Tháng 10, 2017
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 04/10/2013 06:35 AM (GMT+7)

Nhật Bản kêu gọi tẩy chay Google Maps

Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu lãnh đạo các cơ quan chính quyền địa phương và các trường đại học gỡ bỏ bản đồ Google Maps trên website của họ, bởi Google không sử dụng tiếng Nhật để đặt tên cho các quần đảo tranh chấp.

Theo hãng tin AFP, các quần đảo tranh chấp không được Google dùng tên tiếng Nhật trên Google Maps gồm: quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc - Takeshima/Dokdo, quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc - Senkaku/Điếu Ngư, và cả quần đảo tranh chấp với Nga - Kuril/Vùng lãnh thổ phía Bắc.

Nhật Bản kêu gọi tẩy chay Google Maps - 1

Một trong những quần đảo đang có tranh chấp - Takeshima/Dokdo.

Vì thế, Chính phủ Nhật Bản đã đề nghị lãnh đạo các cơ quan chính quyền địa phương và các trường đại học công lập sử dụng bản đồ của Cơ quan Thông tin Địa lý Nhật Bản để gắn lên website, thay vì bản đồ của Google. Tuy nhiên, chưa rõ yêu cầu này có khả thi hay không, bởi thực tế người dân Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung vẫn rất cần Google Maps vì sự tiện lợi của nó.

Trước đó, vào cuối tháng 8 năm nay, tên miền của Google Search tại Palestine cũng bị hacker tấn công và chuyển hướng tới một trang web khác. Hành động của hacker nhằm yêu cầu Google đổi tên Israel trên Google Maps thành Palestine. “Chào Google, chúng tôi đến từ Palestin. Chúng tôi nhấn mạnh rằng Palestine là một quốc gia trên Google Maps, nhưng bạn đang đặt tên nó là Israel. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đổi tên Israel thành Palestine trên Google Maps? Đó sẽ là một cuộc cách mạng!”, thông điệp mà hacker nêu lên ở trang web được chuyển hướng đến.

Ngày nay, các cuộc tranh chấp trên thế giới không còn diễn ra mạnh mẽ bằng bạo lực, mà thay vào đó các quốc gia sử dụng chiến tranh lạnh, trừng phạt về kinh tế,... để đè bẹp đối phương. Bên cạnh đó, thông tin hiển thị trên Google Maps - bản đồ số hàng đầu thế giới cũng được xem là một yếu tố quan trọng vì nó chi phối cái nhìn của người dân trên toàn thế giới đối với một vấn đề.

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

Lần đầu tiên chụp ảnh được hai sao neutron sáp nhập nhau tạo ra sóng hấp dẫn Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học đã chụp ảnh...
NASA vừa tuyên bố: hệ Mặt trời của chúng ta có 9 hành tinh NASA ra thông cáo báo chí tuyên bố rằng có lẽ hành tinh thứ...
Tăng tốc Wi-Fi bằng việc chọn kênh tốt nhất Việc chọn kênh Wi-Fi tốt nhất trên router sẽ giúp giảm nhiễu...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...