Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 06/05/2019 15:41 PM (GMT+7)

Nhóm sinh viên tận dụng nụ thanh long bỏ đi làm…thực phẩm muối chua

Từ chuyến đi thực tế tại Long An, nhóm sinh viên đã xây dựng một quy trình chế biến nụ thanh long – một sản phẩm bỏ đi để tạo ra một loại thực phẩm muối chua mới lạ.

Sản phẩm này là của nhóm sinh viên Lê Thị Thúy Dung, Trần Thị Ngọc Hòa, Nguyễn Dương Huy Hiếu, Nguyễn Thùy Dung, cùng là sinh viên ĐH Công nghệ TP.HCM.

Nhóm sinh viên tận dụng nụ thanh long bỏ đi làm…thực phẩm muối chua - 1

Nhóm sinh viên ĐH Công nghệ TP.HCM đã tìm ra giá trị mới cho nụ thanh long. Ảnh: NVCC.

Nụ thanh long bị bỏ đi khá nhiều

Lê Thị Thúy Dung, trưởng nhóm kể trong một chuyến đi thực tế về Long An về quê một người bạn thân, người dân trồng rất nhiều thanh long. Song, nụ thanh long bị bỏ đi rất nhiều.

Gặng hỏi ra, Dung mới biết là người ta vặt bỏ bớt nụ để tập trung nuôi trái tốt hơn. Những nụ bỏ đi đó người dân nơi đây chế biến thành các món ăn như chiên, hầm canh,…

Tuy nhiên, lượng nụ bỏ đi quá nhiều nên hầu như sau khi vặt bỏ thì sẽ làm thức ăn cho cá, làm phân bón hoặc bỏ đi. Từ đó, Dung suy nghĩ là tại sao không biến nụ thanh long thành nguyên liệu trong công nghệ chế biến thực phẩm.

Cách làm này vừa tận dụng nguồn nguyên liệu sạch, rẻ và đặc biệt là mới lạ đối với thị trường cũng như người tiêu dùng.

“Theo tìm hiểu thì chúng em thấy rằng nụ thanh long chỉ được biết đến bởi một số ít người dân trồng thanh long còn đa số mọi người đều chưa biết đến nụ thanh long có thể chế biến thành món ăn và trên thị trường hiện nay chưa có sản phẩm nào chế biến từ nguyên liệu nụ thanh long”- Dung nói.

Nhóm sinh viên tận dụng nụ thanh long bỏ đi làm…thực phẩm muối chua - 2

Thành phẩm nụ thanh long muối chua của nhóm. Ảnh: NVCC.

Nhóm còn nhiều nghiên cứu cần làm

Dung và các thành viên nhóm thử làm sản phẩm muối chua từ nụ thanh long. Thức ăn này từ lâu đã quen thuộc với người dân Việt Nam

“Chúng em nghĩ rằng sẽ thay thế nguyên liệu truyền thống như cải bẹ, cà pháo, dưa chuột,… thành nụ thanh long sẽ làm mới một sản phẩm đã cũ, sẽ tạo nên sự tò mò đối với người tiêu dùng và sự khác biệt trên thị trường. Từ đó, chúng em đã tiến hành nghiên cứu sản phẩm nụ thanh long muối chua”- Trần Thị Ngọc Hòa, thành viên nhóm nói.

Quy trình chế biến nụ thanh long muối chua đơn giản và khá giống với quy trình chế biến cải muối chua thông thường. Tuy nhiên, vì là nguyên liệu mới nên nhóm đã tiến hành chạy một số thí nghiệm như khảo sát hàm lượng đường, hàm lượng muối trong dung dịch muối chua kết hợp khảo sát thời gian lên men phù hợp để cho ra sản phẩm có giá trị cảm quan màu, mùi, vị tốt nhất.

Do nụ thanh long chưa được biết đến như nguồn thực phẩm nên chưa có tài liệu nào nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng. Vì thế nhóm chỉ tiến hành nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của trường nên chưa đủ điều kiện để kiểm tra về thành phần dinh dưỡng có trong nụ thanh long.

Trong quá trình nghiên cứu vừa là khó khăn vừa là kỉ niệm vui đối với nhóm là những lần kiểm tra kết quả thí nghiệm rất hào hứng và kết quả là sản phẩm bị hư, không đạt cảm quan rồi phải làm lại.

“Nếu có điều kiện thì chúng em sẽ kiểm tra thành phần dinh dưỡng, hóa học có trong nụ thanh long trước và sau khi muối chua để xem có sự biến đổi nào gây nguy hiểm cho người tiêu dùng hay không”- Nguyễn Dương Duy Hiếu, thành viên nhóm nói.

TS Nguyễn Lệ Hà, Viện trưởng Viện khoa học ứng dụng ĐH Công nghệ TP.HCM đánh giá cao về sự mới lạ của sản phẩm nụ thanh long muối chua vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu sạch, vừa giúp người dân thêm thu nhập nếu sản phẩm được chế biến ở quy mô lớn.

“Nhóm cần thực hiện những nghiên cứu sâu hơn về sản phẩm để đạt mục tiêu sản phẩm sẽ được thực hiện ở quy mô lớn hơn, đưa sản phẩm ra thị trường”- TS Hà nói.

Sản phẩm nụ thanh long muối chua của nhóm đã xuất sắc đoạt giải Nhì cuộc thi “Công nghệ chế biến sau thu hoạch” do Thành đoàn TP.HCM phối hợp với ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM tổ chức mới đây.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

TP.HCM đủ khả năng phát triển ngành công nghiệp vi cơ điện tử Trong giai đoạn 2017-2020, ngành công nghiệp MEMS của TP.HCM...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Máy thanh toán đa năng tiện lợi, giá rẻ bằng nửa hàng ngoại Máy giao dịch thanh toán đa năng với nhiều tiện ích do các...
Quản trị dữ liệu: Chìa khóa để phát triển trong thời chuyển đổi số Các doanh nghiệp hiện nay đều hiểu rằng khả năng thích nghi...