Tháng 08, 2017
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 15/07/2014 15:38 PM (GMT+7)

Nhiều dự án đầu tư mới vào Khu Công nghệ cao TP.HCM

Sáng 15/7, Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đã tổ chức buổi lễ sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm.

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý SHTP, cho biết, thời gian qua, Khu Công nghệ cao TP.HCM đã tiếp đón 9 đoàn quốc tế và 40 nhà đầu tư đến tìm hiểu thông tin và cơ hội đầu tư, hợp tác với đa dạng nhóm, ngành lĩnh vực.

Trong đó, bốn ngành công nghiệp trọng yếu là: vi điện tử, công nghệ thông tin -  viễn thông, cơ khí chính xác, tự động hóa đã chiếm khoảng 25%. Ba nhà đầu tư mới đã quyết định chọn SHTP là địa điểm đầu tư gồm: Viện Kỹ thuật công nghệ NTT – Đại học Nguyễn Tất Thành; Trung tâm Đào tạo nhân lực chất lượng cao Hutech (Hutech Training Center-HTC) của trường ĐH Công nghệ TPHCM; Trung tâm Cá thể hóa, Nghiên cứu và Phát triển thẻ thông minh MK Smart của Công ty Cổ phần Thông minh MK. Với các dự án này, tổng vốn thu hút vào SHTP đạt trên 333 triệu USD.

Nhiều dự án đầu tư mới vào Khu Công nghệ cao TP.HCM - 1

Buổi lễ sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm của Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP)

Hoạt động nghiên cứu tiếp tục được ưu tiên đầu tư và đã đạt được một số kết quả như việc triển khai phát triển đề tài cảm biến sinh học (Bio-sensor), cảm biến áp suất, chế tạo thành công Dye Sensitized Solar Cell, nghiên cứu chế tạo vật liệu LED, một số chế phẩm nano dùng cho chuẩn đoán y khoa…. Đặc biệt, lần đầu tiên, linh kiện vi mạch Diode Schottky – một sản phẩm hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao (SHTP Labs) và Công ty TNHH Quang lượng tử Việt - Mỹ đã có đơn hàng xuất khẩu ra nước ngoài.

Hiện tại, đề án nâng cấp phòng thí nghiệm vi mạch tại Khu với kinh phí ước khoảng hơn 14 triệu USD, nhằm phục vụ chương trình vi mạch của TP.HCM đang được ưu tiên thực hiện. Dự kiến đến năm 2016, Khu sẽ khởi động chế tạo các linh kiện có nhu cầu lớn trong nước và xuất khẩu với số lượng sản xuất năm thứ đầu là 10 ngàn wafers/năm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho rằng, giai đoạn 2014 và 2015 là giai đoạn bản lề, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, tạo bước đệm quyết định sự thành công của SHTP giai đoạn 2. Thời gian tới, Ban quản lý Khu cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chủ động huy động xã hội hóa cho các dịch vụ tiện ích trong trong khu, tiến tới ưu tiên nhiều hơn cho các hoạt động chăm sóc các nhà đầu tư hiện hữu.

Dự kiến, 6 tháng cuối năm, SHTP sẽ được TP áp dụng thêm một số cơ chế mới vào quản lý và điều hành như cơ chế huy động vốn từ xã hội hóa, tăng lương đến 0,8% cho cán bộ, chuyên gia…. Với những ưu tiên và tiềm năng sẵn có, SHTP đang có cơ hội để phát triển mạnh hơn, trở thành một đơn vị quan trọng không chỉ của TPHCM mà của cả Việt Nam.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Nấm "ma thuật" gây ảo giác có thể điều trị chứng rối loạn tâm thần Hợp chất gây ảo giác trong nấm"ma thuật" từng bị định kiến là...
2017 sẽ có nhật thực toàn phần tuyệt vời nhất 99 năm qua Hàng triệu người Mỹ sẽ có được cơ hội hiếm hoi trải nghiệm...
Thiết bị tí hon này có thể hack mật khẩu của những iPhone đời mới nhất YouTuber Everything Apple Pro đã đăng tải một video cho thấy...
Bí mật trong sữa ong chúa giúp nhanh chóng làm liền vết thương Trong hàng ngàn năm, mật ong đã được đánh giá cao về khả...