Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 01/09/2015 19:00 PM (GMT+7)

Nhân viên NASA thử nghiệm cuộc sống cách ly lâu dài như trên sao Hỏa

Sáu nhân viên NASA sẽ bắt đầu khoảng thời gian dài tự cách ly nhằm mô phỏng cuộc sống ở trạm định cư đầu tiên của con người trên sao Hỏa.

Họ sống và thực hiện các hoạt động nghiên cứu trong một trung tâm hình vòm ở sườn dốc phía bắc của núi lửa Mauna Loa. Nơi đây, các nhân viên sẽ sống trong những khu nhà biệt lập với thức ăn tươi mới, không khí sạch, các hoạt động riêng tư cá nhân bị loại bỏ và hoàn toàn không được tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Mang số hiệu HI-SEAS IV, cuộc thử nghiệm này sẽ là sứ mệnh dài nhất trong lịch sử trong việc cố gắng mô phỏng những chuyến bay kéo dài ngoài không gian. Trước đó, NASA đã thực hiện các cuộc thử nghiệm cách ly tương tự kéo dài từ bốn đến tám tháng. 

Các nhà khoa học ước tính rằng phải mất ít nhất từ một đến ba năm để con người bay từ Trái Đất đến sao Hỏa. Chính vì thế, để kiểm nghiệm chính xác tác động mà những cư dân đầu tiên đến sao Hỏa phải vượt qua thì cuộc thử nghiệm HI-SEAS IV này phải kéo dài ít nhất 1 năm trong khu thí nghiệm hình vòm nhỏ hẹp chỉ có đường kính 11 m và cao 6 m.

Đội tham gia thử nghiệm có 6 nhân viên (3 nam, 3 nữ) bao gồm 4 người Mỹ (một phi công, một kiến trúc sư, một nhà báo và một nhà địa chất học) và một nhà sinh vật học vũ trụ người Pháp cùng một nhà tâm lý học người Đức. Họ sẽ phải mặc bộ quần áo vũ trụ trong suốt thời gian thử nghiệm nhằm mô phỏng cuộc sống trên tàu không gian. Mỗi người sẽ được cung cấp một cái giường ngủ nhỏ và một cái bàn để làm việc trong căn phòng chung.Mỗi tuần một lần, đội nghiên cứu sẽ được ra ngoài nhằm thực hiện các cuộc thí nghiệm – giống như những điều mà họ sẽ làm ngoài tàu không gian trong một cuộc du hành sao Hỏa thực sự. Họ sẽ được thao tác với các thiết bị điều khiển, liên lạc về với gia đình và sử dụng các thiết bị điện tử. Nhưng họ phải lên lịch và sắp xếp khoảng thời gian bị gián đoạn nhằm mô phỏng khoảng thời gian tín hiệu cần để truyền từ sao Hỏa về Trái Đất.

Nhân viên NASA thử nghiệm cuộc sống cách ly lâu dài như trên sao Hỏa - 1

Các nhà KH sống thử nghiện ở khu vực sườn núi Mauna Loa  

Cuộc thử nghiệm nhằm nghiên cứu khả năng các đối tượng đương đầu với sự thiếu hụt nhu cầu cá nhân, cách sống sót bằng thịt cá hồi và phô mai xay nhuyễn, cảm giác xa cách người thân yêu và cách làm việc như một đội nhóm trong môi trường nhỏ hẹp. Các nhà khoa học đến từ trường đại học Hawaii Manoa sẽ đảm đương trách nhiệm kiểm tra và quan sát kết quả đạt được từ cuộc thí nghiệm này.

Nhân viên NASA thử nghiệm cuộc sống cách ly lâu dài như trên sao Hỏa - 2

Bữa ăn đầu tiên trên sao Hỏa của các nhà KH tham gia thử nghiệm 

“Tôi nghĩ một trong những kết quả được ghi nhận là bạn thật sự không thể ngăn cản hoàn toàn sự xung đột giữa các cá nhân với nhau. Điều này luôn có nguy cơ xảy ra trong những sứ mệnh kéo dài như thế này, cho dù đó là những nhân viên có tố chất tốt nhất” – giám đốc nghiên cứu của cuộc thử nghiệm HI-SEAS Kim Binsted nói với đài AFP. “Nhưng tất cả những gì bạn có thể làm chỉ là động viên người khác, và sau đó họ sẽ có những cách phản ứng và giải quyết tốt hơn đối với các vấn đề nảy sinh và tiếp tục làm việc với nhau như một đội”.

 Chúng ta hãy cùng nhau gửi đến họ những lời chúc tốt đẹp nhất và hi vọng sứ mệnh sẽ thành công như mong đợi. 

Phan Thanh (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Mua bán ve chai thời 4.0 với ứng dụng của sinh viên Người bán ve chai sẽ chụp hình sản phẩm, đặt lịch hẹn và...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...