Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 07/02/2014 09:33 AM (GMT+7)

Những điều ít biết về game Flappy Bird

Flappy Bird đang là một trò chơi Việt khá “hot” trên di động, nhưng tác giả là ai, doanh thu thế nào, tại sao lại có được thành công mạnh mẽ như vậy là một dấu chấm hỏi lớn.

Không nổi bật ở thiết kế đồ họa, cũng không sáng tạo trong lối chơi, nhưng Flappy Bird lại đang rất thành công, thậm chí dẫn đầu bảng xếp hạng những ứng dụng được tải nhiều nhất trên iOS trong suốt hơn 20 ngày qua. Đặc biệt, Flappy Bird được biết đến là một game do người Việt tạo ra và gây ấn tượng mạnh với giới công nghệ trên toàn thế giới.

Những điều ít biết về game Flappy Bird - 1

Flappy Bird đang dẫn đầu bảng xếp hạng ứng dụng di động được tải về nhiều nhất tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới, đặc biệt tại Mỹ.

Tác giả của Flappy Bird là ai?

Anh Nguyễn Hà Đông (nickname Dong Nguyen) chính là tác giả của Flappy Bird. Anh Đông còn khá trẻ, chỉ mới 29 tuổi, nhưng đã tạo ra nhiều game nổi tiếng trên di động. Ngoài trò Flappy Bird đang dẫn đầu bảng xếp hạng những ứng dụng được tải nhiều nhất trên iOS, 2 game khác là Super Ball Juggling và Shuriken Block cũng đang giữ vị trí thứ 2 và thứ 6 trong bảng xếp hạng này.

Anh Đông còn là người thành lập .GEARS Studio vào năm 2012, hiện đang được một số hãng game lớn ngỏ ý thâu tóm với giá hàng trăm triệu USD. Anh Đông khá kín tiếng trước báo giới và điềm tĩnh trước sự nổi tiếng bất ngờ này.

Theo chia sẻ của anh Đông, mặc dù đã nhanh chóng trở thành tỉ phú nhưng anh vẫn cố gắng không để cuộc sống của mình bị đảo lộn quá nhiều. Thay vào đó, anh vẫn tiếp tục những công việc quen thuộc như thường ngày.

Doanh thu của Flappy Bird ra sao?

Không có một con số chính xác nào từ chính tác giả, nhưng với số lượt tải có thể sánh vai cùng những ứng dụng nổi tiếng như Evernote, Gmail hay Angry Birds, và qua cách tác giả so sánh Flappy Bird với game Paper Toss khi được hỏi về doanh thu đã khiến giới công nghệ đặt ra nghi vấn Flappy Bird thu được 50.000 USD (tức hơn 1 tỉ đồng) mỗi ngày.

Do được cung cấp miễn phí cho người dùng tải về và sử dụng nên Flappy Bird thu lợi nhuận chính từ quảng cáo. Anh Đông cho biết, anh từng nghĩ tới việc phát hành phiên bản không kèm quảng cáo, tức có thể thu phí người dùng khi tải về, nhưng sợ phá vỡ tính chất của Flappy Bird nên anh chưa thực hiện vào lúc này.

Tại sao Flappy Bird thành công quá nhanh chóng?

Đây là điều không dễ trả lời với chính tác giả cũng như giới công nghệ, bởi vì nhìn chung Flappy Bird không có gì lạ với nhiều game tương đồng đã từng xuất hiện trước kia, như trò lái máy bay hay di chuyển phi thuyền vượt chướng ngại vật… Song một số nguyên nhân có thể kể tới như sau.

Giao diện đơn giản

Khi đi ngược lại phong cách thiết kế màu mè, bóng bẩy, Flappy Bird đã vô hình chung gây ấn tượng với người dùng. Không chỉ vậy, nhờ giao diện đơn giản, Flappy Bird có dung lượng cực nhẹ, chưa đầy 1MB.

Lối chơi đơn giản

Bên cạnh giao diện thì lối chơi của Flappy Bird cũng cực đơn giản, người dùng chỉ việc nhấn lên chú chim trên màn hình cảm ứng để không va phải những cây cột.

Điều luật khắt khe

Đây chính là yếu tố chính tạo nên thành công của trò chơi. Điều luật của Flappy Bird không cho người chơi có nhiều mạng, thay vào đó chỉ một va trạm vào chướng ngại vật thì màn hình “Game Over” sẽ hiện lên. Quá khó khăn để đạt điểm cao, cảm giác ức chế mỗi khi thất bại đã lôi kéo người dùng chơi, chơi và… chơi.

Những điều ít biết về game Flappy Bird - 2

Màn hình "Game Over" sẽ ngay lập tức hiện ra chỉ sau một sai sót nhỏ của người chơi.

Hiệu ứng mạng xã hội

Hàng loạt những chia sẻ trên mạng xã hội liên quan tới cụm từ “Flappy Bird”, cũng như những ảnh chụp màn hình khoe thành quả đã tăng lên theo cấp số nhân, góp phần quảng bá mạnh mẽ cho trò chơi này.

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

Sản xuất túi giấy từ thân cây chuối, học sinh lớp 8 tính chuyện khởi nghiệp Từ thân cây chuối bỏ đi, hai học sinh ở TP.HCM đã tạo ra...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Startup Việt Nam nhận 1,2 triệu USD từ nhà đầu tư ngoại Dù mới thành lập chưa đầy một năm nhưng Waves đặt mục tiêu...