Tháng 03, 2017
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 29/05/2013 14:03 PM (GMT+7)

Nhật Bản: Cá voi có vây sắp tuyệt chủng

Các chuyên gia môi trường cho biết loài cá voi có vây đang có nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn bắt từ Iceland và xuất khẩu sang Nhật Bản để làm thức ăn dành cho chó quý tộc.

Thịt cá voi có vây ở Bắc Đại Tây Dương được người tiêu dùng tại Nhật Bản sử dụng từ năm 2008 nhưng gần đây mới "được" giới nhà giàu dùng làm thức ăn dành cho vật nuôi để phô trương tiền của.
 
Michinoku Farm, một công ty có trụ sở tại Tokyo, quảng cáo thịt cá voi có vây chứa lượng calo thấp, ít chất béo và nhiều đạm. Chủ tịch công ty là Takuma Konno khẳng định buôn bán những sản phẩm này là hợp pháp tại Nhật Bản.
 

Nhật Bản: Cá voi có vây sắp tuyệt chủng - 1
 
Loài cá voi có vây đang có nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: Green Peace

 Hiện các ngư dân ở Iceland đang có kế hoạch đánh bắt hơn 180 con cá voi có vây trong tháng tới. Đại diện công ty Hvalurcho biết họ đã chuẩn bị 2 tàu lớn sẵn sàng săn bắt. Sự việc khiến các chuyên gia môi trường nổi giận bởi họ cho rằng chính phủ Iceland vi phạm lệnh cấm săn bắt các loài cá voi trên toàn cầu.
 
Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA), một tổ chức phi lợi nhuận ở Washington – Mỹ, cho rằng thật lố bịch khi săn cá voi có vây cho chó tại Nhật Bản ăn.
 
Theo nhà hoạt động Clare Perry của EIA, gần như 100% thịt cá voi được xuất khẩu sang Nhật Bản. Bà cũng đã kêu gọi những người sở hữu vật nuôi tại Nhật Bản nên suy nghĩ xem những chú chó của họ thật sự cần gì. Bà gay gắt: “Loài chó chưa bao giờ muốn ăn thịt cá voi. Tại sao chúng lại được cho ăn những món kì lạ được vận chuyển đến nửa vòng trái đất trong khi có rất nhiều thức ăn khác không làm hại môi trường và không khiến loài cá voi phải tuyệt chủng?”. 
 
Theo Liên minh quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên, loài cá voi có vây đang có nguy cơ tuyệt chủng cao. Tuy nhiên, những người săn thịt cá voi tại Iceland lại cho rằng số lượng loài cá này đã tăng nhiều và có thể đủ làm nguồn cung cho nhu cầu của thị trường.

Theo Xuân Mai ( Người lao động/ABC News)

Tin đọc nhiều

Ra mắt câu lạc bộ sinh viên với khoa học tại Đà Nẵng Với mục đích tạo cầu nối giữa giảng viên và sinh viên trong...
Khởi công nhà máy tái sử dụng nước thải đầu tiên tại Việt Nam Ngày 23/3, tại tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ khởi...
Trong tương lai, robot sẽ trò chuyện bằng ngôn ngữ riêng để hoàn thành nhiệm vụ Trong một thí nghiệm mới mang tính đột phá, những con robot...
Trẻ tự kỷ rất mong muốn bố mẹ hiểu được những điều này Chia sẻ của một người mẹ có con trai bị rối loạn tự kỷ sẽ...