Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 20/11/2015 18:15 PM (GMT+7)

Những khám phá bất ngờ về giấc mơ

Chúng ta ngủ mơ mỗi đêm, nhưng lại biết rất ít vê chúng. Những giấc mơ đôi khi là những sự kiện diễn ra trong ngày, những điều chúng ta mong chờ và cả những nỗi lo lắng, sợ hãi.

1. Giấc mơ giúp ôn lại kiến thức

Trong quá trình ngủ, bộ não chúng ta hoạt động, xử lý và tích hợp các thông tin trong ngày. Nếu bạn đang chuẩn bị cho một kỳ thi hoặc cho một nhiệm vụ mới, bạn nên đi ngủ sớm. Lúc này, bộ não giúp bạn ôn lại hết những gì đã học trong ngày. Đây cũng là một cách học khá hiệu quả và một phương pháp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Những khám phá bất ngờ về giấc mơ - 1

2. Mơ nhiều giấc mơ trong một đêm

Một giấc ngủ đêm thường kéo dài từ 7-8 tiếng. Trong thời gian này, bạn không chỉ mơ một giấc mơ duy nhất mà có thể mơ đến hàng chục giấc mơ khác nhau. Và đôi khi tỉnh giấc, chính bạn cũng không thể nhớ nổi. Thông thường, cứ sau 90 phút, bạn lại mơ và chu kỳ giấc mơ sau có thể dài hơn chu kỳ trước đó.

Những khám phá bất ngờ về giấc mơ - 2

Một người có thể mơ nhiều giấc mơ trong một đêm

3. Người mù cũng ngủ mơ

Những người bị mù bẩm sinh và cả những người không bị mù bẩm sinh đều có thể thấy nhìn thấy hình ảnh trong giấc mơ của họ. Thực tế thì, những giấc mơ của họ cũng rất thú vị và mãnh liệt như bất kỳ ai.

Những khám phá bất ngờ về giấc mơ - 3

Những giấc mơ của người mù cũng thú vị và rất mãnh liệt.

4. Giấc mơ tình dục

Một trong các hiện tượng được ghi nhận của con người là những giấc mơ tình dục hay còn được biết là hiện tượng "cương cứng của dương vật về đêm" (NPT - nocturnal penile tumescence). Hiện tượng này xảy ra khi những giấc mơ khiến dương vật cương lên.

Những khám phá bất ngờ về giấc mơ - 4

5. Mộng du

Hiện tượng mộng du hay đi lang thang trong khi ngủ là một loại rối loạn giấc ngủ hiếm và tiềm tàng nhiều nguy hiểm. Loại rối loạn giấc ngủ này không chỉ khiến con người hành động một cách vô thức khi ngủ mà còn dẫn chúng ta vào một cuộc phiêu lưu kỳ thú. 

Những khám phá bất ngờ về giấc mơ - 5

Mộng du dẫn ta đến thế giới phiêu lưu kỳ thú.

Theo Thùy Dương (Báo Khoa học phát triển)

Tin đọc nhiều

Chàng trai miệt mài khai phá mỏ 'vàng nâu' trên đất miền Tây Chọn vùng đất không hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để khởi...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...
Mũ bảo hiểm thông minh 'biết' nhắc nhở khi tài xế lên cơn buồn ngủ Khi tài xế buồn ngủ, gật gù, mũ bảo hiểm sẽ phát ra âm thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...