Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 23/07/2015 20:46 PM (GMT+7)

Nhiều đề tài tính khả thi cao giành giải "Ý tưởng sáng tạo 2015"

Đề tài "đánh giá khả năng chuyển hóa Biodiesel từ sinh khối côn trùng” của hai bạn Đào Thị Ngọc Diệp và Phạm Thị Tình đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Ý tưởng sáng tạo 2015 nhờ tính sáng tạo và tính khả thi.

Ngày 23/7, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, Thành đoàn TP.HCM  phối hợp với Sở Công thương đã tổ chức vòng chung kết Cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo năm 2015 với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng cho cuộc sống xanh”.

Sau một thời gian triển khai, cuộc thi đã nhận được 112 ý tưởng tham gia, trong đó có 40 ý tưởng được phát triển thành đề tài, giải pháp.

Tại Vòng chung kết, 11 đề tài xuất sắc nhất được lựa chọn của các tác giả/nhóm tác giả đã thuyết trình và trả lời phản biện của Hội đồng khoa học.

Nhiều đề tài tính khả thi cao giành giải "Ý tưởng sáng tạo 2015" - 1

BTC trao giải cho các thí sinh đạt giải trong  cuộc thi Ý tưởng sáng tạo 2015

Kết quả, đề tài “đánh giá khả năng chuyển hóa Biodiesel từ sinh khối côn trùng” của hai bạn Đào Thị Ngọc Diệp và Phạm Thị Tình đã xuất sắc giành giải nhất của cuộc thi năm nay do tính sáng tạo và khả thi của các tác giả. Được biết, ý tưởng của các bạn trẻ là sử dụng sâu và ấu trùng ruồi lính đen (vốn có nhiều trong tự nhiên) để xử lý rác vô cơ. Sau đó, thu sinh khối của côn trùng này để chuyển hóa thành biodiesel làm năng lượng.

Với đề tài “Nghiên cứu Ứng dụng Graphit tróc nở trong xử lý sự số tràn dầu”, nhóm sinh viên đến từ trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã được trao giải nhì của cuộc thi. Trong khi đó, giải ba thuộc về đề tài “Chai mặt trời cải tiến 2015” của bạn Lê Minh Vương đến từ trường ĐH Sài Gòn.

Theo đại diện BTC, những đề tài dự thi năm nay đa phần đều có tính mới, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng cao. Các ý tưởng dự thi cũng vô cùng đa dạng, từ việc tiết kiệm năng lượng, xây dựng nếp sống xanh trong đô thị cho đến phát huy tinh thần, trí tuệ và sức trẻ của thanh thiếu nhi trong việc bảo vệ môi trường.

Tại buổi lễ trao giải, BTC cuộc thi cũng cho biết, với những đề tài có tính thực tiễn cao, BTC sẽ tìm cách hỗ trợ để các nhóm tác giả tiếp tục phát triển nghiên cứu thêm. Đồng thời, tìm kiếm những “Mạnh Thường Quân” để có thể ứng dụng những công trình hay vào cuộc sống.                                           

Thiện An

Tin đọc nhiều

PGS.TS Lê Viết Kim Ba: Nhà khoa học dành cả đời để nghiên cứu màng lọc PGS TS Lê Viết Kim Ba là người đầu tiên ở Việt Nam chế tạo...
TP.HCM: Điểm sáng trong bức tranh khởi nghiệp sáng tạo của cả nước Không chỉ là 'nhà' của gần 50% startup trong nước, TP.HCM còn...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 WHISE 2019 được đánh có sức thu hút lớn, có tính quốc tế...