Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 21/08/2015 15:02 PM (GMT+7)

Nhật Bản sắp trải qua đợt phun trào núi lửa lớn

Sau một loạt các trận động đất, lượng dung nham xung quanh núi lửa Sakurajima thuộc đảo Kyunshu, phía Nam Nhật Bản tăng đột biến, các nhà khoa học dự đoán nước Nhật sắp sửa phải đối mặt với một đợt phun trào núi lửa quy mô lớn.

Những dấu hiệu này gợi nhớ đến đợt phun trào núi lửa vào năm 1914 đã cướp đi sinh mạng của 35 người. Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản đã nâng mức cảnh báo lên cấp độ 4 trên 5 cấp độ hiện có. Ở mức cảnh báo này, những người dân sống ở khu vực xung quanh cần phải được sơ tán.

Hiện tại có ít nhất 4000 người dân sống trên hòn đảo núi lửa, tuy nhiên, tùy theo sức gió mà tro tàn từ vụ phun trào có thể ảnh hưởng đến những hòn đảo lân cận. Các quan chức chính phủ cũng quan ngại rằng vụ phun trào lớn này có thể khiến công nhân rời bỏ nhà máy năng lượng hạt nhân Sendai vừa được tái khởi động cách đó 50 km.

Sakurajima là một trong những núi lửa hoạt động mạnh và đều đặn nhất của Nhật Bản, gây ra hàng trăm vụ phun trào nhỏ mỗi năm.

Nhật Bản sắp trải qua đợt phun trào núi lửa lớn - 1

Sakurajima sắp có đợt phun trào lớn sau hàng trăm đợt phun trào nhỏ hàng năm 

Theo quan sát của những nhà nghiên cứu, các trận động đất gần đây tập trung trong bán kính 1 km dưới miệng núi lửa Minamidake. Từ rạng sáng ngày 18/8, máy đo ứng biến đặt tại ngọn núi lửa này cho thấy lượng dung nham bên trong đang không ngừng tăng lên.

Sakurajima là một phần của núi lửa Aira Caldera, được hình thành từ một đợt phun trào cực lớn vào khoảng 22000 năm trước. Các nhà nghiên cứu núi lửa luôn cho rằng Aira Caldera là một trong 10 núi lửa có nguy cơ gây ra diệt vong lớn nhất thế giới ngay khi nó thức dậy. Thế nhưng, theo diễn biến hiện tại “nàng công chúa” này vẫn còn đay “say ngủ”.  

Gần đây nhất, vào năm 2013, tại Sakurajima xảy ra một đợt phun trào mạnh, tạo thành cột tro bụi cao đến 6 km, phun trào đất đá xuống khu vực dân cư xung quanh. Tuy nhiên, thiệt hại gây ra không quá nặng nề và đã nhanh chóng được khắc phục. Điều này trái ngược với đợt phun trào vào năm 1914 gây gián đoạn hoạt động hàng không, du lịch nhiều tuần sau đó.

Trên thực tế, các nhà khoa học vẫn chưa thể biết chính xác kích thước và ảnh hưởng của các vụ phun trào sắp diễn ra. Họ đang theo dõi diễn biến của chúng qua từng ngày. Tạp chí Wired cũng đã cho lắp đặt 1 hệ thống camera quan sát tại Sukurajima, nhờ đó mọi người có thể theo dõi diễn biến của Sukurajima qua trang này. 

Thư Huỳnh (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Tẩy rêu bằng công nghệ hiện đại sẽ phá vỡ nét cổ kính ở Cổng Ngọ Môn? Theo Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế, sau khi làm sạch,...
CASE: Xây niềm tin bằng chất lượng CASE có vẻ ngoài khuôn mẫu như những tòa nhà khác trong...
Sử dụng năng lượng mặt trời để sấy nông sản chất lượng cao Công nghệ sấy ứng dụng năng lượng mặt trời và nguyên lý bẫy...
New Zealand hỗ trợ TP.HCM trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo 20 lãnh đạo chủ chốt của hệ sinh thái khởi nghiệp TP.HCM sẽ...