Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 04/01/2019 16:09 PM (GMT+7)

TP.HCM: Nhiều xét nghiệm y tế có sai số đạt tiêu chuẩn Mỹ

Tỷ lệ sai số kết quả xét nghiệm cải thiện rõ rệt ở các nhóm sinh hóa, huyết học, miễn dịch. Một số xét nghiệm sinh hóa đã tiếp cận mức sai số theo tiêu chuẩn sai số xét nghiệm của Mỹ.

Kết quả công bố mới đây của Sở Y tế TP.HCM cho thấy chất lượng xét nghiệm tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đang được cải thiện theo chiều hướng tích cực. Có những xét nghiệm của một số bệnh viện có kết quả sai lệch tiếp cận các nước trong khu vực.

TP.HCM: Nhiều xét nghiệm y tế có sai số đạt tiêu chuẩn Mỹ - 1

Kết quả so sánh hơn 10 năm thực hiện chương trình ngoại kiểm tại TP.HCM

Kết luận trên được đưa ra dựa trên kết quả của 186.176 lượt kiểm chuẩn từ 1.782 đơn vị tham gia chương trình ngoại kiểm do Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm thành phố triển khai. Năm 2018 cũng là năm có số lượng đơn vị tham gia ngoại kiểm cao nhất từ trước đến nay.

14 lĩnh vực xét nghiệm được kiểm chuẩn gồm sinh hóa; huyết học, miễn dịch, đông máu, vi sinh lâm sàng, định nhóm máu, nước tiểu, khí máu, sàng lọc trước sinh, tim mạch, Hemoglobin gắn kết, PCR-HBV, PCR-HCV, vi sinh chuyên biệt.

TP.HCM: Nhiều xét nghiệm y tế có sai số đạt tiêu chuẩn Mỹ - 2

Điểm nổi bật ở kết quả đánh giá sai lệch xét nghiệm là sai số kết quả xét nghiệm cải thiện rõ rệt theo thời gian cả 3 nhóm sinh hoá, huyết học và miễn dịch, đặc biệt là ở nhóm bệnh viện tư nhân, phòng khám đa khoa/phòng xét nghiệm và các đơn vị tuyến tỉnh/trung ương. Trong đó đã có một số xét nghiệm sinh hoá đã tiếp cận mức sai số theo tiêu chuẩn sai số xét nghiệm của Mỹ. Tuy nhiên, tỷ lệ sai lệch ở nhóm đơn vị tuyến quận, huyện vẫn cần được cải thiện nhiều hơn.

TP.HCM: Nhiều xét nghiệm y tế có sai số đạt tiêu chuẩn Mỹ - 3

Những kết quả này cho thấy hiệu quả của hơn 10 năm triển khai chương trình ngoại kiểm của Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm thành phố và sự tham gia của nhiều bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố. Đây cũng là cơ sở để nâng cao chất lượng điều trị, khám chữa bệnh của các cơ sở y tế.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quần áo thông minh - Thị trường tỷ đô trong tương lai Thị trường quần áo thông minh được dự báo sẽ phát triển mạnh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...