Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 27/05/2019 18:06 PM (GMT+7)

Những bạn nhỏ sáng tạo robot hỗ trợ “tận răng” cho người cao tuổi

Những bạn nhỏ mới chỉ học lớp 5 tại TP.HCM và Vũng Tàu đã nghĩ ra những sản phẩm tự động hóa dựa trên nền tảng giáo dục STEM để hỗ trợ cho người già bị bệnh vốn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Đó là điểm nhấn tại cuộc thi Sáng tạo robot (Robotacon IYRC) năm 2019 do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp với các đối tác tổ chức ngày 26/05.

Khu vực trưng bày sản phẩm sáng tạo dựa trên những bộ lắp ráp STEM được các bạn nhỏ biến thành nhiều sản phẩm thú vị, có khả năng ứng dụng thực tế.

Những bạn nhỏ sáng tạo robot hỗ trợ “tận răng” cho người cao tuổi - 1

Nguyễn Đức Nghĩa trình diễn điều khiển hệ thống hỗ trợ ngời già thẳng lưng. Ảnh: Hà Thế An.

Nhóm học sinh lớp 5 trường tiểu học Trần Khánh Dư, Q.1, TP.HCM đã tạo ra một “bộ sưu tập” các sản phẩm hỗ trợ người già. Chia sẻ về những sản phẩm này, em Nguyễn Đức Nghĩa, trưởng nhóm cho biết, hằng ngày thấy bà ngoại đã ngoài 60 tuổi gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển, đi đâu ngoại cũng phải chống gậy bên mình. Rồi những lần ngoại đau lưng khiến Nghĩa muốn làm một sản phẩm gì đó giúp ngoại có cuộc sống tốt hơn.

Từ bộ lắp ráp STEM, Nghĩa tạo ra một chiếc gậy thông minh có gắn bánh xe ở đầu gậy. Ở cán gậy, Nghĩa lắp một nút bấm kết nối với hệ thống điều khiển. Khi người dùng bấm nút, bánh xe sẽ tự động quay và không cần phải tốn công sức nhấc gậy di chuyển. Ngoài ra, ở phía trên bánh xe, Nghĩa lắp đặt một cảm biến giúp người già nhận biết vật cản. Khi đến khu vực có vật cản, cán gậy sẽ rung lên để người già nhận biết.

Sản phẩm tiếp theo Nghĩa giới thiệu với chúng tôi là hệ thống hỗ trợ người già ăn uống. Nghĩa thiết kế một chiếc bàn xoay với hệ thống bánh răng gồm 2 tầng nhằm giúp người già không phải vươn tay khi ăn. Các khay thức ăn sẽ tự động xoay để người dùng gắp thức ăn mình muốn.

“Em muốn tạo ra một cơ cấu đút thức ăn tự động cho người già không có khả năng tự ăn uống tại các bệnh viện hay trại dưỡng lão. Nhưng em chưa có khả năng lập trình được công việc phức tạp đó. Lớn lên, em sẽ làm hệ thống này”- Nghĩa khẳng định.

Những bạn nhỏ sáng tạo robot hỗ trợ “tận răng” cho người cao tuổi - 2

Bộ sưu tập các sản phẩm hỗ trợ người già của nhóm. Ảnh: Hà Thế An.

Ngoài ra, nhóm của Nghĩa cũng đưa đến cuộc thi một sản phẩm giúp người già thẳng lưng và không còn cảm giác mỏi lưng.

Vương Duy Giáp, thành viên nhóm chia sẻ, mô hình này sử dụng cơ cấu nẹp tự động. Chỉ cần choàng khung lên lưng, thắt dây lưng là có thể sử dụng. Người dùng chỉ việc bấm nút, cơ cấu nẹp sẽ tự động đưa vào vùng vai để giúp lưng cố định.

Các thành viên nhóm đều bày tỏ mơ ước sản phẩm sẽ được đưa tới các bệnh viện, trại dưỡng lão, hay tới các gia đình để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người cao tuổi.

Cũng là những sản phẩm hướng đến người già, nhóm bạn đến từ trường tiểu học song ngữ Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu đã tạo ra một mô hình robot có khả năng hỗ trợ nhiều mặt cho gười cao tuổi.

Nguyễn Duy Phúc, học sinh lớp 5, trường tiểu học song ngữ Vũng Tàu cho biết, mô hình robot này có khả năng lau nhà, dắt người già đi dạo, mát xa cho người già. Đặc biệt, robot có thể nhận biết người già té ngã và phát tín hiệu báo động cho người thân và bệnh viện bằng hệ thống camera và cảm biến hồng ngoại.

“Ngoài ra trước bụng robot có một tủ thuốc tự động giúp người già lấy thuốc bất cứ lúc nào. Nhóm muốn tạo ra sản phẩm này giúp những người già được hỗ trợ nhiều mặt trong cuộc sống và giảm bớt số lượng người làm việc tỏng các trại dưỡng lão”- Phúc chia sẻ.

Những bạn nhỏ sáng tạo robot hỗ trợ “tận răng” cho người cao tuổi - 3

Nguyễn Duy Phúc (cầm mic) giới thiệu sản phẩm robot hỗ trợ người già của nhóm mình. Ảnh: Hà Thế An.

Đánh giá về các sản phẩm dự thi, Th.s Dương Thị Chi Mai, chuyên gia về giáo dục STEM, Trưởng Ban tổ chức IYRC 2019 cho biết, các sản phẩm của học sinh đều có ý tưởng sáng tạo, thiết thực, có ý nghĩa cuộc sống.

“Các bạn nhỏ không chỉ quan tâm đến những vấn đề thuộc lứa tuổi mình mà còn trăn trở và suy nghĩ đến những vấn đề của những đối tượng khác, đặc biệt là những người già. Lắng nghe những phần thuyết trình của các bạn nhỏ, tôi cảm nhận các em thật sự tâm huyết và đầu tư nghiêm túc cho những sản phẩm đó”- Th.s Mai nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...