Tháng 02, 2017
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 28/10/2013 15:02 PM (GMT+7)

Những con “quỷ” ẩn dật nơi âm u tĩnh mịch của đại dương

Mực ma cà rồng vô vàn xúc tu siết chết con mồi, cá vây tia phát sáng làm hiện hình kẻ ngụy trang, sâu mông lợn phun mây giăng bẫy… là những loài thủy quái kì dị, đáng sợ sống ở nơi âm u tĩnh mịch của đại dương sâu thẳm mà con người chưa biết hết về chúng.

Những con “quỷ” ẩn dật nơi âm u tĩnh mịch của đại dương - 1

Một con cá oarfish (cá mái chèo) dài gần 6 m mới được phát hiện tại bãi biển California. Đây là loài vật được tin là điềm báo của động đất.

Những con “quỷ” ẩn dật nơi âm u tĩnh mịch của đại dương - 2

Cá vây tia (stoplight Loosejaw) kì quái với hàm không có da để có thể đớp con mồi mà không tạo ra tiếng động, và mắt nó có thể tạo ra ánh áng màu đỏ như tia laser phát hiện cả những con mồi có khả năng ngụy trang tốt nhất.

Những con “quỷ” ẩn dật nơi âm u tĩnh mịch của đại dương - 3

Cá vây chân (anglerfish) dùng trán phát quang sinh học để hút con mồi tới gần và đớp gọn.

Những con “quỷ” ẩn dật nơi âm u tĩnh mịch của đại dương - 4

Không giống cá vây tia, loài mực ma cà rồng này có vô số xúc tu tạo thành như chiếc ô chông sẵn sàng úp rồi siết con mồi đến chết.

Những con “quỷ” ẩn dật nơi âm u tĩnh mịch của đại dương - 5

Sâu C. pugaporcinus nhìn giống như cái mông lợn, to bằng đầu người, là một trong những loài sâu biển cực lớn có khả năng phun chất nhầy như đám mây để bẫy con mồi là các sinh vật phù du.

Những con “quỷ” ẩn dật nơi âm u tĩnh mịch của đại dương - 6

Cá răng nanh (Fangtooth) với hàm răng sắc nhọn là một trong những loài sát thủ đáng sợ của biển sâu. Ngoài khả năng tấn công, với màu đen nó còn có thể ngụy trang tốt hơn dưới đáy biển.

Những con “quỷ” ẩn dật nơi âm u tĩnh mịch của đại dương - 7

Cá Lanternfish với những đốm sáng màu xanh nhạt có thể tạo ra ảo ảnh khiến cho kẻ thù khó mà phát hiện ra đích xác con cá.

Những con “quỷ” ẩn dật nơi âm u tĩnh mịch của đại dương - 8

Còn đây là một trong 8 loài cá mập ma sống ở độ sâu hơn 2.000 mét mới được phát hiện ở Ấn Độ Dương.

Theo Vân Long (Dân Việt/Wired.com)

Tin đọc nhiều

Mỗi gia đình chỉ cần 2 vườn treo thế này, đủ rau sạch ăn quanh năm Đặc biệt, người trồng có thể đặt lịch tưới nước và chất dinh...
Bằng chứng sự sống hồi phục cực nhanh sau thời kỳ đại tuyệt chủng Hóa thạch bao gồm cá mập, các loài bò sát biển và các sinh...
Bí thư Thăng: “Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đã hiện diện trong cuộc sống” Từ 8 giờ sáng nay, 17/2/2017, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La...
SOM1 đạt được nhiều kết quả quan trọng về cơ chế Đối tác chính sách KHCN Cuộc họp lần thứ 9 Nhóm Cơ chế Đối tác chính sách Khoa học,...