Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 21/11/2015 11:07 AM (GMT+7)

Nhựa cây dừa nước có thể chiết xuất làm đường

Thân dừa nước sau khi được “mát xa” bằng bùn sẽ cho ra nhựa. Sau đó, nhựa sẽ được đun trên lửa, loại bỏ tạp chất để tạo ra đường. Hàm lượng fructose có trong đường dừa nước từ 14 đến 17%, cao hơn so với cây thốt nốt.

Đó là thực nghiệm đề tài nghiên cứu “Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ dịch nhựa cây dừa nước” khá mới mẻ của sinh viên Hàn Trí Tâm, khoa Địa lý, trường ĐH KHXH-NV TP.HCM.

Những rừng dừa nước bạt ngàn đã quá đỗi quen thuộc với người dân sông nước Nam Bộ. Dừa nước từ xưa đến nay luôn mang lại những giá trị kinh tế cho người dân, nhưng chỉ sử dụng ở dạng thô như: chằm lá, lợp nhà, làm vách nhà, gói bánh, ăn quả…

Nhựa cây dừa nước có thể chiết xuất làm đường - 1

Hàn Trí Tâm vừa thực hiện thao tác "mát xa" bằng bùn cho cây dừa nước. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

“Theo tìm hiểu của em, nhựa cây dừa nước khi thu hoạch có thể chưng cất thành đường, làm nước màu, thậm chí là có thể điều chế ethanol, một loại nhiên liệu sinh học. Một số quốc gia như Malaysia, Philipines đã biết sử dụng nhựa cây dừa nước mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chưa có bất cứ một đơn vị nào khai thác thương mại lợi ích của nhựa dừa nước”- Trí Tâm nói.

Ngoài lợi ích kinh tế, phần rễ của dừa nước có tác dụng lọc nước, chống xói mòn đất, hình thành hành lang xanh ven biển giúp chắn sóng, gió và là nơi cư trú của các loài thủy sinh khác.

Nhựa cây dừa nước có thể chiết xuất làm đường - 2

 Thu hoạch nhựa dừa nước. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Hàm lượng fructose có trong đường dừa nước từ 14 đến 17%, cao hơn so với cây thốt nốt. Đặc biệt, trong nhựa dừa nước có hàm lượng chỉ số đường huyết thấp (30), rất tốt cho người bị bệnh đái tháo đường.

Theo Đông y, cây dừa nước có công dụng tương đương nhưng khí âm hàn nhiều hơn cây dừa trên cạn: ngọt mát, không độc, giúp tăng cường khí lực, tươi nhuận nhan sắc, giải nhiệt, cầm máu... nên rất tốt khi điều trị cảm nắng, thổ huyết, máu cam…

Thấy được những lợi ích của cây dừa nước mang lại, Hàn Trí Tâm đã bắt tay vào nghiên cứu và thực nghiệm công trình: Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ dịch nhựa cây dừa nước.

Do đây là dự án còn rất mới lạ ở Việt Nam, có rất ít tài liệu nghiên cứu về kỹ thuật khai thác dịch nhựa này, nên Tâm đã gặp không ít khó khăn trong việc góp nhặt những tư liệu nước ngoài. Tâm lên Internet sưu tập những bài báo trên các trang mạng có liên quan, cả những video clip hướng dẫn sơ lược cách khai thác dịch nhựa dừa nước của các nông dân trên thế giới như: Philippin, Malaysia, Myanmar...

Nhựa cây dừa nước có thể chiết xuất làm đường - 3

Quá trình nấu nhựa dừa nước thành đường. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Sau đó, Tâm đã tiến hành thực nghiệm cách lấy nhựa dừa nước ở khu vực Cần Giờ (TP.HCM). Để cuống buồng ra nhiều dịch nhựa và liên tục thì phải kích thích cho nó bằng cách dùng tay “mát xa” bằng bùn liên tục trong 14 ngày, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 phút không ngắt quãng.

Khi kích thích đủ 14 ngày, dùng dao thật sắc bén để chặt đảm bảo 1 nhát đứt cuống buồng quả dừa nước, mặt cắt tạo thành mặt phẳng nghiêng 45 độ để cho nhựa chảy xuống. Mỗi ngày sẽ tiến hành thu dịch nhựa 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Nếu một ngày chỉ thu 1 lần, nhựa sẽ bị chua do quá trình tự lên men của nhựa.

“Các công đoạn mát xa và thu hoạch nhựa rất đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao, ai cũng có thể làm được”- Trí Tâm cho biết.

Để tạo ra đường, nhựa dừa nước sau khi thu hoạch sẽ tiến hành đun trực tiếp trên ngọn lửa, loại bỏ tạp chất. Trung bình cứ 7 lít nhựa thu được 1kg đường. Các sản phẩm từ dịch nhựa cây dừa nước rất thân thiện với môi trường.

Việc khai thác nhựa cây dừa nước để tạo ra sản phẩn có lợi ích kinh tế giúp tận dụng các nguồn lực sẵn có tại địa phương, góp phần tăng thu nhập cho người dân vùng sông nước.

Là một sinh viên năng động và yêu thích nghiên cứu khoa học, ít ai biết rằng Tâm sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở vùng sông nước Bạc Liêu. Cha Tâm đã hơn 50 tuổi, đang mắc bệnh xương khớp nhưng vẫn làm đủ thứ nghề để nuôi 2 con ăn học ở TP.HCM.

“Hầu hết những gia đình ở vùng sông nước quê em đều là hộ nghèo, sống phụ thuộc vào việc đánh bắt các loại thủy sản. Gia đình em cũng là một trong những gia đình nghèo khó. Vì thế, em mong rằng những sản phẩm từ nhựa cây dừa nước sẽ góp phần cải thiện sinh kế cho bà con quê em, để cái nghèo không đeo đẳng nữa”- Tâm chia sẻ.

Chú thích ảnh:

Ảnh 1: 

Ảnh 2:

Ảnh 3: 

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

QTSC: Từ nơi “cho thuê đất” đến đô thị thông minh thu nhỏ Chúng tôi có công nghệ, có nhân lực, có cộng đồng hệ sinh...
“Điểm danh” các sản phẩm KHCN tiêu biểu tại TP.HCM Từng gắn bó nhiều năm với ngành khoa học và công nghệ...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...