Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 18/08/2013 22:24 PM (GMT+7)

Nhật Bản vô địch ABU Robocon 2013

Chiều 18/8, giành chiến thắng thuyết phục trước đội chủ nhà Việt Nam 1 trong trận Chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á-Thái Bình Dương (ABU Robocon) 2013, đội Nhật Bản đã đoạt chức vô địch.

Đây là lần thứ 2, sau mùa giải ABU Robocon 2003, đội Nhật Bản nâng cao chức vô địch danh giá.

Khởi đầu ấn tượng, giành chiến thắng đẹp trước các đội Kazakhtan, Brunei tại vòng loại, đội Nhật Bản tiếp tục chứng tỏ là đối thủ nặng kí tại vòng tứ kết chiều cùng ngày (18/8).

Nhật Bản vô địch ABU Robocon 2013 - 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao phần thưởng cho đội vô địch

Với chủ đề “hành tinh xanh”, robot đội nào trồng “mầm cây” trên đỉnh mặt trăng đầu tiên sẽ giành chiến thắng tuyệt đối (GP). Đội Nhật liên tiếp giành 2 chiến thắng GP trước đối thủ “hạt giống” Hong Kong, Việt Nam 2, với thời gian trên 50 giây/trận.

Trận chung kết đầy kịch tích, chỉ mất hơn 51 giây, đội Nhật Bản lên đỉnh mặt trăng, giành chiến thắng thuyết phục trước chủ nhà Việt Nam 1.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân có mặt tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) phát biểu khai mạc vòng thi đấu tứ kết, Chung kết và cổ vũ cho các đội tuyển.

Đạt giải nhì ABU Robocon 2013, Việt Nam 1 chứng tỏ bản lĩnh, kỹ thuật và tốc độ chiến đấu cao.

Ở nhiều vòng đấu bảng, tứ kết, bán kết gặp đội Nga, Indonesia, Việt Nam 1 giành chiến thắng tuyệt đối với thời lương 39-64 giây. Đồng giải Ba, thuộc về 2 đội Indonesia và Việt Nam 2 đến từ ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai). Trong đó, Indonesia nhận thêm giải thưởng ABU Robocon 2013 với kỷ lục giành chiến thắng GP chỉ mất 33 giây.

Ngoài các giải chính, Ban tổ chức ABU Robocon 2013 trao gần chục giải phụ cho Đội có ý tưởng xuất sắc nhất (Ai Cập), Kỹ thuật tốt nhất (Hong Kong), Thiết kế Robot tốt nhất (Việt Nam 2), và giải các nhà tài trợ...

Đáng tiếc

Trưởng ban tổ chức ABU 2013, ông Phạm Việt Tiến (Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam) nhận định: chúng ta có cơ hội lớn, thời cơ lớn, nhưng lần này, Việt Nam chưa thể lần thứ 4 đạt chức vô địch ABU Robocon.

“Thật tiếc khi 2 đội Việt Nam đều thể hiện kém hoàn hảo so với những gì chúng ta từng được chứng kiến ở các vòng loại, chung kết quốc gia. Một phần do tâm lý các đội căng cứng”, ông Tiến nói.

Tuy nhiên, theo ông Tiến, với những kết quả đạt được trong suốt hơn chục vòng ABU Robocon những năm qua, và 2013, đội Việt Nam có thể tự hào với thành tích ít ai có được. Đạt kết quả Nhì, Ba năm nay là vinh dự, niềm vui lớn.

Chủ đề ABU Robocon năm nay là “hành tinh xanh” với thông điệp “mỗi quốc gia là một mảnh ghép tạo nên thế giới và trách nhiệm giữ gìn màu xanh cho trái đất thuộc về người sống trên hành tình.

Theo đó, luật thi yêu cầu một robot tự động và một robot điều khiển bằng tay của mỗi đội phải phối hợp với nhau để trồng đủ cây (biểu tượng bằng chiếc lá) ở bán cầu Bắc và bán cầu Nam.

Sau đó, hai robot này tiếp tục phối hợp để lấy được “mầm cây”- biểu tượng cho sự sống ở Bắc cục đưa về mặt trăng. Mầm cây của đội nào đứng trên vùng Mặt trăng trước đội đó giành chiến thắng tuyệt đối.

Chùm ảnh về ABU Robocon 2013:

Nhật Bản vô địch ABU Robocon 2013 - 2

Trận chung kết giữa đội Việt Nam 1 và Nhật Bản

Nhật Bản vô địch ABU Robocon 2013 - 3

Cổ động viên cuồng nhiệt

Nhật Bản vô địch ABU Robocon 2013 - 4

Đội Nhật Bản giành chức vô địch

Nhật Bản vô địch ABU Robocon 2013 - 5

Đội Việt Nam 1 giành giải nhì

Nhật Bản vô địch ABU Robocon 2013 - 6

Việt Nam 2, Indonesia đồng giải Ba

Theo Nguyễn Huy (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng và 'mối tình thủy chung' với sấy thăng hoa Hai thập kỉ bền bỉ 'sắt son' cùng công nghệ sấy thăng hoa,...
'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? Ngành công nghiệp làm thịt giả từ rau củ đang tăng trưởng...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Học sinh Việt làm mũ cách ly di động sáng tạo Chiếc mũ giúp người cách ly làm việc bình thường và thoải...