Tháng 11, 2017
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 14/03/2017 17:30 PM (GMT+7)

Những công việc có nguy cơ mất ngủ cao nhất

Nghiên cứu cho thấy, những người lao động không ngủ đủ giấc và các hệ quả của nó làm cho nền kinh tế Mỹ bị sụt giảm 411 tỷ đô la/năm, tương đương với 1,2 triệu ngày công lao động bị mất.

Những công việc có nguy cơ mất ngủ cao nhất - 1Một số công việc sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Nguồn ảnh: Huffingtonpost.

Chất lượng giấc ngủ không những ảnh hưởng đến người lao động mà còn tác động đến cả người sử dụng lao động. 

Nhiều người cho rằng, thời gian làm việc ở công sở và giấc ngủ ban đêm không có mối liên hệ nào đặc biệt. Tuy nhiên, một số nghề nghiệp lại ảnh hưởng không tốt cho giấc ngủ của bạn, điển hình như những công việc đòi hỏi phải làm ca đêm. Chúng sẽ làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim, các vấn đề về trí nhớ và thậm chí một số bệnh ung thư.

Để đưa ra bảng xếp hạng trên, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát và phân tích từ 179.621 người lao động đến từ 29 tiểu bang.

Nghiên cứu cho thấy, những người lao động không ngủ đủ giấc và các hệ quả của nó làm cho nền kinh tế Mỹ bị sụt giảm 411 tỷ đô la/năm, tương đương với 1,2 triệu ngày công lao động bị mất.

Theo khảo sát, cứ 3 người Mỹ lại có một người ngủ không đủ giấc, nguyên nhân chủ yếu được xác định là vì công việc.

Nhân viên tổng đài, tài xế xe tải, nhân viên đường sắt, những người kinh doanh về thực phẩm... là đối tượng thiếu ngủ trầm trọng nhất. Phi công và các nhân viên tôn giáo cũng trong tình trạng tương tự.

Ngủ đầy đủ ít nhất 7 giờ/ngày là một trong những chìa khóa để có một sức khỏe tốt. Thiếu ngủ ảnh hưởng xấu đến huyết áp, lượng đường trong máu và gây cáu gắt, khó chịu.

Thiếu ngủ mãn tính có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác như các bệnh về tim mạch, béo phì, tiểu đưởng, gây lo âu hay trầm cảm. Các vụ tai nạn lao động trong lúc làm việc hay khi tham gia giao thông bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trong đó bao gồm cả việc ngủ không đủ giấc gây nên.

Việc nằm ngủ thật sâu 7 giờ/ngày mà không phải bận tâm đến những vấn đề như căng thẳng trong công việc, chuẩn bị đến ca trực hay công việc hết sức nặng nhọc là một điều khá khó khăn.

Để giúp hiểu hơn công việc ảnh hưởng thế nào đến giấc ngủ của bạn, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh- Centers for Disease Control đã thực hiện một cuộc khảo sát thông qua điện thoại trên 180.000 người thuộc 29 quốc gia khác nhau.

Họ nhận thấy rằng, 36,5% số người được hỏi trả lời rằng họ ngủ không đủ giấc. Trong đó phi công và các nhân viên tôn giáo là những người có giấc ngủ đầy đủ nhất (trước đó năm 2011, Cục Hàng không Liên Bang Hoa Kỳ – Federal Aviation Administration đã thay đổi lịch trình của phi công để đảm bảo rằng họ không bị mệt mỏi).

Giáo viên, cán bộ thư viện, nông dân và người làm việc liên quan đến thủy sản hay lâm sản có xu hướng ngủ đủ, chỉ có khoản 31% số người báo cáo ngủ ít hơn 7 tiếng đồng hồ/đêm.

Phan Thanh (Huffingtonpost)

Tin đọc nhiều

e-FlashCard xuất sắc giành giải của Google tại Demoday miền Trung 2017 Ngoài ý tưởng sáng tạo và mức độ hoàn thiện, sản...
Xe điện xanh giá rẻ "vừa chạy vừa sạc" của sinh viên Chiếc xe điện "tích hợp hai dạng năng lượng sạch" đầu tiên...
Tôi không phải là thầy, tôi chỉ là người chia sẻ khởi nghiệp Nếu chúng ta cứ kêu gọi xã hội khởi nghiệp mà không ai giúp...
Cải thiện tốc độ Wi-Fi dễ dàng với thiết bị đơn giản có giá chỉ 35 USD Các nhà khoa học đã khám phá ra một phương pháp đơn giản lại...