Tháng 06, 2018
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 12/06/2018 09:13 AM (GMT+7)

Máy lọc nước tiên tiến của ĐH Bách Khoa chuẩn bị lên đường sang Singapore

Ngoài giải thưởng 300.000 yên cùng với suất tham dự vòng pitching tiếp theo tại Singapore, dự án này cũng nhận được phần thưởng 2.500 SGD (tương đương 42 triệu đồng) từ công ty Mitsui.

Dù lần đầu tiên được Leave a Nest phối hợp với Saigon Innovation Hub tổ chức tại Việt Nam nhưng chương trình tăng tốc khởi nghiệp TECH PLANTER đã thu hút được những đề tài rất chất lượng. Sau 3 tháng phát động, ban tổ chức đã chọn ra 9 dự án xuất sắc nhất trình bày tại Tech Plan Demo Day.

TECH PLANTER là chương trình với mục tiêu tìm kiếm những dự án, kết quả nghiên cứu để thương mại hóa, phát triển thành các doanh nghiệp khởi nghiệp quy mô châu lục và thế giới. Bởi vậy, tại buổi Demo Day các đội thi phải trình bày dự án của mình trước ban giam khảo gồm cả các chuyên gia của ban tổ chức và đại diện các doanh nghiệp, quỹ đầu tư lớn trong nước và quốc tế như Framgia, Japan Tobacco, Mitsui, Focustech…

Máy lọc nước tiên tiến của ĐH Bách Khoa chuẩn bị lên đường sang Singapore - 1

Ban giám khảo gồm có cả đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của quốc tế 

Trong các dự án tại Demo Day, giải pháp xử lý nước tiên tiến của nhóm nghiên cứu thuộc trường ĐH Bách Khoa TP.HCM do PGS.TS Bùi Xuân Thành đứng đầu được đánh giá cao.

So với các hệ thống lọc RO phổ biến hiện nay, hệ thống lọc của nhóm không chỉ có giá thành thấp hơn mà còn có nhiều ưu điểm như dễ lắp đặt, vệ sinh. Đặc biệt, hệ thống cho lọc được hơn 90% lượng muối trong nước mà không cần qua tiền xử lý. Giải pháp cũng hiệu quả với nguồn nước có lượng chất rắn hòa tan cao.

Những ưu điểm trên đã thuyết phục được ban giám khảo trao giải thưởng 300.000 yên cùng với suất tham dự vòng pitching tiếp theo tại Singapore. Ngoài ra, dự án này cũng nhận được phần thưởng 2.500 SGD (tương đương 42 triệu đồng) từ công ty Mitsui.

Nhận xét về giải pháp này, bà Anjali Shijo, đại diện trung tâm R&D hóa học Mitsui Singapore cho biết: “Công nghệ này rẻ và dễ lắp đặt, có khả năng triển khai, ứng dụng rộng rãi. Đó là lý do chúng tôi quyết định lựa chọn để trao phần thưởng.”

Máy lọc nước tiên tiến của ĐH Bách Khoa chuẩn bị lên đường sang Singapore - 2

Ngoài giải thưởng của ban tổ chức, các dự án lọt vào mắt xanh của những tập đoàn, doanh nghiệp như Rohto, Mitsui... cũng nhận phần thưởng trực tiếp từ doanh nghiệp  

Ngoài ra, các dự án nghiên cứu, ứng dụng các loại thuốc truyền thống của Việt Nam trong chăm sóc sức khỏe cá nhân của nhóm Nasci và bộ sản phẩm đồ chơi giúp trẻ tìm hiểu về khoa học và Robottic của GaraSTEM cũng được đại diện của Framgia, Rohto, Japan Tobacco trao tặng các phần thưởng giá trị. Nhưng quan trọng hơn là thông qua chương trình, những dự án này có cơ hội tiếp cận với những doanh nghiệp hàng đầu để tiếp tục hoàn thiện và thương mại hóa tại thị trường quốc tế. 

TECH PLANTER là chương trình tăng tốc khởi nghiệp được tổ chức Leave A Nest thiết kế đặc biệt cho startup giai đoạn đầu thuộc các lĩnh vực: Phần cứng, Công nghệ sinh học, Robotics, Điện tử, Sản xuất kỹ thuật số, Y tế, Nông nghiệp và Thực phẩm. TECH PLANTER đặc biệt đề cao những dự án, sản phẩm xuất phát từ nghiên cứu khoa học, công nghệ.

Bắt đầu từ năm 2014 tại Nhật Bản, chương trình nhanh chóng được mở rộng đến các quốc gia khác như Boston, Silicon Valley, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Singapore và Việt Nam.

Năm nay, lần đầu tiên Leave A Nest phối hợp với Saigon Innovation Hub (SIHUB) phối hợp tổ chức TECH PLAN Demo Day tại Việt Nam để lựa chọn các dự án xuất sắc nhất tham gia pitching tại Singapore. 

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Youth Co:Lab - Chất xúc tác đổi mới sáng tạo cho thanh niên khởi nghiệp Chương trình nhằm thúc đẩy, truyền cảm hứng và hỗ trợ thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Lắp hàng ngàn bóng đèn LED, giảm phát thải hàng ngàn tấn CO2 Thông qua việc lắp đặt khoảng 22 ngàn bóng đèn LED, dự án...