Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 25/07/2018 08:24 AM (GMT+7)

Nhân rộng mô hình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của TP.HCM ra các địa phương

Ngày 24/7, đoàn đại biểu Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Thuận do Phó Giám đốc Trương Khương Hải dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM đã trao đổi với đoàn về những kinh nghiệm mà TP.HCM có được trong 3 năm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST vừa qua.

Trong năm 2017, đã có 30 dự án được đồng ý hỗ trợ với tổng kinh phí hỗ trợ gần 22,6 tỷ đồng từ chương trình SpeedUp của Sở KH&CN TP.HCM. Các gói hỗ trợ tài chính từ ngân sách thông qua các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp đã góp phần giúp các startup vượt qua những khó khăn ban đầu, nâng cao trình độ và tạo sức bật mới cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Cùng với đó, không gian khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Saigon Innovation Hub (SIHUB) thuộc Sở KH&CN TP.HCM dù mới đi vào hoạt động hơn một năm nhưng đã trở thành địa chỉ quen thuộc của cộng đồng khởi nghiệp thành phố Hồ Chí Minh và khu vực. SIHUB còn đang đóng vai trò cầu nối gắn kết cộng đồng khởi nghiệp trong nước với quốc tế thông qua các chương trình hợp tác quốc tế đa dạng.

Nhân rộng mô hình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của TP.HCM ra các địa phương - 1

Sở KH&CN Bình Thuận đánh giá cao những kinh nghiệm mà Sở KH&CN TP.HCM chia sẻ và mong muốn triển khai những mô hình tương tự tại địa phương.

Sở KH&CN TP.HCM cũng là đầu mối liên kết các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp, dần hình thành nên hệ sinh thái bền vững, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo hay cũng đã được các cơ sở, quận huyện của thành phố ứng dụng hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, trong các hoạt động đó thì vai trò của doanh nghiệp khởi nghiệp được đặt vào trung tâm; xoay quanh đó là cơ chế chính sách, chuyển giao công nghệ, các tổ chức trung gian, hỗ trợ... tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Nhà nước đóng vai trò ban hành cơ chế chính sách và là nơi kết nối các thành phần của hệ sinh thái KN ĐMST để tất cả cùng nhau phát triển.

Tại buổi làm việc, hai bên trao đổi các vấn đề cụ thể như mô hình không gian khởi nghiệp đổi mới sáng tạo SIHUB; mô hình Chợ công nghệ thiết bị trực tuyến; mô hình quản lý và phát triển khoa học công nghệ cơ sở và thị trường khoa học công nghệ.

Các thành viên đến từ Sở KH&CN Bình Thuận đánh giá cao những kinh nghiệm, mô hình mà Sở KH&CN TP.HCM chia sẻ. Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bình Thuận, ôngTrương Khương Hải cho biết Sở KH&CN tỉnh Bình Thuận mong muốn được hợp tác, triển khai những mô hình tương tự tại địa phương.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Lần đầu tiên tạp chí khoa học Việt vào top có ảnh hưởng cao thế giới Tạp chí khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội nhận chỉ số ảnh...
Từ 'thành phố khoa học' đến Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việc xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ là cú...
Dịch vụ chứng thực bản sao điện tử sẽ khai trương ngày 1/7 Từ ngày 1/7, dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính...
Sinh viên Việt chiến thắng giải công nghệ của Google Đây là nhóm đầu tiên và duy nhất của Việt Nam giành chiến...