Tháng 08, 2018
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 19/08/2015 09:59 AM (GMT+7)

Nhiều phòng thử nghiệm tiết kiệm năng lượng đi vào hoạt động

Bằng việc bàn giao hai hệ thống thiết bị thử nghiệm điều hòa không khí và tủ lạnh, Chính phủ Nhật Bản đang từng bước hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng một mạng lưới đo lường chính xác trong tính năng tiết kiệm năng lượng của sản phẩm gia dụng.

Ngày 18/8, Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã tổ chức buổi lễ bàn giao hệ thống thiết bị thử nghiệm điều hòa không khí  do Cơ quan hợp tác  Quốc tế Nhật Bản (JICA) làm chủ đầu tư cho khu thí nghiệm mới tại TP.HCM  thuộc Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (QUATEST3). 

Được biết, đây là một nội dung trong dự án “Tăng cường hệ thống và vận hành các tiêu chuẩn, hợp chuẩn về tiết kiệm năng lượng” thuộc khuôn khổ Hiệp định Hợp tác đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản.  Theo đó, phía JICA  sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng một số phòng thử nghiệm phục vụ cho chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. 

Ông Toshifumi Sakai, Đại diện văn phòng JICA khu vực phía Nam cho biết, trong những năm gần đây, tỷ lệ tiêu thụ năng lượng của Việt Nam đang ngày một tăng cao, tương ứng với mức tăng trưởng kinh tế. Do đó, việc sử dụng năng lượng đạt hiệu suất cao và tiết kiệm là vấn đề lớn nhằm đảm bảo an toàn, an ninh về năng lượng, phục vụ tăng trưởng kinh tế bền vững.

Theo quy định từ năm 2013, các sản phẩm điện gia dụng như tủ lạnh, máy điều hòa không khí… khi bán ra thị trường, việc dán nhãn thể hiện tính năng tiết kiệm năng lượng là nhiệm vụ bắt buộc. Để hoạt động dán nhãn tiết kiệm năng lượng phát huy tác dụng, việc xác lập cơ chế thử nghiệm với những chỉ số đo lường chính xác tính năng tiết kiệm năng lượng của sản phẩm là cực kỳ quan trọng. 

Trước đó, tháng 5/2015, hệ thống thiết bị thử nghiệm tính năng tiết kiệm năng lượng cho tủ lạnh cũng đã được JICA bàn giao cho Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (QUATEST1). Cùng với hệ thống thiết bị thử nghiệm tính năng tiết kiệm năng lượng của điều hòa không khí được bàn giao đợt này, JICA hy vọng sẽ giúp Việt Nam xây dựng được hệ thống thử nghiệm phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến điều hòa không khí và tủ lạnh, vốn là hai loại thiết bị chiếm tỷ lệ tiêu thụ điện năng cao trong các thiết bị  gia dụng của mỗi gia đình. 

Nhiều phòng thử nghiệm tiết kiệm năng lượng đi vào hoạt động - 1

Kỹ thuật viên của trung tâm QUATEST 1 đang vận hành thiết bị thử nghiệm tính năng tiết kiệm năng lượng được bàn giao vào tháng 5/2015

Cũng tại buổi lễ, đại diện Tổng cục Tiêu  chuẩn đo lường chất lượng cho biết, ngay sau lễ bàn giao hệ thống thử nghiệm này, trung tâm QUATEST 3 sẽ tập trung vào việc đào tạo, vận hành và đánh giá các phòng thử nghiệm để có thể đi vào sử dụng và  đạt hiệu quả cao. 

Thiện An

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Chiếc quạt 'hi-fi', tự động chạy nhanh chậm theo... thời tiết Chiếc quạt chạy bằng năng lượng mặt trời, có khả năng tự...
Đốt vàng mã: Đừng xúc phạm cõi âm "Gửi máy bay cho người đã khuất là có tội, nhưng người trần...
Tại sao con người không thể thuần hóa ngựa vằn? Trong nhiều đặc điểm, ngựa vằn cũng giống như những con ngựa...