Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 14/03/2014 16:20 PM (GMT+7)

Nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp khoa học công nghệ

Đẩy mạnh đầu tư doanh nghiệp khoa học công nghệ là một trong những xu hướng tất yếu để phát triển.

Sáng 14/3, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM tổ chức buổi hội thảo “Các chính sách ưu đãi và hỗ trợ doanh nghiệp khoa học và công nghệ”.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết, đưa khoa học công nghệ vào trong doanh nghiệp là một xu hướng tất yếu phải đi theo để phát triển đất nước. Chủ trương của Chính phủ, đến năm 2015 cả nước sẽ có khoảng 3.000 doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Các doanh nghiệp này phải phát triển trên hầu hết các lĩnh vực, từ nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ… Hiện nay, nhiều chính sách ưu đãi về thuế, vay vốn tín chấp, thuê mua đất cũng đang được nhà nước áp dụng đối với các doanh nghiệp đăng ký chuyển đổi sang mô hình này.

Nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp khoa học công nghệ - 1

Đại diện Bộ Khoa học & Công nghệ trao đổi với các doanh nghiệp khoa học công nghệ

Đại diện Khu Công nghệ cao TP.HCM chia sẻ, các chính sách ưu đãi của nhà nước là rất cần thiết, góp phần nâng cao vai trò của các doanh nghiệp khoa học công nghệ. Tuy nhiên, “đối với các doanh nghiệp không bán được sản phẩm, doanh số bằng 0 thì những ưu đãi về thuế hay thuê mặt bằng đều không có ý nghĩa”. Nhiều sản phẩm trong nước nghiên cứu ra rất tốt nhưng không thể đưa vào kinh doanh bởi hành lang pháp lý quá chặt chẽ. Đơn cử như sản phẩm về dược liệu, nếu nhập từ Nhật Bản, Hoa Kỳ… khi về Việt Nam chỉ cần có giấy chứng nhận của nước đó là có thể lưu hành. Nhưng cũng sản phẩm tương tự của Việt Nam, nhiều công ty làm ra sản phẩm buộc phải đổ đi do thời gian xin giấy phép quá dài.

Từ đó, vị này đề xuất, nhất thiết phải có những chính sách đặc biệt cho các doanh nghiệp khoa học công nghệ như cơ chế đặt hàng công nghệ, tạo điều kiện phát triển đầu ra của sản phẩm, cải cách các thủ tục hành chính để sớm đưa kết quả nghiên cứu đến tay người tiêu dùng. Có như vậy, các doanh nghiệp mới có thể yên tâm đầu tư nghiên cứu sản xuất các sản phẩm mới.

Trao đổi về những thắc mắc của doanh nghiệp, ông Trần Văn Tùng cho biết, về mặt nguyên tắc, doanh nghiệp sẽ hưởng ưu đãi ngay từ lúc được công nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ. Trong trường hợp của Công ty giống cây trồng miền Nam, Bộ sẽ làm việc với Bộ Tài chính để có ý kiến với Tổng cục thuế nhằm trả lời lại sớm nhất cho doanh nghiệp.

Trong những năm tới, xu hướng đặt hàng công nghệ sẽ được phát triển. Khi đó, sẽ không còn cảnh nghiên cứu đại trà nhưng sản phẩm làm ra không ứng dụng được. Nếu cảm thấy xã hội cần gì, các doanh nghiệp cứ đề xuất, Bộ sẽ có những cơ chế ưu đãi, giúp đỡ phù hợp. “Đối với những sản phẩm có ích cho đất nước, nhà nước sẽ xem xét mua lại, đây chính là cách nhanh nhất để đưa các sản phẩm vào đời sống nhân dân”.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyến trở về của những người gieo mơ Bỏ cuộc sống tiện nghi ở thị thành, một đôi vợ chồng trẻ “về...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...