Tháng 06, 2017
Chủ nhật
Thứ Hai, ngày 16/09/2013 11:32 AM (GMT+7)

Nhật Bản tạm dừng sử dụng năng lượng hạt nhân

Hôm qua (15/9), Nhật Bản bắt đầu đóng cửa lò phản ứng hạt nhân cuối cùng để kiểm tra định kì và chưa có kế hoạch khởi động lại do dư luận nước này “dị ứng” với năng lượng nguyên tử.

“Lò phản ứng này được dừng vào lúc 4 giờ 40 phút chiều”, Japan Today dẫn lời phát ngôn viên của tập đoàn điện lực Kansai (Kansai Electric Power Co) cho hay. Đây sẽ là lần thứ hai kể từ cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima diễn ra hồi tháng 3/2011 nền kinh tế lớn thứ ba thế giới hoạt động không dựa vào năng lượng hạt nhân.

Các nhà phân tích cho rằng Nhật Bản sẽ không sử dụng năng lượng hạt nhân cho tới tháng 12.

Thủ tướng Shinzo Abe vẫn công khai ủng hộ sử dụng năng lượng hạt nhân nhưng dư luận trong nước phần lớn vẫn phản đối loại năng lượng này do lo ngại nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng.

Kansai Electric sẽ dần dừng lò phản ứng số 4 tại nhà máy hạt nhân Oi ở tỉnh Fukui. Dự kiến lò phản ứng sẽ dừng phát điện trong vòng vài giờ đồng hồ và sẽ dừng hẳn vào sáng hôm nay (16/9).

Nhật Bản tạm dừng sử dụng năng lượng hạt nhân - 1

Hai lò phản ứng hạt nhân ở nhà máy điện Oi, tỉnh Fukui, Nhật Bản

Hồi tháng 5/2012, lần đầu tiên Nhật Bản sử dụng năng lượng hạt nhân với toàn bộ 50 lò phản ứng của nước này dừng hoạt động để kiểm tra và các nhà máy không thể khởi động lại vì phản ứng dữ dội từ dư luận.

Đó cũng là lần đầu tiên trong hơn 4 thập kỷ Nhật Bản không dùng năng lượng hạt nhân.

Năm ngoái, các quan chức và nhà máy điện nhà nước bày tỏ lo ngại rằng nếu không sử dụng năng lượng hạt nhân, Nhật Bản sẽ rơi vào tình trạng thiếu điện nghiêm trọng, đặc biệt là khu vực phía tây nơi lệ thuộc nặng nề vào loại năng lượng này.

Những lo ngại đó có vẻ không có cơ sở nhưng chính quyền vẫn cho phép Kansai Electric tái khởi động lò phản ứng số 3 và số 4 tại nhà máy Oi với lí do cần năng lượng hạt nhân để đảm bảo nhu cầu điện tăng lên vào mùa đông.

Nhật Bản đã chuyển sang sử dụng các nhiên liệu hóa thạch để thay thế cho các lò phản ứng hạt nhân bị dừng hoạt động. Trước khi thảm họa Fukushima diễn ra, điện hạt nhân chiếm khoảng 1/3 tổng lượng điện của Nhật Bản.

Theo Lê Dung (Infonet.vn)

Tin đọc nhiều

Cận cảnh đá thịt lợn quý hiếm có giá đắt hơn vàng Bạn đã từng nhìn thấy đã có hình dáng giống thịt lợn bao giờ...
Một trường ĐH Đức tài trợ dự án chống lũ lụt gần 2 tỷ đồng cho TP.Huế Dự án do Viện Khoa học Môi trường và Trái đất, Trường Đại...
Chính thức thông qua cơ chế đặc thù cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc Ngày 20/6/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký...
Đi tìm thông điệp ẩn giấu sau mảnh gốm 3.000 năm tuổi Các nhà khảo cổ học đã khám phá ra một thông điệp bí mật...