Tháng 10, 2018
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 30/05/2017 15:33 PM (GMT+7)

Nhiều giải pháp xây dựng thành phố thông minh tại Hội thi Tin học trẻ TP.HCM

Nhiều bạn trẻ đã xây dựng các ứng dụng trên nền tảng công nghệ thông tin (CNTT), góp phần xây dựng thành phố thông minh đã giành giải cao tại Hội thi Tin học trẻ TP.HCM.

Đây là sân chơi CNTT cho học sinh, sinh viên do Thành đoàn phối hợp với Hội tin học, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Sở GD&ĐT, Sở TT&TT, Đài Truyền hình TP.HCM đồng tổ chức.

Nhiều giải pháp xây dựng thành phố thông minh tại Hội thi Tin học trẻ TP.HCM - 1

Các thí sinh đạt giải nhận thưởng và bằng khen tại Lễ tổng kết cuộc thi.

Trần Mai Khiêm, sinh viên khoa CNTT, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM với ứng dụng camera thông minh tích hợp giám sát và nhận biết đối tượng đã xuất sắc giành giải Nhì cuộc thi.

Khiêm cho biết, giải pháp smart camera là ứng dụng giúp quản lý bất cứ đối tượng nào trong phạm vi mà camera có thể ghi lại. Camera này được điều khiển bởi mạng nơ-ron (một loại trí tuệ nhân tạo), có thể thay thế con người nhận dạng một đối tượng nào đó.

Ví dụ, mạng nơ-ron có thể ứng dụng trong nông nghiệp (nhận dạng các loại động vật), ứng dụng trong an ninh (nhận diện hành vi con người)...

“Ứng dụng này có thể tích hợp vào các hệ thống camera trong thành phố thông minh”- Khiêm cho biết.

Ngoài ra, nhiều ứng dụng khác của các bạn trẻ yêu khoa học cũng mang tính ứng dụng và giành giải cao tại hội thi năm nay. Cụ thể, Nguyễn Phan Anh Minh (học sinh trường quốc tế Tây Úc) với giải pháp VAC auto; Lê Tạ Đăng Khoa với giải pháp hỗ trợ học tập trực tuyến….

Đây là những công trình nằm trong 37 phần mềm dự thi với 20 phần mềm của khối học sinh và 11 phần mềm của khối sinh viên trong phần thi phần mềm sáng tạo.

Năm nay, Vòng chung kết Hội thi Tin học trẻ TP.HCM với sự tham gia của 548 thí sinh đã vượt qua vòng thi sơ khảo ở cấp quận, huyện và hơn 10.558 lượt thí sinh dự thi vòng sơ loại trực tuyến. Trong đó, học sinh tiểu học (Bảng A) có 175 thí sinh, THCS (Bảng B) có 158 thí sinh, THPT (Bảng C) có 137 thí sinh và 22 thí sinh thuộc khối Sinh viên (Bảng D).

Vừa qua, Ban tổ chức đã tổ chức Lễ trao thưởng cho tổng cộng 46 giải (5 giải nhất, 4 giải nhì, 8 giải ba và 29 giải khuyến khích) cho học sinh cấp tiểu học, THCS, THPT và ĐH.

Cũng tại Hội thi năm nay, Ban tổ chức phối hợp với các trường thực hiện “Tiết học tin học trẻ” tại 50 trường THPT trên địa bàn thành phố. Với hoạt động này, hội thi được tiếp cận sâu rộng đến từng học sinh của trường, qua đó, giúp trường tìm kiếm, sàng lọc và tuyển chọn thí sinh có thành tích xuất sắc nhất tham gia vòng thi cấp quận, huyện và thành phố.

Với nội dung ngày càng đổi mới, tốt hơn và hấp dẫn hơn, luôn đón đầu sự phát triển của công nghệ thông tin, Hội thi Tin học trẻ TP.HCM đã ngày càng khẳng định uy tín, thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành; là sân chơi thể hiện tài năng, trí tuệ của tuổi trẻ, giúp các bạn trẻ có được những cơ hội để khám phá và chinh phục những kiến thức mới của tin học phục vụ cho cuộc sống.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Mái vòm thông minh giành giải nhất cuộc thi “Em vui sáng tạo” Với sự điều khiển của bo mạch Arduino, mái vòm sẽ tự động...
Lễ trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (I-Star 2018) Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2018...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
TP.HCM: Trao 550 triệu đồng cho tổ chức, cá nhân đạt giải thưởng I-Star 2018 Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2018...