Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 28/01/2013 11:30 AM (GMT+7)

Nhận dạng người bằng đầu gối thay vân tay

Các nhà nghiên cứu Mỹ tuyên bố, đầu gối có thể cung cấp dấu hiệu sinh trắc học đáng tin cậy, giúp nhận dạng người chính xác như dấu vân tay.

Một nhóm nghiên cứu Mỹ phát hiện, các xương bánh chè ở đầu gối của mỗi người là độc nhất vô nhị. Chúng có thể mang tới một phương pháp mới nhằm nhận dạng người ở các sân bay hoặc những chốt kiểm tra an ninh khác.

Các nhà nghiên cứu cho hay, hàng loạt thử nghiệm ban đầu với hệ thống chụp cộng hưởng từ (MRI) xương bánh chè ở đầu gối đạt độ chính xác tới 93%.

Nhận dạng người bằng đầu gối thay vân tay - 1

Kết quả chụp MRI cho thấy, hình dạng xương bánh chè ở đầu gối của mỗi người là độc nhất vô nhị. Ảnh: Corbis

Theo chuyên gia vi tính Lior Shamir thuộc Đại học Công nghệ Lawrence ở Michigan (Mỹ), hệ thống trên có thể là phương tiện hoàn hảo cho việc đăng ký và nhận dạng nhanh những hàng người dịch chuyển qua điểm kiểm tra hộ chiếu tại sân bay hoặc lối vào các văn phòng hoặc công sở.

Ông Shamir và các cộng sự tin rằng, hệ thống kiểm tra xương bánh chè đầu gối cũng khó bị đánh lừa hơn nếu đối tượng không trải qua các cuộc đại phẫu thuật.

“Việc cố ý lừa dối đòi hỏi một thủ thuật y tế phức tạp và can thiệp sâu, do đó phương pháp quét ảnh xương bánh chè đầu gối có khả năng chống giả mạo tốt hơn những phương pháp nhận dạng khác, vốn sử dụng mặt, dấu vân tay và mống mắt", ông Shamir nhấn mạnh.

Nhận dạng người bằng đầu gối thay vân tay - 2

Các nhà nghiên cứu tin rằng, việc nhận dạng bằng hình ảnh xương bánh chè ở đầu gối khó bị làm giả mạo hơn so với các phương pháp khác. Ảnh: Daily Mail

Nhà nghiên cứu này lý giải thêm rằng, kính áp tròng có thể được dùng để đánh lừa các hệ thống nhận dạng mống mắt; chứng minh thư và hộ chiếu có thể bị làm giả. Trong khi đó, phương pháp chụp MRI không những tránh được nguy cơ sức khỏe từ cách quét hình ảnh với bức xạ ion hóa (chẳng hạn như chụp X-quang), mà còn tránh được một phần vấn đề về quyền riêng tư do các máy quét terahertz “nhìn xuyên thấu” cơ thể người qua lớp quần áo gây ra.

Tuy nhiên, thách thức hiện nay đối với nhóm nghiên cứu của ông Shamir là phát triển công nghệ chụp MRI nhanh hơn và nhỏ gọn hơn hiện nay để có thể lắp đặt thiết bị sử dụng phương pháp nhận dạng này ở các sân bay và chốt kiểm tra an ninh.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Nữ giáo sư 38 tuổi và những ứng viên 'đặc biệt' đạt chuẩn giáo sư Trong số những ứng viên đạt danh hiệu giáo sư năm nay có nữ...
Tấm thiếp đặc biệt của vị Hiệu trưởng trường Y Quanh tấm thiếp này là câu chuyện về phương pháp Filatov và...
Giáo sư Việt nhận giải thưởng dành cho nhà khoa học nữ nổi bật thế giới Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh vừa được Hội Hoàng gia...
Tình yêu toán học của giáo sư trẻ nhất năm 2019 Từng chật vật để sống, Sĩ Đức Quang rồi cũng nhận ra "Cứ làm...