính giác cấu trúc riêng biệt, được tạo nên từ những âm thanh và âm nhạc họ nghe suốt cuộc đời. Bên cạnh đó, những kiểu âm thanh mà vùng não này lưu giữ đều có mối liên hệ tình cảm trước đó.

Gia Tùng (theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

12 thứ nóng nhất trong vũ trụ Một mùa hè nóng bức nữa lại đến, và dưới đây là những thứ...
Chàng trai sáng chế công cụ tính điểm giúp sinh viên Huế bớt vất vả Mê Lịch sử nhưng lại chọn công nghệ thông tin làm nghề...
“Nhà sáng lập startup phải biết... bán thân” 'Startup của bạn sẽ thất bại nếu sản phẩm không có gì mới....
Kỳ lạ loài ếch thủy tinh, cơ thể trong suốt có thể nhìn thấy tim đang đập Kỳ lạ loài ếch trong suốt vừa được phát hiện ở Nam Mỹ, chúng...