Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 12/07/2020 17:22 PM (GMT+7)

Nhiều sản phẩm mới lạ tại cuộc thi học sinh sáng tạo

Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 13 năm 2020 thu hút 141 đề tài dự thi.

Sáng ngày 12/7, tại trường THPT Chuyên Quốc học Huế đã diễn ra triển lãm và chấm thi cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 13 năm 2020.

Nhiều sản phẩm mới lạ tại cuộc thi học sinh sáng tạo - 1

Đông đảo các em học sinh, thầy cô tham quan triển lãm. Ảnh: Nhật Tuấn.

Cuộc thi do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và công nghệ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức.

Nhiều sản phẩm mới lạ tại cuộc thi học sinh sáng tạo - 2

GS.TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tại triển lãm. Ảnh: Nhật Tuấn.

Cuộc thi được tổ chức định kỳ hằng năm nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của Thanh thiếu niên, nhi đồng; hướng các hoạt động của tuổi trẻ vào các công việc hữu ích cho xã hội, đồng thời, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng “ước mơ thành nhà sáng chế trong tương lai”. Cuộc thi còn nhằm tuyển chọn những sản phẩm, mô hình tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc.

Nhiều sản phẩm mới lạ tại cuộc thi học sinh sáng tạo - 3

Hệ thống tự động đo thân nhiệt và rửa tay kháng khuẩn ghen cô vy. Ảnh: Nhật Tuấn.

Tại cuộc thi lần thứ 13 này, có 141 đề tài được tuyển chọn từ 9 huyện, thị xã, thành phố và các trường THPT, Cao đẳng tham gia, tăng 14 đề tài so với năm 2019. Trong đó, lĩnh vực ghép: Đồ dùng dành cho học sinh - phần mềm tin học (34 đề tài); Sản phẩm thân thiện với môi trường (37 đề tài); Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em (31 đề tài); Giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế (39 đề tài)… là những đề tài tiêu biểu của toàn tỉnh, là thành quả nghiên cứu, sáng tạo của các em thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.

Nhiều sản phẩm mới lạ tại cuộc thi học sinh sáng tạo - 4

Máy phát khẩu trang tự động. Ảnh: Nhật Tuấn.

Có nhiều đề tài mới lạ, mang tính thời sự trong cuộc thi năm nay như hệ thống tự động đo thân nhiệt và rửa tay kháng khuẩn ghen cô vy của CLB Sáng tạo trẻ trường THCS Điền Hòa (huyện Phong Điền), máy phát khẩu trang tự động của trường THCS Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc), thiết bị giám sát phòng học của trường tiểu học Thủy Lương (thị xã Hương Thủy)…

GS.TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ, những kết quả đó, cho thấy ý nghĩa của phong trào sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế thông qua cuộc thi mang lại chính là hầu hết các sản phẩm dự thi của các em đều được hiện thực hóa từ trong cuộc sống.

Nhiều sản phẩm mới lạ tại cuộc thi học sinh sáng tạo - 5

Thiết bị giám sát phòng học. Ảnh: Nhật Tuấn.

“Cuộc thi lần này đã và đang phát huy tốt những kết quả đạt được và trở thành hoạt động bổ ích cho các em thanh thiếu niên nhi đồng, đồng thời mở ra hình thức dạy học rất mới, hoạt động học tập trong nhà trường vừa phải gắn với thực tế, gắn với nghiên cứu và sáng tạo, giúp các em làm quen với phương pháp tư duy, cách làm việc của các nhà khoa học”, GS. TS. Trần Hữu Dàng cho hay.

Nhiều sản phẩm mới lạ tại cuộc thi học sinh sáng tạo - 6

Thiết bị vớt rác trên sông, suối, ao hồ. Ảnh: Nhật Tuấn.

Qua 13 lần tổ chức cuộc thi này, cuộc thi được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh, tất cả các huyện, thị xã, thành phố đều triển khai một cách đồng bộ từ việc thành lập BTC, tuyên truyền, tổng kết trao giải đến tuyển chọn đề tài tham gia cuộc thi cấp tỉnh, đáng chú ý, nhiều mô hình, sản phẩm có tính ứng dụng cao vào trong thực tế.

Được biết, qua 13 lần tổ chức, cuộc thi đã thu hút gần 1.000 đề tài tham gia của các em học sinh trên địa bàn tỉnh. Nhiều đề tài đạt giải cao toàn quốc và quốc tế, tiêu biểu như: Đề tài “Thiết bị định vị bầu trời và tích hợp tri thức phục vụ nghiên cứu thiên văn học” và “Chế tạo hệ thống nhật động pin năng lượng mặt trời theo hệ tọa độ xích đạo thiên cầu” của các em học sinh trường THPT Chuyên Quốc học Huế đã đạt giải Đặc biệt, giải nhất toàn quốc và Huy chương bạc, Huy chương đồng tại triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ tại Nhật Bản năm 2017.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Theo tình nguyện viên 'đột nhập' nơi tạo ra vaccine Covid-19 Đại học Oxford là một trong số những cơ sở nghiên cứu đang...
Việt Nam thử nghiệm điều trị Covid-19 bằng huyết tương Do chủng virus mới đã biến đổi gen, Việt Nam bắt đầu cho...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
'ATM khẩu trang' miễn phí cùng người nghèo chống dịch Covid-19 Sau khi cho ra đời “ATM gạo”, anh Hoàng Tuấn Anh tiếp tục...